Saturday, July 20, 2024

สีสันสดใสของนิทรรศการ She’s Too Much โดย juli baker and summer ที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

โอบกอดทุกห้วงอารมณ์ความรู้สึกตลอดช่วงเวลา 28 วัน ไปกับ juli baker and summer ในนิทรรศการ She’s Too Much เปิดให้เข้าชมฟรี วันนี้ – 16 เมษายน 2566 ณ RCB Galleria 4 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

นิทรรศการเดี่ยวครั้งสำคัญของ juli baker and summer ที่สำรวจ บันทึก เฉลิมฉลอง ผลักไส และโอบกอดทุกห้วงอารมณ์ความรู้สึก ตลอดช่วงเวลา 28 วัน (1 รอบประจำเดือน) ในร่างกายของเธอ, She (ตัวละครสมมติ), ผู้หญิง น้ำหนัก 47 กก. ส่วนสูง 158 ซม. ราศีกันย์ เลือดกรุ๊ปบี ชนชั้นแรงงาน (ชนชั้นกลางบ้างบางครั้ง) ชอบอาหารญี่ปุ่นและเทศกาลคริสต์มาส ไม่มีศาสนา อยากเกิดเป็นแมว (แต่ตอนนี้เป็นได้เพียงคนไทย) เล่นเปียโนได้เล็กน้อย และอ่อนไหวทางอารมณ์ค่อนข้างมาก

“She’s too much” คือคำกล่าวถึงเธอ โดยเพื่อนวัยเด็ก, ญาติที่นานๆ เจอ, ครูสอนศิลปะ, แฟนเก่าที่อายุแก่กว่า 10 ปี, คนแปลกหน้าใน Instagram, หัวหน้าในที่ทำงาน, นายทุนผลิตภัณฑ์เสริมความงาม และรัฐบาลที่เธอไม่ได้เลือกมา เธอท่วมท้นไปด้วยความรู้สึกในบางเวลา (ตลอดเวลา) แต่เธอก็ไม่สามารถที่จะหยุดพักความรู้สึกของเธอได้เลยสักครั้ง หนังสือ หนังเรื่องโปรด และเพลงที่ชอบฟัง ต่างบอกกับเธอว่า ทุกมวลความรู้สึก ไม่ว่าร้ายหรือดี ล้วนมีความหมาย แม้กระทั่งความรู้สึกที่ยุ่งเหยิงที่สุด เธอก็จะขอเผชิญหน้ากับมันด้วยน้ำตาแห่งความกล้าหาญ

นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 5 นี้ juli baker and summer ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือปกแดงสองเล่มที่เธอเคยอ่านเมื่อปีที่แล้ว ชื่อว่า All About Love โดย bell hooks และ Red Moon Gang โดย Tara Costello ซึ่งนอกเหนือจากการมีปกสีเดียวกันแล้ว หนังสือทั้งสองเล่มยังมอบพลังแห่งความรักและโอบกอดอารมณ์ทั้งดีและร้ายที่เกิดขึ้นในช่วงเวลา 28 วันของเธอ (ที่เริ่มนับใหม่ทุกสิ้นเดือน) และทำให้เธอตระหนักถึงที่มาที่ไปของอารมณ์ความรู้สึกในใจที่อาจเกิดได้จากเรื่องยิบย่อยประจำวัน เช่น อาหารร้านโปรดเลิกขายเมนูที่ชอบ ไปจนถึงโครงสร้างทางสังคม เช่น สถานการณ์การเมืองในประเทศ ทุนนิยม เพศ วัฒนธรรมและค่านิยมต่างๆ ทั้งหมดนี้เป็นแรงบันดาลใจให้เธอเริ่มจดบันทึก สำรวจ และเฝ้าติดตามอารมณ์ความรู้สึกของตัวเธอเองในสมุดบันทึกส่วนตัวอย่างใกล้ชิด ก่อนที่จะถ่ายทอดเรื่องราวในสมุดบันทึกเล่มนั้นออกมาเป็นภาพวาดทั้ง 29 ภาพ งานประติมากรรม และศิลปะที่จัดวางในนิทรรศการครั้งนี้

เกี่ยวกับศิลปิน

juli baker and summer หรือ ‘ป่าน’ ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา เป็นทั้งศิลปิน นักเขียน และนักเดินทาง เธอเริ่มต้นอาชีพศิลปินในปี 2015 งานของเธอมีจุดเด่นอยู่ที่การใช้สีสันสดใสราวกับแสงแดดในฤดูร้อน และคาแร็กเตอร์หญิงสาวที่กำลังโพสท่าสบายๆ รูปทรงไม่สมจริงกึ่งนามธรรมซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกที่ออกมาจากใจในทุกฝีแปรง ภาพทุกภาพของเธอมักได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ที่พบเจอ ไม่ว่าจะเป็นความทรงจำส่วนตัว บทสนทนาในชีวิตประจำวัน การเดินทางรอบโลก หนังสือเล่มโปรด วัฒนธรรมป็อป สังคม หรือการเมือง

Other Articles