Thursday, July 18, 2024

สำรวจ Sautoir Watch สร้อยคอพร้อมจี้นาฬิกาจากแบรนด์ชั่นนำ

สร้อยคอที่มาพร้อมจี้นาฬิกา อีกหนึ่งเทรนด์เด่นจากงานแสดงนาฬิกา Watches & Wonder 2023 

“นาฬิกาพร้อมสายโซ่ที่สวมใส่คอนั้นเป็นที่นิยมมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 และกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งด้วยดีไซน์ที่ก้าวล้ำมากขึ้นในระหว่างศตวรรษที่ 18 และ 20” เอ็ดเวิร์ด เฟเบอร์ นักเขียนเกี่ยวกับนาฬิกากล่าวไว้ นาฬิกาประเภทนี้เป็นที่นิยมเพราะมีดีไซน์และการสร้างสรรค์อย่างงดงาม นอกเหนือไปจากฟังก์ชั่นในการบอกเวลา 

ในยุคที่นาฬิกาข้อมือครองตลาด necklace/sautoir watch หรือนาฬิกาสำหรับสวมใส่เป็นสร้อยคอจึงไม่ค่อยมีให้พบเห็นทั่วไป แต่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้หลายเมซงนาฬิการะดับโลกได้สร้างสรรค์นาฬิกาประเภทนี้ออกมาให้เราได้ชื่นชม โดยผสมผสานกับหัตถศิลป์ชั้นสูงจนกลายเป็นทั้งเครื่องประดับเลอค่า ดังเช่นในงานแสดงนาฬิกา Watches & Wonders ประจำปีนี้ ทางเมซง Van Cleef & Arpels ได้นำเสนอ Perlée Collection ในรูปแบบสร้อยคอพร้อมจี้นาฬิกาหน้าปัดมาเธอร์ออฟเพิร์ล ฝาครอบหน้าปัดประดับอัญมณีแบบพาเว่ ทั้งรุ่นมรกต ทับทิม และแซฟไฟร์ รวมไปถึงรุ่นที่ฝาครอบประดับอัญมณีเจียระไนทรงหลังเบี้ย ทั้งรุ่นคาลซิโดนี โรสควอตซ์ และโซดาไลต์

ในคอลเลกชั่น Mademoiselle Privé ซึ่งนำเสนอจักรวาลของ Chanel ผ่านเรือนเวลาที่งดงามด้วยหัตถศิลป์ชั้นสูง หนึ่งในผลงาน 4 รุ่นที่ชาเนลนำเสนอในปีนี้คือ Sautoir Mademoiselle Privé Lion สร้อยคอลูกปัดทอง ออนิกซ์ และเพชร พร้อมด้วยจี้นาฬิกาหน้าปัดแล็กเกอร์และเพชร 32 เม็ด ครอบด้วยฝาปิดรูปหัวสิงโตทองสลักประดับเพชร ส่วนด้านหลังตัวเรือนเป็นออนิกซ์เจียระไนและฝังเพชรตรงกลางหนึ่งเม็ด 

ส่วน Piaget นั้นนำแรงบันดาลใจมาจากผลงานในปี 1969 ซึ่งเป็นยุคทองของเมซงมาใช้ในการออกแบบ Swinging Sautoir สร้อยโซ่ทองเส้นยาวซึ่งตอกย้ำความเชี่ยวชาญของช่างทองประจำเมซง โดยแต่ละเกลียวโซ่เกิดจากการนำเส้นทองมาบิดราวกับเชือก แล้วนำแต่ละข้อมาคล้องต่อๆ กัน ส่วนจี้นาฬิกาตกแต่งหน้าปัดด้วยเทคนิค Palace Decor อันเป็นเทคนิคสลักเฉพาะตัวของเมซง 

Golden Ratio หรือสัดส่วนทองคำคือจุดเด่นที่ปรากฏในผลงานทุกชิ้นของคอลเลกชั่น Reverso ที่ Jaeger-LeCoultre นำเสนอในปีนี้ ซึ่งรวมถึง Reverso Secret Necklace ด้วย ผลงานชิ้นนี้หลอมรวมทักษะหัตถศิลป์ชั้นสูงเข้ากับนาฬิกาได้อย่างงดงาม สายสร้อยโรสโกลด์ประดับเพชรแบบพาเว่และห้อยด้วยออนิกซ์ ส่วนตัวเรือนนาฬิกาซึ่งเบสมาจากรุ่น Reverso Cordonnet ฝังเพชรและออนิกซ์เป็นลวดลายสไตล์อาร์ตเดโค 

ผลงานเหล่านี้ไม่เพียงล้ำค่า แต่ยังสวมใส่ง่าย และยังเชื่อมโยงฟังก์ชั่นกับความมีสไตล์เข้าด้วยกัน 


Other Articles