Tuesday, May 30, 2023

ไลฟ์สไตล์แอ็กทีฟ การปล่อยวาง และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ของ พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์

ออกผจญภัยไปกับนักแสดงสาว พลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ ในแฟชั่นเซ็ตท้าทายสายลมและไอแดดของซัมเมอร์ กับลุคแฟชั่นทะมัดทะแมงสุดหรูหรา จับคู่กับนาฬิกาสปอร์ตดีไซน์โมเดิร์นจาก SEIKO PROSPEX นำเสนอมุมมองความแข็งแกร่งของสาวยุคใหม่พร้อมท้าทายทุกขีดจำกัด

เรามีนัดถ่ายแฟชั่นนาฬิกาสปอร์ต Seiko กับพลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ ที่ Pina Wakesurf Club สถานที่เล่นกีฬาทางน้ำซึ่งไม่ไกลจากกรุงเทพฯ การเล่นเซิร์ฟคือหนึ่งในกิจกรรมเอาต์ดอร์สุดโปรดของสาวนักแสดงคนนี้ ผู้ที่ทำงานอยู่ในวงการบันเทิงมาตั้งแต่อายุ 12 ปี จนวันนี้เธอในวัย 40 ยังคงดูสดใส มีชีวิตชีวา ขณะเดียวกันเธอก็ดูนิ่ง สุขุมมากขึ้น เข้าใจชีวิตและมีความสุขกับตัวเอง 

ปัจจุบันพลอยเลือกที่จะบาลานซ์ชีวิตด้วยการให้เวลากับตัวเองมากกว่าเดิม ปีนี้เธอยังคงมีผลงานภาพยนตร์ ละคร และซีรีส์ ทั้งเรื่องที่กำลังถ่ายทำอยู่ และเรื่องที่ถ่ายทำเสร็จแล้วรอออกอากาศ แต่เราก็จะเห็นภาพในโซเชียลมีเดียของเธอที่ออกไปเดินทางท่องเที่ยวบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการไปดำน้ำตามเกาะต่างๆ หรือแพ็กกระเป๋าใบใหญ่ใส่สโนว์บอร์ดไปลุยภูเขาหิมะ จึงเป็นเรื่องน่าสนใจที่วันนี้เราได้มีโอกาสมาพูดคุยกันถึงการเติบโตทางความคิดของสาวแกร่งที่ผ่านอะไรมามากมาย ก่อนจะมาเป็นพลอย เฌอมาลย์ ในเวอร์ชั่นปัจจุบันที่เต็มไปด้วยพลังงานและความหลงใหลในการผจญภัย

ถ้านึกย้อนถึงงานแสดงที่ผ่านมา มีบทบาทไหนที่ชอบมากและยังอยู่ในความทรงจำ

“บทที่ได้รับในเรื่อง ‘คิดถึงวิทยา’ ค่ะ พลอยดีใจที่ตอนนั้นได้ทำอะไรที่แตกต่าง ผู้กำกับให้เราเล่นอะไรที่เราไม่เคยทำ เขาเห็นพลอยในอีกมุมหนึ่งที่ต่างไปจากบทส่วนใหญ่ที่เราเคยได้รับ เป็นภาพของครูผู้หญิงสอนเลขอยู่ต่างจังหวัด ง่ายๆ สบายๆ”

มีอยู่ช่วงหนึ่งเคยให้สัมภาษณ์ว่าไม่อยากเล่นละครแล้ว ตอนนี้ยังคิดแบบนั้นอยู่ไหมคะ

“ยังคงคิดเหมือนเดิมค่ะ เพราะวันนั้นถึงวันนี้ทุกอย่างก็ยังเป็นเหมือนเดิม คือพลอยทำงานในวงการมา 28 ปีแล้ว มันหาจุดที่ท้าทายยากละค่ะ ถ้าทำอะไรเดิมๆ แรงขับเคลื่อนหรือแรงจูงใจมันไม่ค่อยมีแล้ว พลอยจึงต้องจบบางอย่างเพื่อให้ได้เริ่มอะไรใหม่ๆ ถึงมันจะไม่มีอะไรให้เริ่มต้นก็ไม่เป็นไร ดีกว่าอยู่ไปแล้วจิตวิญญาณของเราถูกกัดกร่อนไปอย่างช้าๆ ดังนั้นงานแสดงที่พลอยรับตอนนี้จะพิจารณาจากเรื่องของบทและเนื้องานเป็นหลัก ต้องเป็นอะไรที่ไม่เคยทำ ตื่นเต้นและอยากทำ”

