Monday, May 29, 2023

ความละมุนของเมนูใหม่ กลิ่นอายญี่ปุ่นสไตล์อิซากายะ โดย ซูม่า แบงค็อก

ถ้าคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้อาหารญี่ปุ่น เชื่อว่าต้องเคยแวะไป Zuma Bangkok (ซูม่า แบงค็อก) มากกว่าหนึ่งครั้งแน่นอน ซูม่าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์อิซากายะและไม่ได้มีสาขาแค่ในกรุงเทพฯ เท่านั้น หากแต่มีอีกหลายสาขาตามเมืองใหญ่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ฮ่องกง ดูไบ อิสตันบูล ไมอามี คาบสมุทรดาซ่า อาบูดาบี นิวยอร์ก โรม ลาสเวกัส และบอสตัน ซึ่งเป็นสาขาน้องใหม่ล่าสุด

ใครจะคาดคิดว่าเรื่องราวของซูม่านั้นเกิดจากความหลงใหลอาหารญี่ปุ่นของเชฟคนหนึ่ง ชื่อว่า เรนเนอร์ เบคเคอร์ (Rainer Becker)  และความเชื่อของเขาที่ว่าลอนดอนคือจุดหมายอันสมบูรณ์แบบที่จะพัฒนาและปรับปรุงอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมในสไตล์ของเขา ต่อมาการประชุมพบปะกันระหว่างเรนเนอร์ เบคเคอร์ และอาจุน วานี (Arjun Waney) ไม่เพียงทำให้เกิดซูม่าสาขาแรกที่ไนท์สบริดจ์เมื่อปี 2545 เท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดความร่วมมือทางธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างมากและขยายไปทั่วโลก

สำหรับสาขาที่กรุงเทพฯ ซูม่าได้สร้างความประทับใจให้กับคนรักอาหารญี่ปุ่นมาเป็นเวลานานกว่าสิบปีแล้ว การรังสรรค์ความอร่อยด้วยสไตล์เฉพาะตัวยังดำเนินมาอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้ เมนูของซูม่ามีเอกลักษณ์พิเศษและไม่ถูกจัดว่าเป็นอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับจ๋าซะทีเดียว การปรุงในครัวแบ่งเป็นสามส่วนคือ ครัวหลักที่ปรุงเมนูอาหารญี่ปุ่นร่วมสมัย ซูชิบาร์ที่ดูแลโดยเชฟซูชิโดยเฉพาะ และเตาโรบาตะ ซึ่งเป็นการปรุงอาหารซึ่งมีที่มาจากวิธีการทำครัวของชาวประมงทางภาคเหนือของญี่ปุ่น

ซูม่า แบงค็อก ภายใต้การดูแลของหัวหน้าเชฟ Cinzia Pernici ต้องยอมรับว่าความคิดสร้างสรรค์ที่เธอถ่ายทอดลงบนเมนูอะลาคาร์ตใหม่ล่าสุดของร้านยังคงสะท้อนกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นที่บรรจงคัดสรรวัตถุดิบ ก่อนนำมาผสมผสานและปรุงเป็นจานอร่อย ทำให้เราอดทึ่งไม่ได้ จานแล้วจานเล่าที่สั่งมาทานหมดเกลี้ยงในพริบตา เมนูใหม่แนะนำ ได้แก่ ปลาทูน่าแล่บางพร้อมหอมแดงดองพิเศษราดซอสพอนสึ สลัดเนื้อปูราดซอสงาและโทบิโกะ กุ้งแลงกุสทีนห่อด้วยแป้งฟิลโลฝอยทอดราดซอสดาชิ เนื้อหมูดำย่างเสิร์ฟพร้อมสลัดเห็ดและซอสทรัฟเฟิล รวมทั้งเมนูทานเพลินจนหยุดไม่ได้อย่าง ถั่วแระญี่ปุ่นย่าง น้ำมันเลมอนและพริกชิจิมิ

ส่วนเมนูซิกเนเจอร์อร่อยน้ำตาไหลก็ไม่ได้หายไป ได้แก่ เนื้อสันในย่างราดซอสเผ็ดหวานโรยงา เนื้อริบอายย่างซอสวาฟูโรยกระเทียมทอดกรอบ ปลาแบล็กคอดหมักมิโสะห่อใบโฮบะ กุ้งมังกรอบซอสชิโสะและพอนสึ ไก่คัดพิเศษหมักมิโสะบาร์เลย์อบด้วยไม้ซีดาร์ ฯลฯ นอกจากนี้ซูม่ายังมีบาร์ที่ได้รับรางวัลมากมายคอยบริการเครื่องดื่มพรีเมียม ทั้งค็อกเทล สาเก และไวน์ และเป็นร้านอาหารแห่งแรกที่มี ‘สาเกซอมเมลิเยร์’ ในยุโรป คุณสามารถดื่มด่ำกับสาเกกว่า 40 ชนิด รวมทั้งสาเก บิวะ โน โชจู ที่ทำขึ้นเพื่อเครือร้านอาหารซูม่าโดยเฉพาะ ด้วยน้ำจากทะเลสาบบิวะในจังหวัดชิกะ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติที่ขึ้นชื่อของญี่ปุ่น

บรรยากาศของร้านได้รับการออกแบบในเชิงสัญลักษณ์อย่างโดดเด่น ตามหลักของซูม่าคือการผสมผสานธาตุทั้งสี่ ได้แก่ ดิน น้ำ ลม และไฟ เข้าด้วยกัน

ซูม่า แบงค็อก ชั้น G โรงแรมเซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ เปิดบริการมื้อเที่ยง จันทร์-เสาร์ เวลา 11.30-15.00 น. มื้อเย็น จันทร์-อาทิตย์ เวลา 18.00-23.00 น. บรันช์ ทุกวันอาทิตย์ เวลา 11.00-15.00 น. บาร์ จันทร์-อาทิตย์ เวลา 11.30-23.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2252-4707 อีเมล: reservations@zumarestaurant.co.th ไลน์: @zumabangkok เว็บไซต์: www.zumarestaurant.com เฟซบุ๊ก: https://www.facebook.com/ZumaBangkok อินสตาแกรม: https://www.instagram.com/zumabangkok/

Other Articles