Saturday, June 3, 2023

Game Changers นิทรรศการศิลปะนีโอ-ป็อป โดย รูดี้ เมอเยร์ ศิลปินผู้เดินทางมาแล้ว 122 ประเทศ

รูดี้ เมอเยร์ (Rudy Meyer) ศิลปินชาวฝรั่งเศสผู้สร้างสรรค์งานในแนวทางนีโอ-ป็อป (Neo-Pop) ได้นำเสนอคอลเลกชั่นภาพพอร์เทรตของคนดังระดับไอคอน โดยตั้งชื่อผลงานชุดนี้ว่า Game Changers ที่ดูคลุมเครือแต่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์สุนทรีย์ ซึ่งถ่ายทอดผ่านภาพของ มูฮัมหมัด ลี, ไมเคิล จอร์แดน, ฟรีดา คาห์โล, เหมา เจ๋อตง, อีลอน มัสก์, บรูซ ลี, เนลสัน แมนเดลา และเหล่าบุคคลสำคัญที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอีกหลายท่านที่พลิกประวัติศาสตร์แห่งมวลมนุษยชาติ

รูดี้เจาะลึกไปถึงคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับวัฒนธรรมป็อปผ่านการใช้เทคนิคอย่างมีเอกลักษณ์และสลับซับซ้อน โดยกระบวนการสร้างงานของเขาคือการคลี่คลายจากสิ่งเดิมที่มีอยู่แล้ว และเนรมิตขึ้นมาใหม่เพื่อให้ได้ผลงานในสไตล์ป็อปอาร์ตที่ดูคลุมเครือยิ่งขึ้น ทว่าแฝงไว้ด้วยสุนทรียะทางทัศนศิลป์ ผลงานชุดนี้นำเสนอในแนวทางนีโอ-ป็อปจึงเป็นการผสมผสานระหว่างวัสดุอย่างสีอะคริลิก หมึก สีสเปรย์พ่น ตลอดจนเลเยอร์ต่างๆ อันเกิดจากการซ้อนทับของเทคนิคงานซิลค์สกรีนด้วยมือ ซึ่งทำให้เกิดผลงานที่ปะทะกับอารมณ์ของผู้ชมได้อย่างดี

ภาพของคนดังแต่ละชิ้นนั้นได้ทิ้งร่องรอยเลเยอร์ที่ซ้อนทับกันหลายชั้น สื่อถึงคุณลักษณะของแต่ละคน ทั้งในแง่ความล้มเหลวและความสำเร็จ จึงกล่าวได้ว่าผลงานได้นำเสนอทั้งด้านมืดและด้านสว่าง โดยแต่ละคนเป็นตัวแทนของความขบถต่อจารีต พวกเขาเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินทั้งในด้านการสร้างสรรค์งานศิลปะและการใช้ชีวิต

ผมได้รับแรงบันดาลใจอย่างลึกซึ้งจากผู้คนที่มีวิสัยทัศน์แบบขั้วขบถ ไอคอนระดับโลก และผู้ที่รักความเสี่ยง…”

รูดี้เป็นศิลปินผู้เรียนรู้ด้วยตัวเอง การเดินทางไปรอบโลกทำให้เขาได้ฝึกฝนและมีสตูดิโอทำงานในหลายประเทศ ทั้งในยุโรปและเอเชียเพื่อทำให้เขาได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ เขาเชื่อว่าการเดินทางที่ไม่สิ้นสุดและแรงบันดาลใจจากคนดังระดับโลกเป็นพื้นฐานสำหรับการทำงานของเขาและตัวเขาเอง รูดี้กล่าวว่า “ผมศึกษาจากการเดินทางและได้เรียนรู้จากบุคคลสำคัญหรือเหล่า Game Changers ผมจึงสร้างสรรค์ผลงานชุดภาพพอร์เทรตนี้ขึ้นมาเพื่อถ่ายทอดแนวคิดนี้ให้คงอยู่ตลอดไป ผมมักได้แรงบันดาลใจอันลึกซึ้งจากผู้มีวิสัยทัศน์แบบขั้วขบถ ตลอดจนเหล่าคนดังระดับโลกและผู้ที่ชอบเสี่ยง พวกเขามาจากหลากหลายวัฒนธรรมและภูมิหลังที่ต่างกัน พวกเขาสอนให้ผมไม่อ่อนข้อและเป็นคนที่ยืดหยุ่นแม้ในเวลาที่ยากลำบาก”

ในด้านเทคนิคนั้น โดยปกติแล้วรูดี้จะให้ความสนใจกับผู้ที่เป็นขั้วขบถต่อสิ่งที่พวกเขาเป็นอยู่ ผลงานศิลปะในสไตล์นีโอ-ป็อปของเขานั้นจึงหล่อหลอมขึ้นมาจากการเรียนรู้จากศิลปินคนอื่นๆ รวมถึงนักสร้างสรรค์งานภาพพิมพ์และศิลปินแนวสตรีทจากทั่วโลก

รูดี้เติบโตที่เฟรนช์ ริเวียรา แคว้นอันแสนสบายและเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ศิลปะ ตลอดเวลา 15 ปีที่ผ่านมาเขาได้เดินทางไปใน 122 ประเทศ รวมถึงประเทศที่อยู่ในลิสต์ต้องห้ามของรัฐบาลฝรั่งเศส รูดี้ได้สำรวจแกลเลอรีและพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในเกือบทุกประเทศที่เขาไปเยือน เพราะเชื่อว่านี่คือสิ่งที่ทำให้เขาเกิดความหลงใหลและได้เรียนรู้ในด้านศิลปะ

ในชีวิตและการทำงานของเขา อิสรภาพในการแสดงออกและการเสี่ยงคือทุกสิ่ง สไตล์อันโดดเด่นในผลงานของเขานั้นเป็นอิสระจากกฎเกณฑ์และจารีตต่างๆ นับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา เขามุ่งไปที่การทำงานศิลปะเพียงอย่างเดียว ปัจจุบันผลงานของเขาจัดแสดงในแกลเลอรีต่างๆ ทั้งในเอเชียและยุโรป และยังคงเปิดรับที่จะแสดงงานกับแกลเลอรีต่างๆ ทั่วโลก

ติดตามเรื่องราวและผลงานของศิลปินรูดี้ เมอเยร์ ได้ทางเว็บไซต์ www.rudymeyerstudio.com
และ Instagram @rudymeyerstudio

นิทรรศการ Game Changers โดยศิลปิน รูดี้ เมอเยร์ เปิดให้เข้าชมฟรี วันนี้ – 23 เมษายน 2566 RCB Photographers’ Gallery 2 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

Other Articles