จากอดีตถึงปัจจุบัน มองเห็นการเปลี่ยนแปลงหรือเติบโตทางความคิดของตัวเองอย่างไรบ้าง

“พลอยคงไม่กล้าพูดว่าพลอยเติบโตยังไง พลอยว่าให้คนอื่นพูดดีกว่า แต่ส่วนตัวแล้วพลอยค่อนข้างโอเคกับตัวเอง คือเราก็เติบโตมาเรื่อยๆ อย่างช้าๆ มันไม่ง่ายสำหรับเด็กอายุ 12 ที่เหมือนผ้าขาว และต้องโตมาในเส้นทางของวงการบันเทิง แต่อย่างหนึ่งที่ภูมิใจในตัวเองก็คือความแข็งแกร่งที่เรามี การใช้ชีวิตตรงนี้สอนให้แข็งแกร่ง อึด และอดทนกับสิ่งที่บางครั้งมันก็ไม่จำเป็นต้องอดทนด้วยซ้ำ หรือบางทีต้องเจอคำพูดที่คนดูถูก ประณาม คนที่ไม่เข้าใจเรา แต่ดีใจที่ผ่านมาได้ มันไม่ง่ายค่ะ

“ตอนนี้ใครจะมองพลอยยังไง พลอยไม่สนใจแล้ว พลอยเข้าใจว่าไม่มีใครสามารถมองเราดีร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือบางคนเขาก็อยากมองเราในแบบที่เขาอยากจะมอง หรือคิดในแบบที่เขาอยากคิด เราห้ามความรู้สึกเขาไม่ได้ พลอยว่าคาแร็กเตอร์พลอยตอนนี้เป็นจุดที่ลงตัวมาตั้งนานแล้ว พลอยชิลมาก จะเชือดก็เชือดได้ แต่ว่าตั้งแต่อายุ 33 พลอยนิ่งลงเยอะ รู้สึกตัวเองเปลี่ยนแปลงไปเยอะเหมือนกัน เราจะไม่ไปเสียเวลากับอะไรทั้งสิ้นแล้ว จัดการความรู้สึกตัวเองให้ได้ก่อน”

มีวิธีจัดการความคิดของตัวเองอย่างไรเวลาเจอเรื่องเข้ามากระทบ

“พลอยว่าถ้าเราไปใช้ชีวิตขึ้นอยู่กับการยอมรับของคนอื่น เราจะไม่มีความสุขเลย เราเกิดมา ใช้ชีวิตเพื่อตัวเราเอง ไม่ได้ใช้ชีวิตเพื่ออินสตาแกรมหรือโซเชียลเน็ตเวิร์กอื่นๆ หรือใช้ชีวิตเพื่อให้ใครสบายใจและพึงพอใจในตัวเรา ถ้าคุณทำอย่างนั้นก็เสียเวลาที่เกิดมาแล้ว ความสุขของเราต้องมาที่หนึ่ง แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องและศีลธรรม”

