Saturday, June 3, 2023

ดีไซน์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความสนุกสนานของยุค 1970s ผ่านแคมเปญแว่นตารุ่นใหม่จาก CHANEL

จากรันเวย์สู่เมือง จากปาร์ตี้ไปจนถึงฟลอร์เต้นรำ นี่คือจิตวิญญาณของ ชาเนล ที่ชัดเจนมาโดยตลอด จิตวิญญาณแห่งความหลงใหลและสายสัมพันธ์ แห่งการพบปะที่มีชีวิตชีวาทำให้แว่นตารุ่นใหม่จาก Chanel ในครั้งนี้มีความสดใสปนเท่มากกว่าที่เคย สะท้อนผ่านภาพแคมเปญแว่นตารุ่นใหม่ล่าสุดโดยในครั้งนี้มี ไนล์-ร็อดเจอร์ส (Nile Rodgers) นักดนตรีชื่อดังผู้สวมแว่นกันแดดเป็นประจำ พร้อมกับนางแบบ วิเวียน-โรห์เนอร์ (Vivienne Rohner) และ ฮยอนจี-ชิน (HyunJi Shin) ร่วมในการถ่ายทำแคมเปญในครั้งนี้อีกด้วย

ภาพที่ถ่ายโดยคาริม ซาดลี (Karim Sadli) ทำให้นึกถึงคืนปาร์ตี้และวันที่สดใส จิตวิญญาณแห่งดิสโก้ ยุครุ่งเรืองของไนท์คลับที่เคยเป็นแหล่งรวมของศิลปะและความมีสไตล์ที่ไม่อาจต้านทานได้ของทศวรรษ 1970 ทั้งหมดนี้เป็นภาพการเฉลิมฉลองให้กับทุกสิ่งที่มีสเน่ห์เย้ายวนใจ ยอดเยี่ยม และสนุกสนาน

วิเวียนและฮยอนจีสวมแว่นตาสไตล์ใหม่ของชาเนล ตั้งแต่แว่นกันแดดสีดำที่ไร้กาลเวลาพร้อมขาแว่นลายควิลท์หรือแต่งด้วยสายโซ่ ไปจนถึงแว่นตาทรงนักบินสไตล์เรโทรและกรอบทรงโอเวอร์ไซส์ในสีครีมประกายมุกและสีชมพู แน่นอนว่า ไนล์สวมหมวกเบเร่ต์ที่ชาเนลรังสรรค์ขึ้นโดยเฉพาะ และแว่นตาของเขามาพร้อมกับแผงผ้าทวีดสีดำที่ขาแว่น ซึ่งทำให้นึกถึงชุดสูท อันเป็นเอกลักษณ์ของชาเนลที่สร้างนิยามให้กับแบรนด์จากรุ่นสู่รุ่น มาฟังบทสนทนาของไนล์ร่วมกับวิเวียนและฮยอนจีในการตอบคำถามสั้นๆ แบบเร็วๆ กันดีกว่า

วิเวียน โรห์เนอร์: ไนล์ฉันเคยอ่านเจอว่าจอห์นลีฮุคเกอร์ (John Lee Hooker) เคยบอกคุณว่าห้ามถ่ายรูปโดยไม่สวมแว่นกันแดดจริงไหมและคุณทำตามคำแนะนำของเขามาโดยตลอดหรือเปล่า

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: ใช่ เป็นเรื่องจริง ผมทำรายการทีวีบน VH-1 และจอห์น ลี ฮุคเกอร์เป็นแขกรับเชิญในรายการนั้น หลังจบรายการ เขาดึงผมไปหาและพูดว่า “กฎของความเท่มีอยู่ว่า ห้ามถ่ายรูปโดยไม่สวมแว่นตากันแดด” ผมเลยสวมแว่นกันแดดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ฮยอนจี ชิน: คุณสวมแว่นตอนนอนด้วยหรือเปล่า

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: ใช่ ผมสวมแว่นกันแดดเข้านอนด้วยตามที่หมอแนะนำ แต่ผมถอดแว่นออกก่อนจะหลับ

วิเวียน โรห์เนอร์: เราทุกคนรู้ได้จากเพลงของคุณว่า le freak นั้นมีสไตล์บอกเราหน่อยว่ามีอะไรอีกที่มีสไตล์แต่เราคาดไม่ถึง

