Thursday, June 13, 2024

Tweed Couture สร้อยคอชิ้นเอกแห่งการสร้างสรรค์ไฮจิวเวลรี่ของ CHANEL

เมื่อนึกถึงผ้าทวีด ภาพแรกที่ปรากฏขึ้นในใจก็คือผ้าทวีดของชาเนล…ย้อนกลับไปเมื่อปี 1920 กาเบรียล ชาเนลได้มีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับดยุกแห่งเวสต์มินสเตอร์ ผู้มีอิทธิพลต่อการออกแบบของมาดมัวแซลเป็นอย่างมาก เธอได้สัมผัสกับแจ๊กเก็ตของเขาที่ตัดเย็บด้วยผ้าทวีดซึ่งเป็นผ้าขนสัตว์เนื้อหนานุ่มที่มีการตั้งชื่อตามแม่น้ำทวีดในสก็อตแลนด์ แล้วนำมาตีความใหม่เพื่อนำเสนอในคอลเลกชั่นของเธอ จวบจนวันนี้ผ้าทวีดได้กลายเป็นซิกเนเจอร์ของแฟชั่นเฮาส์ที่เธอก่อตั้งไปแล้ว 

ไม่เพียงเท่านั้น ผ้าทวีดยังได้จารึกชื่อในโลกจิวเวลรี่เมื่อ Chanel ได้สร้างสรรค์คอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ Tweed de Chanel ในปี 2020 ซึ่งประกอบด้วยจิวเวลรี่ทั้งหมด 45 ชิ้น โดยมีสร้อยคอ Tweed Couture เป็นผลงานชิ้นเอก และล่าสุดได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นอีกครั้งในฐานะผลงานชิ้นเอกของแผนก High Jewelry Patrimoine ของชาเนล เพื่อเก็บรักษาไว้เป็นมรดกชิ้นสำคัญท่ามกลางผลงานชิ้นเอกอื่นๆ ของเมซง 

Tweed Couture สะท้อนถึงการมีอิสระและความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนใคร นับเป็นประจักษ์พยานของความคิดสร้างสรรค์และทักษะชำนาญการอันล้ำเลิศของอเตอลิเยร์ไฟน์จิวเวลรี่ของชาเนล การทำให้ผ้าทวีดเป็นไปตามแบบแผนที่วางไว้ การเปลี่ยนรูปแบบของความนุ่มนวล และตีความการถักทอขึ้นมาใหม่ ตลอดจนความแปลกตาที่ช่วยเพิ่มความคล้ายคลึงกับผ้าขนสัตว์ หรือความเชี่ยวชาญในการตกแต่งด้วยทองคำ ไข่มุก และอัญมณี ทั้งหมดนี้นับเป็นกระบวนการที่เต็มไปด้วยความท้าทายอย่างยิ่ง 

ส่วนแรกของสร้อยคอเกิดจากการนำเส้นทองโรสโกลด์และแพลตินัมมาร้อยเรียงเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างสรรค์บานพับขนาดเล็ก ห่วง และข้อต่อที่ทำให้โครงสร้างทั้งหมดของสร้อยมีความอ่อนนุ่ม ทั้งหมดนี้ได้รับการตกแต่งด้วยอัญมณีที่มีความสว่างเท่าๆ กัน โดยที่แต่ละชิ้นดูเหมือนไม่มีหนามเตยหรือลูกปัดล้อมรอบเพื่อให้เปล่งประกายได้อย่างเต็มที่ แซฟไฟร์สีชมพูอันละเอียดอ่อนเรียงรายเป็นแถวอย่างไม่มีที่สิ้นสุด สปิเนลสีแดงเข้มที่ดูเหมือนคริสตัล ไข่มุกที่เรียบเนียนดุจกำมะหยี่และเพชรที่มีความสดใสแวววาวถักทอขัดกันตามแนวยาวและแนวขวาง เช่นเดียวกับการถักทอผ้าทวีดเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ความหนานุ่ม แถวของไข่มุกที่ตกแต่งตรงกลางด้วยเพชร DIF type IIa ทรงคุชชั่นน้ำหนัก 10.20 กะรัต ช่วยขับเน้นฐานของสร้อยอย่างประณีต และสุดท้าย องค์ประกอบทั้งหมดจะได้รับการขัดเกลาที่ด้านหลังเพื่อให้แน่ใจว่าสร้อยคอมีน้ำหนักเบาและสวมใส่สบายเหมือนผ้าทวีด

ปาทริซ เลอเกโร (Patrice Leguéreau) ผู้อำนวยการสตูดิโอสร้างสรรค์จิวเวลรี่ของชาเนลกล่าวว่า “สร้อยคอ Tweed Couture ได้รวมความท้าทายด้านเทคนิคโดยส่วนใหญ่ที่เราต้องเผชิญเมื่อปี 2020 มาไว้ในผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในคอลเลกชั่นเครื่องประดับไฮจิวเวลรี่นี้ เช่น การประกอบข้อต่อมากกว่า 980 ชิ้นเพื่อทำให้สร้อยดูงดงามนุ่มนวลเป็นพิเศษ และเป็นเหตุผลที่ทำให้ในวันนี้แบรนด์ชาเนลรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่จะได้มอบผลงานชิ้นพิเศษนี้ให้แก่แผนก Patrimoine เพื่อเป็นประจักษ์พยานของความคิดสร้างสรรค์และทักษะชำนาญการอันล้ำเลิศของเรา”


Other Articles