Saturday, June 3, 2023

ชมกันชัดๆ! นาฬิกาที่แพงที่สุดในโลกจาก Jacob & Co.

นาฬิกาที่เห็นอยู่นี้มีชื่อว่า Billionaire Treasure Hunt ผลงานการสร้างสรรค์ของแบรนด์ Jacob & Co.  มูลค่า 20 ล้านดอลลาร์ ขึ้นแท่นนาฬิกาที่แพงที่สุดในโลกในปัจจุบัน 

Billionaire เป็นโปรเจ็กต์นาฬิกาหนึ่งเดียวในโลกที่ Jacob & Co. ริเริ่มขึ้นมาตั้งแต่ปี 2015 โดยผลงานล่าสุดซึ่งมีชื่อว่า Billionaire Treasure Hunt ประกายพราวระยับของนาฬิดาหนึ่งเดียวในโลกเรือนนี้มาจากเพชรสีเหลือง Fancy Yellow และ Fancy Intense Yellow ซึ่งทีมงานของแบรนด์ใช้เวลากว่า 3 ปีครั้งในการเสาะหาและคัดสรรเพชรที่ดีที่สุด จนได้เพชรดิบสีเหลืองมา 880 กะรัต ก่อนจะเจียระไนแต่ละเม็ดเป็นทรงแอชเชอร์ จนได้เพชร 425 เม็ด น้ำหนักรวม 216.89 กะรัต 

“เราเดินทางเสาะหาไปทั่วโลกเป็นเวลากว่า 3 ปีครึ่งเพื่อให้ได้อัญมณีที่งามงามที่สุด” Benjamin Arabov ซีอีโอของ Jacob & Co. กล่าว “เรารวบรวมเพชรเหล่านั้นมาไว้ที่สำนักงานใหญ่ของเราในเจนีวา นำมาผ่านขั้นตอนอันละเอียดละออนับตั้งแต่เป็นเพชรดิบ เจียระไน และเซ็ตติ้ง สุดยอดผลงานนี้กำเนิดจากช่างประดับอัญมณีในโรงงานของเราที่เจนีวา เราผสมผสานความเชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์จิวเวลรี่ชั้นสูงเข้ากับการสร้างสรรค์นาฬิกา และใช้แรงขับเคลือนของเราในการสร้างสรรค์สิ่งที่ไม่มีมาก่อน” 

เพชรสีเหลืองนั้นหายากกว่าเพชรสีขาว กล่าวได้ว่าในจำนวนเพชร 10,000 เม็ดที่ค้นพบจะเป็นเพชรสีเหลือง 1 เม็ด และยิ่งถ้าขนาดใหญ่ก็ยิ่งหายากและมีราคาสูงขึ้นไปอีก และกว่าจะได้มาเป็นเพชร 216.89 กะรัตนี้ ยังต้องคัดสรรเรื่องของความกระจ่างใส ตำหนิ และสีสัน เพื่อนำมาเจียระไนเป็นทรงแอชเชอร์คัตซึ่งดูคล้ายกับทรงแปดเหลี่ยม แต่ประกอบด้วยเหลี่ยมมุมมากถึง 57 เหลี่ยมต่อเม็ด จึงทำให้ต้องใช้เพชรที่มีขนาดใหญ่กว่าเพชรทรงอื่นๆ 

ต้องบอกว่า Billionaire Treasure Hunt นั้นเป็นตัวแทนปรัชญา Inspired by the Impossible ของแบรนด์ Jacob & Co. ได้เป็นอย่างดี เพชรน้ำงามสีสันเท่ากันซึ่งผ่านการเจียระไนให้เข้ากับดีไซน์ของนาฬิกาถูกนำมาประดับบนตัวเรือนเยลโลว์โกลด์และสายที่มีความโค้งกระชับกับข้อมือ อีกทั้งขอบรอบหน้าปัดยังประดับด้วยซาวอไรต์สีเขียว ซึ่งเป็นอัญมณีในตระกูลโกเมนรวม 76 เม็ด เจียระไนทรงเหลี่ยมมรกตและทรงว่าว ส่งให้กลไกไขลานสเกเลตัน JCAM39 อันเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลือนนาฬิกาเรือนนี้ให้ยิ่งโดดเด่น


Other Articles