Saturday, June 3, 2023

รวบรวมทุกเคล็ดลับความงามเรื่องครีมกันแดดเพื่อการปกป้องที่ดีที่สุด

Writer: LILYNN LANLALYN

การทาครีมกันแดดเป็นกิจวัตรความงามที่ขาดไม่ได้และจำเป็นอย่างยิ่งเมื่อผิวต้องเผชิญกับแสงแดดอยู่ทุกวัน แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักวิธีการทาอย่างถูกต้อง เราได้รวบรวมทุกเคล็ดลับความงามมาฝาก ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลือกให้เหมาะกับทุกสภาพผิวและทุกไลฟ์สไตล์ เทคนิคทาครีมกันแดดให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ไปจนถึง 7 ตำแหน่งบนร่างกายที่สาวๆ ละเลยโดยไม่รู้ตัว พร้อมอัพเดตผลิตภัณฑ์หลากหลายเนื้อสัมผัสที่ต้องมีตลอดซัมเมอร์นี้ 

สำหรับสาวกบิวตี้ย่อมรู้ดีว่าหนึ่งในขั้นตอนความงามที่สำคัญไม่แพ้การบำรุงผิวด้วยสกินแคร์คือครีมกันแดดนั่นเอง เพราะถึงแม้ว่าจะบำรุงมาหลายขั้นตอน ทำเลเซอร์ รวมทั้งหัตถการความงามต่างๆ มาเท่าไร หากไม่ทาครีมกันแดด ผิวอาจจะไม่สวยสุขภาพดีเท่าที่ควร เหตุผลก็เพราะว่าแสงแดดสามารถสร้างความเสียหายกับผิวของเราได้อย่างมากมาย เรียกได้ว่าเป็นต้นตอของแทบจะทุกปัญหาผิวก็ว่าได้ ทั้งความหมองคล้ำ จุดด่างดำ ความหยาบกร้าน ริ้วรอยต่างๆ แสงแดดล้วนแล้วแต่เป็นตัวกระตุ้นหลักทั้งสิ้น

แต่ถึงจะรู้ข้อเสียของแสงแดด แต่หลายคนก็ยังไม่สามารถทาครีมกันแดดได้ทุกวัน อาจเป็นเพราะว่าได้รับประสบการณ์ใช้งานที่ไม่ดี เช่น ทาแล้วไม่สบายผิว เหนียวเหนอะหนะ มันวาว กลิ่นแอลกอฮอล์ที่ฉุน หน้าวอก ลอย เป็นคราบ และอื่นๆ จึงทำให้ไม่ค่อยอยากใช้ครีมกันแดดเท่าไรนัก แต่ก่อนที่จะเลือกครีมกันแดดที่ใช่ มาทำความรู้จักกับประเภทของครีมกันแดดกันสักนิด

Physical Sunscreen

ครีมกันแดดแบบสะท้อนรังสีออกจากผิว เสมือนกางร่มให้ผิว สังเกตง่ายๆ ว่าครีมประเภทนี้จะมีสารกันแดดแบบ Physical ได้แก่ Titanium Dioxide และ Zinc Oxide ปกป้องผิวจากทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย เด็กและคุณแม่ตั้งครรภ์ใช้ได้โดยไม่ตกค้างหรือดูดซึมสู่ผิว ทำให้โอกาสอุดตันรูขุมขนมีน้อย ข้อเสียคืออาจเป็นคราบขาวหรือทำให้รู้สึกหนักหน้าเล็กน้อย เมื่อโดนเหงื่ออาจหลุดออกได้ง่าย ควรเติมระหว่างวัน และต้องใช้ปริมาณมากกว่าปกติในการปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างเพียงพอ

Chemical Sunscreen

ครีมกันแดดแบบช่วยดูดซับรังสีไว้ที่ผิวหนังชั้นนอกสุด โดยมีส่วนผสมดาวเด่น เช่น Avobenzone, Octyl methoxycinnamate และ Octyl salicylate ข้อดีคือเนื้อบางเบากว่า ทาง่าย ใช้ปริมาณที่น้อยกว่า Physical Sunscreen ในการปกป้องผิว อีกทั้งยังสามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นได้ง่ายกว่า เช่น สกินแคร์ หรือเมกอัพ สำหรับข้อด้อยของครีมกันแดดประเภทนี้ ได้แก่ ปกป้องผิวจากยูวีบีได้ แต่ยูวีเออาจไม่ครบทุกชนิด มีโอกาสแพ้หรือระคายเคืองมากกว่า โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา ทาแล้วต้องรออย่างน้อย 20 นาทีก่อนออกแดด อาจอุดตันรูขุมขน และก่อให้เกิดสิวได้ง่าย

