FENDI Casa เปิดตัวคอลเลกชั่นใหม่อย่างอลังการในงาน Milan Design Week 2023 ตอกย้ำจุดประสงค์ของการเริ่มต้นสร้างบริษัทร่วมทุนระหว่าง FENDI และ Design Holding ในปี 2021 เพื่อมุ่งเน้นการขยายตลาดการออกแบบระดับไฮเอนด์ โดยคอลเลกชั่นนี้จัดแสดงขึ้นที่บูติก Piazza della Scala เมืองมิลาน สถานที่ที่แฝงด้วยการตกแต่งอันทรงพลัง ล้อมรอบด้วยสถาปัตยกรรมที่มีความโค้งมน และกลายเป็นบรรทัดฐานอันเป็นเอกลักษณ์ และเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมร่วมสมัย ซึ่งมีรากฐานมาจากความคลาสสิกของ FENDI

ผลงานการร่วมมือครั้งใหม่นี้มีลายเส้นที่ชัดเจนภายใต้แนวทางการรังสรรค์ของ Silvia Venturini Fendi ซึ่งเป็นคอลเลกชั่นที่ประกอบไปด้วยสินค้าหลากหลาย โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากความหลงใหลในวัสดุและช่างฝีมือที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องรายละเอียด ซึ่งเป็นรากฐานของการออกแบบที่สำคัญ
ด้วยแนวคิดหลักสามประการ ได้แก่ Crafting (งานประดิษฐ์) ซึ่งเชื่อมโยงกับช่างฝีมือ Family (ครอบครัว) ที่มีบรรยากาศอบอุ่น และ Vibrant (ความมีชีวิตชีวา) ไหวพริบอันแข็งแกร่งและทรงเสน่ห์


ภายในคอลเลกชั่นเต็มไปด้วยรายละเอียด รวมไปถึงหนัง: ซึ่งเป็นการแสดงความเคารพต่อมรดกและความเชี่ยวชาญของ FENDI อันเป็นสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นจนกลายเป็นสิ่งที่ชัดเจนยิ่งขึ้นในการขยายแนวทางจากโลกแห่งแฟชั่นไปสู่โลกแห่งการออกแบบ สีนิยามความสง่างาม: เริ่มต้นด้วยสีควันบุหรี่และสีเบจ จนถึงสีเทาและสีชมพูที่นุ่มนวลหรูหรา องค์ประกอบหลักของการออกแบบบางอย่างพัฒนาขึ้นเพื่อให้มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น เช่น การใช้ส่วนประกอบทรงท่อ โดยมีให้เลือกทั้งโลหะและไม้คุณภาพสูง อาทิ เก้าอี้ ฐานโต๊ะ และเตียง



FENDI Casa 2023 Collection ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมด้วยโซลูชั่นที่นั่งอันสำคัญสามแบบ
Peekasit (ออกแบบโดย Controvento Studio) โดยได้แรงบันดาลใจจากกระเป๋าที่มีชื่อเดียวกัน: กระเป๋าออร์แกนิกสัมผัสนุ่ม มีรูปทรงแบบเบาะและบุนวมขนาดใหญ่ หุ้มด้วยผ้าหรือหนังแกะนุ่มเสริมด้วยกระดุม ซึ่งเป็นเทคนิคที่กลายเป็นเอกลักษณ์ของการออกแบบ เพื่อเน้นจุดเชื่อมต่อระหว่างส่วนโค้งของพนักพิง



Blow Up (ออกแบบโดย Controvento) เป็นองค์ประกอบที่นั่งแบบโมดูลาร์ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิดของรูปแบบ FENDI Pequin ซึ่งเป็นแถบแบบไม่มีโลโก้ กลายเป็นทรงสามมิติที่มีการขยายใหญ่ขึ้น: แถบแนวนอนมีความหนาต่างกันสองแบบจากที่นั่งและพนักพิง สามารถเคลื่อนย้ายภายในพื้นที่ของบ้านหรือสำนักงานได้อย่างสะดวก

