Sunday, March 26, 2023

ตัวแม่ก็ต้องแคร์บ้าง เหล่าอินฟลูฯ พิสูจน์ฝีมือการแต่งหน้าด้วยทฤษฎีสี (Colour Theory)

Words: Thiramanat Sornsing

มีชาเลนจ์ใหม่ ๆ มาให้สนุกกันอยู่ตลอดกับการสร้างสรรค์ความงามบนโลก Tiktok หากยังจำได้ก่อนหน้านี้เคยมีไวรัลการทดลองใช้ลิปสติกแท่งเดียวทาลงบนริมฝีปากของคนที่มีสีผิวต่างกัน สีที่ได้จะออกมาต่างกัน ครั้งนี้ บิวตี้อินฟลูเอนเซอร์ได้พิสูจน์ฝีมือไปอีกขั้น โดยนำความรู้เรื่องทฤษฎีสี (Colour Theory) มาผสมสีให้ออกมาเป็นเครื่องสำอางค์ ตั้งแต่รองพื้น คอนซีลเลอร์ คอนทัวร์ บลัชออน และลิปสติก

@lccbeautyy I impressed myself here…. 🎨 would you try? ib:- @Monica Godinez #makeuptiktok #makeuptutorials #makeup #viralmakeup #colourtheory #foru ♬ original sound – emma

Leanne บิวตี้อินฟลูเอนเซอร์ที่มีผู้ติดตามกว่าสี่แสนแอคเคาต์บน Tiktok ได้โพสต์วิดีโอการแต่งหน้าที่อาศัยความรู้เรื่องทฤษฎีสีได้อย่างน่าทึ่ง

ซึ่งขณะนี้ได้รับการชมกว่า 15 ล้านครั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ใครอยากทดสอบความรู้ของตัวเอง ลองทำความเข้าใจเรื่องสี แล้วปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองได้เลย

รองพื้น เธอใช้สีเหลือง น้ำเงิน แดง บวกกับสีขาว จากนั้นใช้แปรงผสมสีทั้งสี่ให้เป็นเนื้อเดียวกัน  แล้วเกลี่ยไปทั่วทั้งหน้า หากสีที่ออกได้มีความแดงมากเกินไป ให้แก้ด้วยการใช้สีเหลืองและขาวทาทับอีกชั้น

คอนซีลเลอร์ เพื่อกลบความคล้ำบริเวณใต้ตาและสร้างความสว่าง เธอจะใช้สีขาวและสีเหลืองเป็นหลัก แล้วแต้มสีแดงกับสีน้ำเงินเพียงเล็กน้อย จากนั้นก็เกลี่ยให้เป็นเนื้อเดียวกัน

คอนทัวร์ ใช้สีสี่หลักข้างต้นผสมกับสีดำเพื่อให้สีที่ออกมาเข้มกว่าสีรองพื้น  โดยแบ่งการผสมเป็นสองรอบ รอบที่หนึ่ง เธอผสมสีแดง น้ำ เงิน เหลือง และขาวเข้าด้วยกัน รอบที่สองเติมสีดำกับสีเหลืองลงไป แล้วผสมอีกครั้ง จากนั้นจึงใช้นิ้วแต้มสีทาลงไปที่บริเวณโหนกแก้ม และหน้าผาก

บลัชออน เพื่อให้ได้สีชมพูทำง่าย ๆ โดยใช้สีแดง และสีขาวผสมกัน

ลิปสติก จะใช้สีแดง เหลือง และขาว สีจึงออกมาเป็นสีสวย โทนธรมชาติ และสดใส

@victorialyn Color Correcting 101! 🎨Colors that help neutralize discoloration, dark circles & redness! #colorcorrecting #colorcorrector #makeup #beauty #concealer ♬ original sound – Victoria Lyn 💄

แม้ว่าในชีวิตจริง สาว ๆ หลายคนคงไม่มีเวลามากถึงขนาดผสมสีเครื่องสำอางค์ด้วยตัวเอง แต่ความรู้เรื่องทฤษฎีสีนั้น มีประโยชน์สำหรับการเลือก Color Corrector ที่เหมาะสม โดยคำนึงถึงสีคู่ตรงข้ามเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น หากมีปัญหาผิวเหลือง ให้ใช้สีเป็นคู่ตรงข้าม นั่นคือสีม่วง หรือหากมีรอยแดงให้ใช้สีเขียว(ซึ่งเป็นสีตรงข้าม)ทาทับ หรือหากมีรอยคล้ำสีเขียวใต้ตาก็ให้ทาทับก่อนด้วยสีแดงแล้วตามด้วยคอนซีลเลอร์สีสว่างกว่าผิวเพียงเท่านี้ ปัญหาเรื่องสีผิวไม่สม่ำเสมอก็จะดูดีขึ้น


Other Articles