Hybrid Sunscreen

ครีมกันแดดแบบผสมทั้งคุณสมบัติสะท้อนรังสีของ Physical และดูดซับรังสีของ Chemical เอาไว้ เช่นสาร Bis-Benzotriazolyl Tetramethylbutylphenol หรือ Tinosorb M ซึ่งจะรวมข้อดีและข้อด้อยของครีมกันแดดทั้งสองแบบเข้าไว้ด้วยกัน สำหรับผิวแพ้ง่าย แนะนำให้เลือกครีมกันแดดแบบ Physical รองลงมาคือแบบ Hybrid และควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมอย่างน้ำหอม แอลกอฮอล์ ซิลิโคน ทัลก์ หรือสารที่ทำร้ายปะการังอย่าง Oxybenzone และ Octinoxate 

เลือกครีมกันแดดตามสภาพผิว

กันแดดเนื้อครีม เหมาะกับผิวธรรมดา ผิวแห้ง มีส่วนผสมช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น

กันแดดเนื้อเจล ซึมไว เบาสบายผิว เหมาะกับผิวมัน ผิวผสม ผิวแพ้ง่าย ไม่ทำให้หน้ามันเพิ่ม เนื้อบางเบาไม่อุดตัน หมดกังวลเรื่องสิวไปได้แบบสบายๆ

กันแดดเนื้อน้ำนม หรือฟลูอิด เนื้อบางเบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เหมาะกับสาวผิวมัน ผิวผสม ผิวแพ้ง่าย คล้ายกับเนื้อเจล 

กันแดดแบบสเปรย์ เหมาะกับสายกีฬากลางแจ้ง เที่ยวทะเล หรือพกพาไว้เติมระหว่างวัน ใช้งานง่าย ฉีดซ้ำได้เรื่อยๆ 

กันแดดแบบแท่งหรือสติ๊ก เหมาะกับการเติมระหว่างวันแบบไม่รบกวนเมกอัพ เพราะพกพาสะดวก แค่ปาด เกลี่ย ตบให้เข้าผิว 

กันแดดเมคอัพเบส เหมาะสำหรับเตรียมผิวก่อนลงรองพื้น แป้ง ทำให้เมกอัพเป๊ะปังขึ้น หรือวันรีบๆ ไม่อยากแต่งหน้า แค่ทาผิวก็เนียนขึ้นมาระดับหนึ่ง ได้งานผิวใสๆ ดูสุขภาพดี

เลือกครีมกันแดดตามสถานการณ์

ครีมกันแดดอยู่บ้าน วันสบายๆ อยู่บ้านก็ต้องทาครีมกันแดด เพราะแสงแดดส่องเข้ามาถึงเราได้ทุกทิศ พร้อมทั้งแสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ แนะนำครีมกันแดดเนื้อเบาๆ อย่าง SPF 30 PA++ 

ครีมกันแดดมนุษย์ทำงานออฟฟิศ ทั้งแสงจากหลอดไฟ หน้าจอคอม โทรศัพท์มือถือ แสงแดดตอนออกไปกินมื้อเที่ยง ไม่ทาไม่ได้เด็ดขาด แนะนำครีมกันแดด SPF 50 PA+++ อาจเลือกครีมกันแดดแบบเมกอัพเบส เพราะช่วยเตรียมงานผิวให้เมกอัพดูสวยเป๊ะขึ้น

ครีมกันแดดสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง กีฬากลางแจ้งกับแสงแดดบ้านเรา ครีมกันแดด SPF 50+ PA++++ คือตัวเลือกสุดเพอร์เฟ็กต์ และอย่าลืมว่าต้องทาซ้ำทุกสองชั่วโมงก็จะช่วยปกป้องผิวได้มากเลยทีเดียว


Other Articles