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: วงดนตรีของผม เพื่อนผม เป้าหมายของผม และศิลปินส่วนใหญ่ คนมีสไตล์อยู่ที่ไหนก็ดูทันสมัยไปหมดสำหรับผม “แฟชั่นอาจล้าสมัยได้ แต่สไตล์จะคงอยู่ตลอดไป” โคโค่ ชาเนล (Coco Chanel) เคยกล่าวไว้

ฮยอนจี ชิน: 3 เพลงแรกที่คุณนึกถึงเมื่อถูกถามเกี่ยวกับเพลงของตัวเองคือเพลงอะไร

ไนล์ร็อดเจอร์ส: “Good Times, “I’m Coming Out,” และ “Le Freak”  เพลง “Good Times” เป็นแม่แบบดนตรีสำหรับเพลงฮิปฮอปเชิงพาณิชย์ชุดแรก นั่นคือ “Rapper’s Delight” ส่วนเพลง “I’m Coming Out” เป็นเพลงที่เราแต่งขึ้นเพื่อยกย่องชุมชนผู้มีความหลากหลายทางเพศกลุ่มใหญ่ที่สนับสนุนวง CHIC และไดอาน่า รอส (Diana Ross)               สองเพลงนี้เป็นเพลงที่ดีเพราะใช้เป็นเพลงเปิดในการแสดงสดของเธอมานานกว่า 40 ปี

วิเวียน โรห์เนอร์: ปาร์ตี้ที่ดีที่สุดที่คุณเคยไปคือที่ไหน

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: งานเลี้ยงทำเนียบขาวครั้งสุดท้ายของประธานาธิบดีโอบามา และงาน Platinum Jubilee ของควีนอลิซาเบธที่พระราชวังบักกิงแฮม

ฮยอนจี ชิน: คืนหนึ่งคุณนอนกี่ชั่วโมงแล้วตอนนอนคุณฝันไหมถ้าฝันฝันถึงอะไรบ้าง

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: ปกติแล้วผมนอนคืนละ 4 ชั่วโมง ผมฝันถึงทุกอย่าง แม้กระทั่งเพลงฮิตที่มีทั้งเนื้อร้องและ                     การเรียบเรียงเสียงประสาน ผมตั้งชื่อเพลงนั้นว่า ” I Want Your Love” โดยวง CHIC ของผมเอง

วิเวียน โรห์เนอร์: อะไรที่ทำให้เพลงๆหนึ่งเป็นเพลงที่ยอดเยี่ยม

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: เพลงนั้นต้องตรงกับหัวใจ ความคิด หรือจิตวิญญาณของผู้ฟัง…และฝ่าเท้า ที่หมายถึงเท้าที่กำลังเต้นรำ

ฮยอนจี ชิน: ใครคือนักดนตรีที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณในวันนี้

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: บียอนเซ่ (Beyoncé), ลิล นาส เอ็กซ์ (Lil Nas X), เดอะ ดรีม (The-Dream) และธันเดอร์แคท (Thundercat) รวมถึงนักดนตรีที่สื่อสารได้ตรงกับหัวใจ ความคิด และจิตวิญญาณของผมมาทั้งชีวิต ตั้งแต่โคลทราน (Coltrane), นีน่า (Nina), ดอลฟี่ (Dolphy) และไมล์ส (Miles) ไปจนถึงโปรโคเฟียฟ (Prokofiev), โมซาร์ท (Mozart) และมันชินี่ (Mancini)

วิเวียน โรห์เนอร์: คุณมีความเชื่อมโยงกับแบรนด์ชาเนลยังไงบ้างและรู้สึกยังไงที่ได้เป็นเฟซของแคมเปญนี้

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: ผมกำลังเล่นดนตรีในงานปาร์ตี้ของชาเนลที่ La Vigie ซึ่งเป็นที่พักของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ (Karl Lagerfeld) ในโมนาโก และระหว่างที่ทำการเช็คเสียงเครื่องดนตรีสำหรับโชว์ ผมก็เริ่ม “แต่งตัว” ผมเดาว่ามีคนสังเกตเห็นว่าผมสามารถแต่งตามสไตล์ของชาเนลในแบบที่เป็นตัวเองและสบายๆ หลังจากนั้นผมก็ได้รับการขอให้เป็นเฟซของแคมเปญแว่นตาครั้งต่อไป ผมพูดไม่ออกเลย ผมรู้สึกเป็นเกียรติ ซาบซึ้ง และตกใจจริงๆ

