Saturday, March 25, 2023

ถอดรหัส RM 07-04 นาฬิกาสปอร์ตสำหรับผู้หญิงที่ไม่ธรรมดาจาก Richard Mille

นาฬิกาคอลเลกชั่น RM 07 จาก Richard Mille นั้นถือเป็นสุดยอดนาฬิกาที่สาวมีสไตล์ทั้งหลายใฝ่ฝัน ด้วยดีไซน์ที่หรูหรา โดดเด่น และบ่งบอกถึงความทันสมัย ทั้งยังให้ vibe ที่แตกต่างจากนาฬิกาชั้นสูงอื่นๆ ล่าสุด ถือเป็นครั้งแรกที่ทางแบรนด์ได้พัฒนานาฬิกาสปอร์ตสำหรับผู้หญิงเป็นครั้งแรกในคอลเลกชั่นนี้ โดยใช้ชื่อว่า RM 07-04 Automatic Sport 

  • RM 07-04 CARBON TPT

แบรนด์ Richard Mille กับวงการกีฬานั้นมีสายสัมพันธ์กันแน่นแฟ้น  หากใครเป็นแฟนของแบรนด์  ก็คงจะทราบว่าทางแบรนด์ได้ร่วมงานกับนักกีฬาคนดังอยู่บ่อยๆ เช่น สุดยอดนักเทนนิส  ราฟาเอล นาดาล, สุดยอดนักกอล์ฟ บับบา วัตสัน, นักวิ่งเจ้าลมกรด โยฮัน เบลก รวมทั้งนักแข่งรถ เฟลิเป มาสซ่า เป็นต้น หลายๆ คนไม่เพียงเป็นเฟรนด์ แต่ยังเป็นพาร์ทเนอร์และร่วมสร้างสรรค์นาฬิกาด้วย 

ด้วยเหตุนี้ ในการเปิดตัวนาฬิกาสปอร์ตสำหรับผู้หญิง RM 07-04 Automatic Sport  ทาง Richard Mille จึงได้ร่วมงานกับนักกีฬาหญิงที่มีความสามารถโดดเด่น 6 คน ซึ่งประกอบด้วย Aurora Straus, Margot Laffite, Nelly Korda, Nafi Thiam, Yuliya Levchenko  และ Ester Ledecká  เพื่อเป็นตัวแทนของนาฬิกาทั้ง 6 เวอร์ชั่น

“เราไม่ได้ใช้แนวทางมินิมัลลิสต์ในดีไซน์นี้” Cecile Guenat ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์และพัฒนาของ Richard Mille กล่าว “เราเลือกใช้กลไกที่ดูโปร่งแต่เผยให้เห็นความซับซ้อนตั้งแต่แรกเห็น จริงๆ การนำเสนอนาฬิกาสปอร์ตกลไกสเกเลตันมันเป็นความเสี่ยงที่น้อยคนจะกล้าลอง แต่คอลเลกชั่นนี้ เราต้องการนำเสนอความงดงามมากพอๆ กับเทคนิคล้ำๆ” 

RM 07-04 Automatic Sport ใช้เวลาในการพัฒนานาน 3 ปี เพราะความท้าทายหลายประการ ทั้งกลไกรูปแบบสเกเลตันซึ่งต้องฉลุโปร่งโชว์ชิ้นส่วนและยังต้องทำงานได้จริง และด้วยขนาดที่มีความเล็ก  ต้องทนทานต่อแรงกระแทก และที่สำคัญ ยังต้องสวยงามด้วยเป็นส่วนหนึ่งของหน้าปัดด้วย

กลไก CRMA8 calibre  แสดงชั่วโมง นาที  ชิ้นส่วนเพลทและบริดจ์ผลิตจากไทเทเนียมเกรด 5 เคลือบพีวีดีสีดำ ทดสอบแล้วว่าทนต่ออัตราเร่งได้ 5,000 g ทั้งยังได้รับการขัดแต่งอย่างงดงามด้วยกรรมวิธีไมโครบลาสต์ ผสานการขัดมันและด้าน และด้วยขนาดที่มีความเล็กจึงท้าทายวอทช์เมกเกอร์ในการประกอบ ฟังก์ชั่น ซีเล็กเตอร์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของแบรนด์ โดยปุ่มกดผลิตจาก Quartz TPT®  ติดตั้ง ณ ตำแหน่ง 4 นาฬิกา  ข้อดีของการมีปุ่มนี้แยกออกมาจากเม็ดมะยมคือช่วยให้ไม่ต้องใช้งานเม็ดมะยมหนักเกินไป  เพียงแค่กดปุ่ม ผู้ใช้สามารถเลือกโหมด neutral (N), winding (W) หรือการตั้งเวลา time setting (H)  ได้  โดยแสดงอยู่ที่ช่อง ณ ตำแหน่ง 5 นาฬิกา  

ตัวเรือนมีทั้งที่ผลิตจาก Quartz TPT®  หรือ Carbon TPT® แล้วแต่รุ่น ซึ่งวัสดุนี้มีคุณสมบัติเบา ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ป้องกันแรงกระแทก รังสียูวี และทนทาน โดยจับคู่กับสีสันทั้งดำ ครีม  ม่วง ชมพูแซลมอน เขียว และน้ำเงิน ซึ่งเสริมกันและสะท้อนถึงพลัง ความแข็งแกร่ง และความรู้สึก 

เมื่อจับคู่กับสาย Velcro®  แล้ว นาฬิกา  RM 07-04 Automatic Sport ยังมีน้ำหนักเพียง 36 กรัมเท่านั้น  เหมาะที่จะสวมใส่ในชีวิตประจำวันหรือทำกิจกรรมกีฬา 


Other Articles