Taiko (ออกแบบโดย Piero Lissoni) รูปทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาดใหญ่ รังสรรค์ผ่านระบบโมดูลาร์ซึ่งผสมผสานระหว่างเบาะ หมอนข้างและหมอนอิง นำมาวางซ้อนกันเป็นชั้น เพื่อรองรับความสบายสูงสุด

โต๊ะรุ่น Icaro (ออกแบบโดย Dimorestudio) หนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญของคอลเลกชั่นนี้ ซึ่งยึดค้ำด้วยคานที่ทำจากโลหะระหว่างความกว้างของฐานทั้งสอง มาพร้อมเก้าอี้ Ottavia (ออกแบบโดย Cristina Celestino) สำหรับรับประทานอาหารที่มีรูปทรงอันนุ่มนวลโดยมีสัญลักษณ์ FF ด้านหลังส่วนโค้ง
คอลเลกชั่นโคมไฟประดับของ FENDI Casa เผยให้เห็นความร่วมมือครั้งใหม่ กับแบรนด์เก่าแก่อย่าง Louis Poulsen โดยมีการออกแบบรูปแบบใหม่ อย่างโคมไฟแขวนเพดานรูปทรง Artichoke อันเลื่องชื่อซึ่งรังสรรค์จากโลหะ พร้อมลวดลายที่ดีไซน์โดยใช้โลโก้ FENDI หรือภายในแก้วสีเหลืองรูปทรงกลีบดอกสลักด้วยโลโก้ FF โดยคอลเลกชั่นนี้มีรุ่นคลาสสิกอีก 2 ชิ้น ได้แก่ PH Floor และ PH Table (รวมถึงโคมไฟข้างเตียง) เสริมด้วยด้ามเคลือบสีบรอนซ์และแสงสะท้อนสีเหลือง


ผลิตภัณฑ์พรมลวดลายใหม่ 2 รูปแบบ ได้แก่ Stalagma รูปทรงวงกลมอสมมาตร ด้วยเทคนิคการลงสีที่สลับซับซ้อน เช่น ลายเส้นพู่กันแบบ Walata เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและมีกลิ่นอายของชนเผ่าเสมือนได้มาเยือนเอสกิโมซึ่งเป็นแพตเทิร์นสำคัญของเมซง รังสรรค์ขึ้นจากผ้าขนสัตว์ ต้นปอ และหนัง

Joost van Bleiswijk ดีไซเนอร์ชาวดัตช์เจ้าของผลงานการออกแบบหน้าต่างจัดแสดง ซึ่งใช้รูปแบบซุ้มประตูเป็นจุดเริ่มต้นในการออกแบบ ส่วนประกอบหลักมาจากเหล็กทองเหลืองและพื้นทรายนำมาเรียงต่อกัน เกิดเป็นเส้นคดเคี้ยวที่ลากผ่านและกำหนดเค้าโครงของพื้นที่ โดย Van Bleiswijk อธิบายแนวคิดของเขาว่า “งานของผมยึดมั่นในคุณภาพและงานฝีมือ ผมต้องการใช้ส่วนโค้งเป็นการสื่อโดยตรงถึง FENDI และยังรวมถึงสถาปัตยกรรมโรมันโบราณ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศอิตาลี องค์ประกอบของการติดตั้งผลงานสร้างขึ้นผ่านกระบวนการจากการใช้แรงกายและเครื่องจักร อย่างไรก็ตามซุ้มประตูที่จัดทำนั้นมีน้ำหนักเบาและประณีต เป็นการพลิกแพลงของวัสดุซึ่งบ่งบอกถึงความสง่าและสวยงาม สำหรับผมมันเป็นการแสดงความเคารพต่อบริษัทที่รักษาคุณภาพเหมือนกัน”

FENDI Casa: Piazza della Scala – MILAN เปิดบริการตั้งแต่วันจันทร์ที่ 17 เมษายน ถึงวันเสาร์ที่ 22 เมษายน 2566 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. และวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายน 2566 ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ www.fendicasa.com