Saturday, June 3, 2023

Overseas Self-Winding นาฬิกาสปอร์ตชิคไซส์ใหม่ล่าสุดจาก Vacheron Constantin ตอบทุกโจทย์ของคนยุคใหม่

นาฬิกาสำหรับนักเดินทางต้องเป็นอย่างไร? ลองจินตนาการว่าคุณต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ นอกจากนาฬิกาคู่ใจจะต้องแข็งแกร่งทนทาน และให้ข้อมูลเวลาที่จำเป็นได้อย่างแม่นยำแล้ว ยังต้องมีสไตล์และเสริมบุคลิกโดยเข้าได้กับลุคและโอกาสต่างๆ …และคุณสมบัติเหล่านั้นก็มีอยู่ใน Overseas คอลเลกชั่นนาฬิการ่วมสมัยของ Vacheron Constantin ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2016

และในบรรดาผลงานรุ่นต่างๆ ของคอลเลกชั่นนี้ นาฬิกา Overseas Self-Winding ถือเป็นรุ่นมาตรฐานยอดนิยมที่ใช้งานง่าย และเข้ากับชีวิตแอ็กทีฟของคนรุ่นใหม่  โดยในปีนี้ ทางเมซงยังได้นำเสนอออกมาในเวอร์ชั่นพิงก์โกลด์และสตีลในไซส์ใหม่ที่เล็กลงกว่าเดิม  “นาฬิกาใหม่เหล่านี้รับกับเทรนด์ความงามซึ่งเน้นความคลาสสิกมากขึ้นครับ” คริสเตียน เซลโมนี ผู้อำนวยการแผนกสไตล์และมรดกของ Vacheron Constantin กล่าว “จุดเด่นก็คือขนาดของนาฬิกาที่เล็กลง ซึ่งเหมาะทั้งกับข้อมือผู้ชายและผู้หญิง” 

Overseas Self-Winding มีขนาดเล็กลงกว่ารุ่นก่อนๆ ทำให้ดีไซเนอร์ต้องปรับเค้าโครงตัวเรือนใหม่ โดยมาในขนาด 35 มม. สำหรับรุ่นประดับเพชรรอบขอบตัวเรือน และขนาด 34.5 มม. สำหรับรุ่นไม่ประดับเพชร มร. เซลโมนีให้เหตุผลที่นาฬิกาทั้งสองเวอร์ชั่นมีขนาดต่างกันแค่ 0.5 มม. ว่า “ที่ไซส์ต่างกันก็เพราะการประดับอัญมณีครับ ในขณะที่ตัวเรือนเหมือนกัน แต่ไซส์ของขอบตัวเรือนในรุ่นประดับเพชรนั้นจะใหญ่กว่าเล็กน้อยเพื่อให้มีพื้นที่สำหรับการประดับเพชรด้วยเทคนิคแบบยึดหนามเตย และเนื่องจากเราประดับเพชรเรียงกันสองแถว ซึ่งรวมไปถึงบริเวณขอบที่ดีไซน์ให้เว้าเป็นรูปกางเขนมอลทีสด้วย เราจึงไม่อยากลดกะรัตของเพชร ทำให้ต้องปรับมิติของขอบตัวเรือนให้ใหญ่ขึ้นแทน” 

ในส่วนของหน้าปัดนั้นก็ยังคงดีไซน์โค้ดแบบเดียวกับรุ่นก่อนหน้า เน้นความสง่างามร่วมสมัย พื้นหน้าปัดขัดลายซันเบิร์สต์แบบซาติน  ตกแต่งด้วยรางนาที และหลักชั่วโมงทรงเหลี่ยมเคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova® แสดงเวลาด้วยเข็มชั่วโมง นาที และวินาที พร้อมด้วยช่องหน้าต่างวันที่ ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา หน้าปัดสีน้ำเงินมีให้เลือกทั้งในรุ่นตัวเรือนพิงก์โกลด์และสตีล ส่วนหน้าปัดสีชมพูในแค่ในรุ่นตัวเรือนสตีลประดับเพชรรอบขอบตัวเรือน 90 เม็ดเท่านั้น 

ส่วนสายนั้นยังคงคอนเซ็ปต์ interchangeability โดยสามารถถอดเปลี่ยนได้ โดยทุกรุ่นมาพร้อมสาย 3 แบบ คือสายโลหะซึ่งเป็นสายหลัก และสายรับเบอร์กับสายหนังลูกวัว “คอนเซ็ปต์นี้ทำให้เจ้าของนาฬิกาสามารถปรับเปลี่ยนลุคของนาฬิกาได้ตามใจปรารานาและสถานการณ์ครับ และเนื่องจากปัจจุบันสามารถเปลี่ยนสายและตัวล็อกสายได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์แล้ว ทำให้พวกเขาสามารถนำสายรับเบอร์และสายหนังใหม่ๆ ของ Vacheron Constantin มาประยุกต์เข้ากับตัวล็อกสายที่มีอยู่แล้วได้ด้วย” มร. เซลโมนีกล่าว 

และที่สำคัญ ผลงานเหล่านี้ยังทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ Calibre 1088/1 ซึ่งสำรองพลังงานได้ 40 ชั่วโมง และยังมีระบบ stop seconds ที่ทำให้การปรับตั้งเวลาได้แม่นยำ และเมื่อพลิกฝาหลัง ยังสามารถชื่นชมโรเตอร์ทอง 22K สลักลายวินด์โรส สัญลักษณ์ของการเดินทาง ได้ผ่านฝาหลังแซฟไฟร์คริสตัลด้วย 

Other Articles