วิเวียน โรห์เนอร์: ไนล์ฉันเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเดวิดโบวี่ (David Bowie) และแน่นอนว่าคุณทำงานกับเขาช่วยเล่าให้ฉันฟังหน่อยได้ไหมว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: เดวิดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตผม มันยอดเยี่ยมมาก เราเดินไปด้วยกันอย่างไม่เกรงกลัวบนเส้นทางศิลปะที่สั่นคลอนเพื่อไปสู่อัลบั้มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขาและหนึ่งในผลงานที่สำคัญที่สุดของผม และเราทำได้ในเวลาเพียง 17 วัน มันคือมหากาพย์! 

ฮยอนจี ชิน: ฉันสนุกมากที่ได้ชมการแสดงของคุณที่โชว์ครูซของชาเนลในไมอามีโดยฉันยืนอยู่บนพื้นทรายตอนนั้นคุณรู้สึกอย่างไรบ้าง

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: ผมอยู่ที่ไมอามี และชอบทำงานกับทุกคนที่ได้ทำงานด้วยที่ชาเนล ดังนั้น… มันน่าทึ่งมาก และผมสามารถเดินไปทำงานได้เลย

ฮยอนจี ชิน: ชาเนลมีความหมายอย่างไรสำหรับคุณ 

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: แบรนด์ลักชัวรี่ที่สูงส่งและมีชื่อเสียงที่สุด… แต่จากนั้นเราไปที่ดาการ์ด้วยกันในเดือนธันวาคม [สำหรับโชว์เมติเยดาร์ท 2022/23] และผมได้เห็นอีกด้านของชาเนล ผมได้เห็นความมุ่งมั่นในความงาม ศิลปะ และความเคารพต่อความสามารถของทุกคนในการแสดงออกถึงสไตล์ ความสะดวกสบาย และความเชื่อของตนเองผ่านเสื้อผ้าและเครื่องประดับของพวกเขา

วิเวียน โรห์เนอร์: คุณรู้สึกอย่างไรที่ได้อยู่ที่ดาการ์และเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์นี้

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: ผมรู้สึกสะเทือนใจมาก เมื่อมองออกไปนอกหน้าต่าง การได้เห็นเกาะ Gorée,                                    The House of Slaves และ The Door of No Return อันเป็นสถานที่ที่ทาสหลายล้านคนถูกขายเพื่อสร้างโลกที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบัน นี่เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจมาก แต่การเดินทางครั้งนี้ก็ทำให้ผมมีความสุขเพราะคนในท้องถิ่นที่ผมพบเจอค่อนข้างน่ารัก พวกเขามองไปข้างหน้าและมีแนวคิดก้าวหน้า ผมไปกินอาหารกลางวันและฉลองอนาคตกับพวกเขา ผมไม่ได้ไปเที่ยวเกาะและคร่ำครวญถึงอดีต

ฮยอนจี ชิน: ยินดีด้วยกับการคว้ารางวัลแกรมมี่คุณช่วยเล่าโปรเจ็กต์ที่กำลังจะมาถึงได้ไหมคุณจะเปิดตัวเพลงต่อไปเมื่อไหร่

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: ขอบคุณครับ การคว้ารางวัลแกรมมี่อีก 3 รางวัล รวมถึงรางวัล Lifetime Achievement Grammy เป็นเรื่องยิ่งใหญ่มาก ผมมีโปรเจ็กต์ที่กำลังทำอยู่เยอะเลย แต่ยังบอกชื่อไม่ได้เพราะผมไม่สามารถเล่าทั้งหมดได้ที่นี่ ตอนนี้ผมเพิ่งมีเพลงที่ไต่ขึ้นอันดับ 1 ร่วมกับศิลปินแจ๊สชาวดัตช์ แคนดี้ ดัลเฟอร์ (Candy Dulfer) และเพลง “CUFF IT” ของบียอนเซ่ ก็โด่งดังไปทั่วโลก

ไนล์ร็อดเจอร์ส: เมื่อเช้าคุณตื่นกี่โมง 

ฮยอนจี ชิน: 6:00 น. (เจ็ทแล็ก)

