Thursday, June 1, 2023

จากแรงบันดาลใจ..สู่ความพิเศษของอาหารสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ณ ห้องอาหารฟร้อนท์ รูม

รู้ๆ กันอยู่ว่าอาหารใต้รสชาติถูกปากหาทานได้ง่าย แต่ถ้าเจาะจงว่า ‘อาหารสามจังหวัดชายแดนภาคใต้’ อันนี้หาทานยากแน่ แต่สำหรับช่วงนี้คงเป็นเรื่องง่ายมาก เพราะที่ห้องอาหารฟร้อนท์ รูม โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพ มีเซ็ตอาหารกลางวันเมนูใหม่ ซึ่งได้แรงดลใจมาจากอาหารพื้นบ้านสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยจะมีบริการจนถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้เท่านั้น

อาหารแต่ละจานมีรายละเอียดน่าสนใจ อีกทั้งยังเป็นการรวบรวมวัตถุดิบชั้นดีขึ้นชื่อจากสามจังหวัดภาคใต้ ก่อนนำมารังสรรค์จนกลายเป็นเมนูน่าทาน และชวนให้ค้นหาความหมาย กรือโป๊ะ หรือข้าวเกรียบปลานั่นเอง นำมาเคลือบบางด้วยน้ำจิ้มใส อัดแน่นด้วยโปรตีนจากเนื้อปลา เคี้ยวปุ๊บรู้ปั๊บว่าเนื้อปลาเยอะกว่าแป้ง ต่างกันลิบลับจากข้าวเกรียบปลาที่เราคุ้นเคย ปานีปูรีมะตะบะปลากุเลาฟู ความกรอบฟูของปลากุเลาจากอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ท็อปด้วยดอกดาหลาดอง จัดมาแบบอร่อยพอดีคำ ก่อนจะตามด้วยความกลมกล่อมของ ข้าวยำปักษ์ใต้ชมพู่ดอง และเมนูถัดมาที่ได้เรียนรู้ภาษาใต้ไปในตัว ตูปะซูตง ตูปะแปลว่าข้าวเหนียว ซูตงแปลว่าปลาหมึก เรียกง่ายๆ ว่าปลาหมึกต้มหวาน สอดไส้ด้วยข้าวหอมมะลิผสมกับข้าวเหนียว ส่วนซอสทำจากน้ำตาลมะพร้าววัตถุดิบชั้นดีจากนราธิวาส

นี่แค่เริ่มต้นเบาๆ เพราะยังมี ปลาอินทรีย์ย่างน้ำปลา ทานแกล้มกะหล่ำปลีย่างราดผงปลากะพงที่เคียงข้างกันมา แกงกุรุหม่าเป็ดทอด โดยนำเป็ดมากงฟี แล้วนำไปหมักผงกุรุหม่า อร่อยสมคำร่ำลือว่าเป็นหนึ่งในเมนูไฮไลต์ อาจาดสับปะรด ช่วยเคลียร์รสชาติและเครื่องเทศต่างๆ ในปากได้เป็นอย่างดี ก่อนจะพบกับความมหัศจรรย์ของ ไอศกรีมชาชักโรตีกรอบ หลังจากรวบช้อนด้วยความอิ่มหนำ บอกตามตรงว่าอิ่มใจ เพราะนี่คือมื้ออาหารที่พาเราเดินทางไปทำความรู้จักกับวิถีการกินของผู้คนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้อย่างน่าประทับใจ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่เรารับรู้ได้ถึงความสุขใจที่เชฟได้ถ่ายทอดแง่มุมอันงดงามและวิถีความเป็นอยู่ของชาวนราธิวาส ปัตตานี และยะลา ที่ไม่ได้มีแค่เรื่องร้ายรายวันอย่างที่หลายคนเข้าใจ

เบื้องหลังความอร่อยเหล่านี้มาจากการสร้างสรรค์ของทีมเชฟประจำห้องอาหารฟร้อนท์ รูม ภายใต้การดูแลของหัวหน้าพ่อครัวฝ่ายบริหาร เชฟโฮล์ม ครันฮัมเมอร์ โดยหนึ่งในฟันเฟืองสำคัญของทีมคือ เชฟชารีฟ ปัตนกุล ชาวนราธิวาสโดยกำเนิด แรงบันดาลใจของเขาได้ต่อยอดเป็นเมนูอร่อยที่นอกจากมีคุณค่าทางใจสำหรับเขาและทีมเชฟทุกคน ยังเป็นโอกาสดีที่พวกเราคนไทยทุกคนจะได้มีส่วนร่วมทำสิ่งดีๆ ไปพร้อมกัน กล่าวคือทางห้องอาหารฯ จะนำรายได้ 150 บาทต่อเซ็ตมอบให้มูลนิธิอะมีรุลมุอ์มินีนเพื่อเด็กกำพร้าสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

เซ็ตเมนูอาหารภาคใต้จำนวน 3 คอร์ส พร้อมบริการแล้วสำหรับมื้อกลางวัน ตั้งแต่วันนี้ – วันที่ 30 มิถุนายน 2566 ราคา 1,650 ++ บาท/ท่าน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสำรองที่นั่ง โทร. 0-2846-8888 อีเมล bkkwa.fb@waldorfastoria.com หรือ LINE: @WaldorfAstoriaBKK เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ www.waldorfbangkok.waldorfastoria.com

“ที่บ้านเกิดผมในจังหวัดนราธิวาส อาหารที่เราคุ้นเคยนั้นได้รับอิทธิพลอย่างมากจากประเทศมาเลเซีย เพื่อนบ้านของเรา สิ่งที่เด่นชัดที่สุดสำหรับอาหารมาเลย์-มุสลิมนั้นคือกลิ่นของเครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์ รสชาติอาหารที่ติดหวาน และการใช้วัตถุดิบที่ผ่านการหมัก หรือดองในการปรุงอาหาร ผมสนใจเรื่องอาหารและการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก โชคดีที่พ่อสนับสนุน เพราะท่านรู้ว่าผมจะมีความสุขมากที่สุดกับการได้ทำสิ่งนี้เป็นอาชีพ และวันนี้ผมภูมิใจมากที่ผมสามารถนำอาหารของครอบครัวมาเสิร์ฟที่ห้องอาหารฟร้อนท์ รูม ให้แขกที่มารับประทานได้สัมผัสรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์นี้ ต้องขอบคุณทีมห้องอาหารฯ ที่ให้โอกาสผมนำประสบการณ์นี้มาที่ครัว พวกเราแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรียนรู้ซึ่งกันและกัน คิดค้น เลือกสรร และรังสรรค์เซ็ตเมนูนี้ด้วยกัน จากอาหารต้นตำรับสู่เซ็ตเมนูที่มีเอกลักษณ์ของห้องอาหารฯ” เชฟชารีฟกล่าวถึงแรงบันดาลใจของเขา   

Other Articles