Friday, June 2, 2023

Exclusive พูดคุยกับ Christine Nagel ถึงน้ำหอม Un Jardin à Cythère จาก Hermès

คอลเลกชั่นน้ำหอม Parfums Jardins ของแอร์เมสนั้นเป็นที่เลื่องลือมาตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2003 เพื่อนำเสนอเอกลักษณ์และศิลปะของการใช้ชีวิตอันโดดเด่นของเมซง ในแต่ละปีจะมีน้ำหอมใหม่ที่สร้างสรรค์โดยสุคนธกรมากฝีมือ อย่างผลงานล่าสุดลำดับที่ 7 ในชื่อ Un Jardin à Cythère สร้างสรรค์โดย Christine Nagel สุคนธกรประจำเมซงผู้ซึ่งเคยสร้างสรรค์ Garden Perfume เมื่อสี่ปีที่แล้ว 

Un Jardin à Cythère บรรจุอยู่ในกล่องที่วาดเป็นลวดลายโดยศิลปินชาวกรีก Elias Kafouros นำเสนอภาพหญ้าสีเหลืองเพราะอาบไล้ด้วยแสงแดด ผสมผสานขึ้นจากกลิ่นของหญ้าสีทอง โอลีฟวูด และพิสตาชิโอ โดยนาเจลนำแรงบันดาลใจมาจากเมื่อครั้งที่เธอไปเยือนเกาะ Kythira 

-คุณมีมุมมองต่อการสร้างสรรค์น้ำหอม Un Jardin à Cythère อย่างไร และมีอะไรที่คุณรู้สึกว่าท้าทาย

“ฉันอยากสร้างความประหลาดใจและเซอร์ไพรส์ตัวเองด้วยการเลือกเส้นทางใหม่เป็นภาพของสวนที่ปราศจากดอกไม้ที่พยายามผลิใบแม้จะไม่มีฝนหรือมนุษย์เข้ามาแทรกแซง เป็นส่วนที่สีต่างไป ไม่เขียว แต่เป็นสีเขียว ขาว และบลอนด์ ส่วนในการสร้างสรรค์ จินตนาการและวัตถุดิบที่ใช้มีความเชื่อมโยงกัน การสร้างสรรค์ไม่ใช่กระบวนการ แต่เป็นความต้องการ หรือแรงกระตุ้นที่แสดงออกมาโดยการให้รูปแบบแก่ความคิด” 

-เกาะ Kythira เป็นแรงบันดาลใจให้คุณอย่างไรคะ

“ฉันอยากจำลองสวนในประเทศกรีซ เพราะสำหรับฉัน กรีซคือสวน ผืนดินทุกแห่งคือสวน ฉันอยากนำเสนอมุมมองที่มีต่อทิวทัศน์แของกรีกโบราณที่ฉันได้เห็นในสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะบนเกาะที่เราต้องขึ้นเครื่องบินไป เราจะเห็นหญ้าเป็นสีทองเพราะแสงอาทิตย์ พลิ้วไหวตามแรงลม ได้เห็นพิสตาชิโอสดสีชมพู ต้นมะกอกสีเขียว และมีน้ำทะเลสีน้ำเงินเป็นแบ็กกราวด์ ฉันไปที่นั่นครั้งแรกเมื่อนานมาแล้ว และความรู้สึกนั้นก็ยังชัดเจนและตราตรึง” 

-ขอ 3 คำสำหรับน้ำหอม Un Jardin à Cythère และอะไรทำให้น้ำหอมยากจะลืมเลือนสำหรับคุณ 

“ฉันชอใช้คำว่า เจิดจ้า ห่อหุ้ม และละมุนสำหรับน้ำหอมนี้ ส่วนน้ำหอมที่ยากจะลืมเลือนนั้น ฉันว่าต้องเป็นน้ำหอมที่ก้าวผ่านกาลเวลา และไม่ได้รับอิทธิพลจากแฟชั่นหรือเทรนด์ และนำเสนอออกมาได้อย่างชัดเจน” 

-คุณเองเป็นนักเคมีมาก่อน มันเหมือนกับการทำน้ำหอมไหม

“ใช่ค่ะ ฉันเรียนเคมีและเริ่มต้นอาชีพในวงการนี้ ฉันคิดว่าไม่มีศิลปะใดจะไร้เทคนิค และฉันก็ชอบการเปรียบเทียบกับอาชีพนักเต้นที่ต้องฝึกเป็นชั่วโมงๆ เพื่อที่จะแสดงลีลาได้พลิ้วไหวสมบูรณ์แบบ ฉันภูมิใจในอดีตของตัวเองและการเรียนรู้ด้านเทคนิค มันทำให้ฉันกล้าและมีอิสระในการสร้างสรรค์ เพราะฉันไม่ต้องกังวลเรื่องเทคนิคของอาชีพนี้ ซึ่งอาจจะเป็นสถานการณ์ยากสำหรับเพื่อนๆ ในวงการเดียวกัน สำหรับฉันแล้ว มันฝังลึกอยู่ในตัวโดยที่ฉันไม่ต้องคิดถึงมัน และนั่นถือว่าเป็นข้อดีค่ะ” 

-ฉันอ่านเจอว่าคุณชอบความเรียบง่าย อยากให้ช่วยอธิบายหน่อยได้ไหมว่าความเรียบง่ายมีบทบาทอย่างไรในการสร้างสรรค์น้ำหอมทั้งที่กระบวนการมันซับซ้อนเหลือเกิน

“ฉันจะทำงานกับวัตถุดิบสองสามอย่างเพราะฉันเชื่อว่าหัวใจสำคัญคือความเรียบง่าย แต่ฉันก็ไม่ได้มีความคิดฝังหัวเกี่ยวกับวัตถุดิบใดๆ อยู่ก่อนนะคะ ฉันอาจจะเรียนรู้สิ่งนี้มาจากมิเชล อัลมาเรก อาจารย์ของฉัน ถ้าฉันไม่สามารถอธิบายให้เขาฟังได้ว่าใส่วัตถุดิบนี้ลงในส่วนผสมทำไม เขาจะให้ฉันเอาออกค่ะ สำหรับนักปรุงน้ำหอมแล้ว ความเรียบง่ายเป็นรูปแบบของการฝึกฝนด้านสไตล์ไปสู่ความเป็นเลิศ และมันก็เห็นได้ชัดค่ะ” 


Other Articles