วิเวียน โรห์เนอร์: ฉันตื่นนอนตอน 06:10 น. แบบเจาะจงเลยนะ เพราะฉันต้องพาเจ้าสคิป (Skip) หมาของฉัน ไปออกกำลังกายเป็นเวลานานมาก ก่อนที่เราจะบินไปปารีส แต่ทุกวันจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับหลายอย่าง… ที่สำคัญที่สุดเลยคือฉันต้องการนอนวันละ 10 ชั่วโมง

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: คุณจะเต้นที่ไหนและเมื่อไหร่บ้างคุณเต้นที่บ้านเวลาอยู่คนเดียวไหมหรือจะเต้นเวลาออกไปเที่ยวเท่านั้น 

ฮยอนจี ชิน: ฉันจะเต้นกับบรรดาเพื่อนสนิท

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: ใครคือคนที่มีสไตล์ที่สุดในโลกสำหรับคุณและเพราะอะไร 

วิเวียน โรห์เนอร์: ฉันชอบเดินเตร่ไปทั่วอัปเปอร์อีสต์ไซด์ของนิวยอร์ก ฉันไม่เคยเห็นผู้หญิงและผู้ชายที่มีสไตล์มากเท่านี้มาก่อนอย่างเช่น แถวๆ อัปทาวน์ แม้จะเดินทางรอบโลกมานับครั้งไม่ถ้วน แต่พวกเขาเป็นคนที่ดูดีมีสไตล์อย่างแท้จริง 

ฮยอนจี ชิน: ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ เธอเป็นคนมีสไตล์เสมอและรู้วิธีการผสมผสานสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างเหมาะสม ฉันได้รับแรงบันดาลใจมากมายจากเธอ

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: ดวงตาของคุณสีอะไร

ฮยอนจี ชิน: น้ำตาลเข้ม

วิเวียน โรห์เนอร์: ฉันได้ตาสีเขียวมาจากพ่อ

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: คุณสวมแว่นกันแดดเพื่อหลบซ่อนหรือเพื่อให้มองเห็นหรือให้คนมอง 

ฮยอนจี ชิน: เพื่อให้มองเห็นและหลบแดด

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: เพลงไหนที่ทำให้คุณรู้สึกมีชีวิตชีวาที่สุด

วิเวียน โรห์เนอร์: Wild Is the Wind ของเดวิด โบวี่ เป็นเพลงโปรดของฉันตั้งแต่อายุ 14 และทุกครั้งที่ฟัง
เพลงนี้มักจะทำให้ฉันอยากร้องไห้และก็ทำให้ฉันรู้สึกมีชีวิตชีวาอย่างไม่น่าเชื่อ ฉันมีความรักมากมายให้กับดนตรี แต่เพลงของเดวิดติดอยู่ในหัวฉันตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นและไม่เคยเปลี่ยนเลย ช่างวิเศษเหลือเกินที่ได้รู้สึกถึงอารมณ์แบบนี้และสัมผัสได้ถึงท่วงทำนอง เพียงแค่หนึ่งเสียง หนึ่งท่อน หรือหนึ่งประโยคก็สามารถสานฝันหรือดึงความทรงจำกลับคืนมาได้

ฮยอนจี ชิน: ตอนนี้ฉันชอบทุกเพลงของไท เวอร์เดส(Tai Verdes)

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: และเพลงปาร์ตี้เพลงไหนที่คุณชอบ

ฮยอนจี ชิน: Le Freak ของวง CHIC 

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: คุณเคยถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าคลับไหมถ้าเคยคุณมีเคล็ดลับอะไรในการทำให้คนเฝ้าประตูหลงเสน่ห์

ฮยอนจี ชิน: ถ้าให้ตอบจริงๆ คือไม่เคยเลย ฉันมีเพื่อนหลายคนที่เป็นเพื่อนกับคนเฝ้าประตูเลยนะ

วิเวียน โรห์เนอร์: ฉันชอบไปบาร์เก๋ๆ มากกว่าคลับ… ฉันถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าบาร์หลายครั้งในสหรัฐฯ ตั้งแต่ฉันย้ายไปนิวยอร์กตอนอายุ 19 และไม่อยากจะเชื่อเลยว่าฉันเข้าไม่ได้เพราะอายุยังไม่ถึง [อายุที่ดื่มได้ตามกฎหมายของสหรัฐฯ คือ 21 ปี]… และพวกเขาเข้มงวดมาก