นิยามความรักในวัยปัจจุบันเป็นอย่างไร

“พลอยชัดเจนตั้งแต่เด็กแล้วว่าพลอยไม่อยากแต่งงาน ไม่อยากมีลูก มุมมองความรักตอนนี้ก็ยังไม่ได้เปลี่ยนไปจากตอนเด็กมากนัก แต่บางครั้งด้วยความที่เราเป็นมนุษย์ มีอารมณ์ความรู้สึก เราปฏิเสธความรู้สึกของตัวเองไม่ได้หรอก แต่พลอยค่อนข้างปล่อยวางมากขึ้น ไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับความคาดหวังอะไรเลย เพราะบางครั้งถ้าเราเผลอคาดหวัง เราก็จะเสียใจกับความคาดหวังของตัวเอง แค่มีความสุขกับตัวเอง กับสิ่งที่มีอยู่และจับต้องได้ แค่นั้นพอ จริงๆ พลอยไม่ได้กังวลอะไรกับการเข้าสู่วัยที่มากขึ้น แต่คนอื่นมักจะคิดแทนเรามากกว่า ห่วงเรา ทำไมไม่มีลูก ทำไมไม่ไปเก็บไข่ พลอยอยากจะบอกว่าตราบใดที่หันหน้ามาเจอพลอยยังมีรอยยิ้มอยู่ นั่นคือพลอยโอเค มีความสุขแล้วค่ะ”

วิธีดูแลตัวเองในแบบของพลอย เฌอมาลย์

“มีช่วงหนึ่งพลอยเข้มงวดกับตัวเองมาก แต่ช่วงนี้เดินสายกลาง แค่มีความสม่ำเสมอ คือยังปาร์ตี้นะ แต่ว่าชอบออกกำลังกาย ทำให้มีรูปร่างที่ดี ทานอาหารก็มีทั้งดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ไม่ได้อดอาหาร ได้กินอย่างที่อยากกิน ใช้ชีวิตให้สนุก และมีความสุขกับตัวเอง”

ทำไมถึงชื่นชอบกิจกรรมเอาต์ดอร์

“จริงๆ พลอยชอบกิจกรรมเอาต์ดอร์มานานแล้ว แต่ช่วงที่ทำงานหนักๆ เราไม่สามารถลางานไปเที่ยวนานๆ ไปดำน้ำอะไรแบบนี้ได้เลย แต่พอหันมาให้เวลาตัวเอง ได้ไปพักผ่อนและทำสิ่งที่อยากทำ พลอยชอบไปเล่นสโนว์บอร์ด เซิร์ฟ ดำน้ำ ไม่ได้เล่นเอาเท่หรือเล่นเพื่อโซเชียลมีเดีย แต่ชอบที่ได้เอาชนะตัวเอง อย่างเมื่อก่อนเป็นคนกลัวน้ำมากถึงขั้นโฟเบีย ว่ายน้ำไม่เป็น แต่ก็ไปเรียนจนว่ายเป็น ดำน้ำก็แอดวานซ์แล้ว เราได้เอาชนะความกลัวของตัวเอง”

ชอบไปดำน้ำที่ไหนคะ

“เมืองไทยนี่ไปมาจนพรุนหมดแล้วค่ะ สิมิลัน หลีเป๊ะ ไปหมดแล้ว ช่วงนี้เลยอยากไปดำน้ำเมืองนอกหลังจากที่ประเทศเปิด การเดินทางสะดวกขึ้น ตั้งใจอยากเก็บอินโดนีเซีย ที่ไปมาก็ Comodo Island, Bandar Sea และเดี๋ยวจะไปราชาอัมพัต (Raja Ampat) กับเกาะมัลดีฟส์ จองไว้แล้วค่ะสองทริป 

“พลอยชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กับธรรมชาติ มันมีส่วนที่ทำให้พลอยรู้สึกสดชื่นและมีชีวิตชีวาจากข้างใน พลอยรู้ว่าพลอยไม่ใช่เด็กสาวแล้ว แต่คำว่า ‘young at heart’ เนี่ยเราต้องสร้างมันให้ตัวเราเอง และการทำกิจกรรมเหล่านี้ทำให้รู้สึกเป็นเด็กตลอดเวลา”

ประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ไหนที่ประทับใจ

“มีหลายทริปเลยค่ะ แต่ถ้าชอบมากที่สุดคือการได้อยู่ใต้น้ำ มันมีแค่ลมหายใจของตัวเอง ได้เห็นธรรมชาติ พลอยรู้สึกว่ามันสงบและได้อยู่กับโมเมนต์นั้นจริงๆ เป็นโลกที่เราไม่ได้เห็นบ่อยๆ พลอยรู้สึกขอบคุณตัวเอง ขอบคุณพระเจ้าและทุกสิ่งที่ทำให้พลอยมาอยู่ตรงนี้ได้ ทำให้รู้สึกว่าเราเป็นมนุษย์ตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ทำไมเราถึงคิดว่าเรายิ่งใหญ่อะไรนักหนา”

ด้วยแอ็กทีฟไลฟ์สไตล์ของคุณที่ทำกิจกรรมหลากหลาย อยากให้แชร์เคล็ดลับการจัดการเวลาหน่อยค่ะ

“พลอยคิดว่าการจัดสรรเวลาให้ตัวเองเป็นเรื่องที่ดี บางทีเราตื่นเช้าหน่อยเพื่อไปออกกำลังกาย กลับบ้านมาอาบน้ำ ก็เป็นการเริ่มต้นชีวิตอย่างสดชื่น ทานอาหารดีๆ ไปเจอเพื่อน มันเป็นการให้รางวัลตัวเอง เวลาจัดระบบแบบนี้ พลอยรู้สึกว่าเราใช้เวลาในวันหนึ่งได้คุ้มมาก”

รู้สึกอย่างไรกับการเป็นคนมีชื่อเสียง

“มันเป็นดาบสองคมในชีวิตของเรา ข้อดีก็มี ข้อเสียก็เยอะ ถ้าใจไม่แข็งพอเนี่ยอยู่ยาก เพราะทุกคนพร้อมที่จะวุ่นวายเรื่องของเราตลอดเวลา หรือเราต้องอยู่กับความคาดหวังของคนอื่น มันก็เหนื่อยใจ เพราะการไม่ใช่คนธรรมดาทำให้มีคนจับตามองตลอด แต่มันก็สอนอะไรเราเยอะ อยู่ที่ว่าเราจะหยิบเรื่องดีหรือไม่ดีมาอยู่กับตัวเราแค่นั้นเอง”

มีแพลนอนาคตอย่างไรคะทั้งเรื่องความรักและการทำงาน

“เรื่องความรัก พลอยไม่แต่งงานและไม่มีลูก ตอบเหมือนเดิมมาตั้งแต่อายุ 25 แล้ว (หัวเราะ) อนาคตพลอยอยากมีธุรกิจของตัวเองสักอย่าง และใช้ชีวิตนิ่งๆ สบายๆ ท่องเที่ยวให้ได้เยอะที่สุด พลอยว่าพลอยเหนื่อยมาเยอะแล้วนะ พลอยก็ยังทำงานอยู่ แต่ทำเท่าที่มีโอกาสเข้ามา ไม่ดันทุรังหรือกดดันตัวเองมากไป ให้เราได้ใช้ชีวิตที่มีลมหายใจอย่างมีความสุขด้วยสุขภาพที่แข็งแรง ก็โชคดีแล้ว พลอยไม่รู้ว่าพลอยจะเจอความสุขอีกกี่ครั้ง จะเจอความผิดหวังอีกกี่ครั้ง นั่นคือชีวิตที่ต้องเจอและมันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นการไปวางแผนให้กับตัวเองมากมาย ถ้ามันไม่เป็นอย่างที่คิด เราจะเหนื่อยและเจ็บปวด พลอยว่าปล่อยไปให้ลมมันพัดอะไรมาก็แล้วกันค่ะ”

Photographer: Napat Gunkham

Fashion Editor: Watcharachai Nun-ngam

Writer: Anyawan Thongboonrod

Model: Chermarn Boonyasak 

Makeup: Isabella Marni 

Hair: JCreef 

Photographer Assistants: Anan Eiammee, Nuntanat Akaraphongkarn 

Stylist Assistants: Junjira Wangaug, Yawanad Plandee 

Location: Pina Wake and Surf Club


Other Articles