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: คุณมีความทรงจำพิเศษเกี่ยวกับวง CHIC ไหม

ฮยอนจี ชิน: ช่วงเวลาที่ฉันจำได้แม่นเลยก็คือ ตอนที่คุณเล่นกีตาร์เพลง Dance, Dance, Dance ต่อหน้าฉัน แล้วยื่นปิ๊กกีตาร์ให้ฉัน

วิเวียน โรห์เนอร์: CHIC คิดค้นดิสโก้ขึ้นมา หรืออะไรก็ตามที่คนนึกขึ้นมาทันทีที่ได้ยินคำนั้น ดิสโก้ ฟังก์ โฟล์ค และร็อคจากยุค 50 ถึงต้นยุค 90 เพลงเหล่านี้เป็นแนวเพลงโปรดของฉัน ไอดอลของฉันตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นคือ เดวิด โบวี่ และเมื่อฉันได้รู้ว่าคุณแต่งเพลงฮิตอันดับหนึ่งหลายเพลงของเดวิด รวมถึงเพลงฮิตอันดับหนึ่งและเพลงที่ขายดีที่สุดให้กับนักดนตรีมากมาย ฉันก็ดำดิ่งสู่โลกของ CHIC มากขึ้นไปอีก

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: คุณจำได้ไหมว่าเราพบกันครั้งแรกเมื่อไหร่และที่ไหนแล้วรู้สึกอย่างไรที่ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งในแคมเปญนี้ 

ฮยอนจี ชิน: ฉันพบคุณที่ไมอามีและรู้สึกเป็นเกียรติมาก ไนล์คะ คุณคือตำนาน

วิเวียน โรห์เนอร์: เราได้พบกันสองสามครั้งในที่ต่างๆ ทั่วโลก ครั้งแรกในโมนาโกที่โชว์ครูซเมื่อปีที่แล้ว เราพบกันอีกครั้งในไมอามี และฉันได้ฟังเพลง “Le Freak” ของคุณอย่างน้อยหนึ่งพันครั้งและเพลงนี้ไม่เคยเก่าเลย เป็นเพลงที่ทำให้เราเข้าถึงอารมณ์ของแคมเปญ เราย้อนเวลากลับไปในยามค่ำคืนของแอนดี้ วอร์ฮอล (Andy Warhol) พร้อมกล้องโพลารอยด์ของเขา ตอนนั้นคงเป็นช่วงเวลาที่สนุกมากแน่ๆ

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: คุณชอบทำอะไรเวลาที่ไม่ได้ถ่ายแบบ 

ฮยอนจี ชิน: ฉันชอบเดินทางไปที่ใหม่ๆ ดูหนัง เล่นพิลาทิส และเล่นกอล์ฟ ฉันหมกมุ่นอยู่กับการดูแลผิวจึงมองหาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ แต่สิ่งที่ฉันชอบทำคือการใช้เวลากับแม่และลูกสุนัข

วิเวียนโรห์เนอร์: ฉันชอบขับรถคันใหม่ไปตามอีสต์โคสต์ในมอนทอก นิวยอร์ก

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: คุณคิดอย่างไรกับการสวมแว่นกันแดดในที่ร่ม 

วิเวียน โรห์เนอร์: ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการเปิดเผยภาพสะท้อนของตัวเองให้โลกเห็น ตัวฉันเองก็สวมแว่นกรองแสงบ่อยๆ มันทำให้ฉันรู้สึกสบายใจขึ้น และไม่จำเป็นต้องพูดและเปิดเผยทุกอย่างตั้งแต่พบกันครั้งแรก

ฮยอนจี ชิน: การหลีกเลี่ยงแสงจ้าดีต่อดวงตาของคุณ โดยเฉพาะแสงแฟลช และจริงๆ แล้วมันดูดีมากเลย

ไนล์ ร็อดเจอร์ส: คุณเป็นตัวแทนของแบรนด์ชาเนลในหลายแง่มุมชาเนลแตกต่างจากแบรนด์อื่นอย่างไร

ฮยอนจี ชิน: ชาเนลพิเศษมากๆ บรรยากาศของที่นี่อบอุ่นเสมอ ทุกคนทำให้รู้สึกมีค่ามาก ที่นี่คือครอบครัว

Other Articles