Sunday, July 21, 2024

Modern Allure…ร่วมสัมผัสมนตร์เสน่ห์เย้ายวนในแบบฉบับผู้หญิงของ CHANEL

Words: Torrinee

พบกันครั้งแรกในแฟชั่นเซ็ตสุดพิเศษ ฉบับครบรอบ 11 ปี นิตยสาร L’OFFICIEL Thailand ของ 3 สาว 3 สไตล์ แอลลี่-อชิรญา นิติพน, จูเน่-เพลินพิชญา โกมลารชุน และตู-ต้นตะวัน ตันติเวชกุล ในลุคแฟชั่นมาดเท่ทว่าหรูหราจาก CHANEL คอลเลกชั่น Spring/Summer 2023 ตัวแทนเสน่ห์เย้ายวนในแบบฉบับหญิงสาวยุคใหม่ 

ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์แห่ง CHANEL วีร์จินี วิยาร์ด (Virginie Viard) หยิบยกเอาไอเดียเกี่ยวกับ ‘Nouvelle Vague’ หรือภาพยนตร์ยุคนิวเวฟของฝรั่งเศส ที่น่าหลงใหลมาใช้ออกแบบ CHANEL คอลเลกชั่น Spring/Summer 2023 โดยได้อิทธิพลจากภาพยนตร์เรื่อง Last Year in Marienbad ในปี 1961 โดย อแลง เรเนส์ (Alain Resnais) ผู้กำกับคนสำคัญของกระแสนิวเวฟแห่งฝรั่งเศส ถือเป็นการปฏิวัติศิลปะด้วยเสรีภาพทางความคิดและการเคลื่อนไหว เช่นเดียวกับแนวคิดที่กาเบรียล ชาเนล (Gabrielle Chanel) ใช้พัฒนาต่อยอดและยึดถือเป็นแนวทางหลักในการสร้างสรรค์ผลงานออกแบบของเธอเสมอมา และแน่นอนว่าความประทับใจแสนตราตรึงนี้ได้ส่งต่อผ่านคาร์ล เลเกอร์เฟลด์ (Karl Lagerfeld) และท้ายที่สุดได้ส่งต่อมายังวีร์จินี วิยาร์ด 

วีร์จินีชื่นชอบและหลงใหลในมนตร์เสน่ห์แห่งโลกภาพยนตร์เช่นกัน งานศิลปะภาพเคลื่อนไหวอันทรงพลังที่ทำให้เราตกอยู่ในภวังค์ และเป็นที่มาของแคมเปญ CHANEL คอลเลกชั่น Spring/Summer 2023 ถ่ายทำโดยอิเนซและวินู้ด (Inez & Vinoodh) ช่างภาพดูโอ้คนคุ้นเคยของแบรนด์ ที่มีนักแสดงสาวและแบรนด์แอมบาสเดอร์ คริสเตน สจ๊วต (Kristen Stuart) มาเป็นผู้ถ่ายทอดเสน่ห์เย้ายวนของผู้หญิง สื่อถึงตัวตนและจิตวิญญาณแห่งชาเนลไว้ครบถ้วน สำหรับวีร์จินีแล้ว คริสเตน สจ๊วต คือตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดในการถ่ายแคมเปญครั้งนี้ เธอมีความคล้ายคลึงกับภาพของชาเนลอย่างเป็นธรรมชาติโดยแท้ ภาษากายของเธอสัมพันธ์กับกาเบรียล ชาเนลจริงๆ ทั้งท่าทางการยืน การนั่ง หรือการเดิน เธอเกือบจะเป็นภาพจำที่ใกล้เคียงที่สุดของกาเบรียล ชาเนล เธอเป็นตัวแทนของเสน่ห์เย้ายวนของชาเนลได้อย่างสมบูรณ์แบบ และที่สำคัญคริสเตนก็เป็นนักแสดงที่รักชาเนลมากๆ เธอมีความสัมพันธ์ที่พิเศษสุดกับแบรนด์มาโดยตลอด

หลากหลายความประทับใจทั้งจากภาพยนตร์เรื่อง Last Year in Marienbad ยุคนิวเวฟ (Nouvelle Vague) ยุคแห่งการปฏิวัติศิลปะสมัยใหม่ รวมไปถึงเสน่ห์อันแสนเย้ายวนตามคำจำกัดความของกาเบรียล ชาเนล ความทรงจำเกี่ยวกับคาร์ล เลเกอร์เฟลด์  ช่วงเวลายามค่ำคืนที่เปี่ยมไปด้วยมนตร์ขลัง ตลอดจนวัสดุแสนหรูหราอย่าง ขนนก เลื่อมอันแพรวพราว รองเท้าส้นสูง มนตร์เสน่ห์แสนเย้ายวนเหล่านี้ได้ถูกหลอมรวมเข้าด้วยกันและนำมาสู่แรงดลใจในการสร้างสรรค์คอลเลกชั่นสุดหรูหราและงดงามครั้งนี้ 

ในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2023 นี้ เสน่ห์ความเย้ายวนในแบบฉบับของชาเนลถูกถ่ายทอดออกมาผ่านหลากหลายเอกลักษณ์ที่เป็นตัวตนของแบรนด์ ผ่านเรื่องราวคอนทราสต์ของคู่ขัดแย้ง อาทิ ความเป็นชายและหญิง ความโปร่งใสและความทึบ ความเรียบง่ายและความซับซ้อน ที่ถูกสะท้อนผ่านวัสดุ เทคนิค ตลอดจนงานฝีมืออันวิจิตรบรรจงแบบช่างฝีมือชั้นสูงของฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็น ‘ผ้าทวีดและงานถักนิต’ วัสดุพื้นฐานของเสน่ห์เย้ายวนในแบบของชาเนล ถูกนำเสนอในรูปแบบของจั๊มป์สูทน้ำหนักเบาลายตารางสีส้ม สวมทับด้วยคาร์ดิแกนผ้าแคชเมียร์สีพาสเทล สื่อถึงการมอบอิสระในการเคลื่อนไหวให้กับผู้หญิง 

การเล่นกับ ‘ขนาดและสัดส่วน’ ของชุดสูท ตัวแทนความเป็นมัสคิวลีน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเสน่ห์เย้ายวนของชาเนล กลับมาอีกครั้งในสัดส่วนใหม่ ผสมผสานระหว่างแจ๊กเก็ตตัวสั้นกับกระโปรงทรงดินสอเอวต่ำที่ตัดเย็บด้วยผ้าทวีดสีชมพูราสเบอร์รี่ ไล่ไปถึงงานออกแบบและเส้นสายที่ ‘เรียบง่ายบริสุทธิ์’ ของชุดเดรสสีดำเรียบหรูที่มีการตัดเย็บแบบเรียบง่ายที่สุด ถูกเพิ่มความโดดเด่นด้วยตัวอักษรคำว่า CHANEL ในขณะที่ ‘โบ’ ตัวแทนที่สื่อถึงความเป็นเฟมีนีนและเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของชาเนล ปรากฏในรูปแบบมินิและโอเวอร์ไซส์ ในหลากหลายซิลูเอตต์ ตั้งแต่ชุดเดรสสีดำเรียบหรูไปจนถึงแอ๊กเซสซอรี่ และถุงมือหนังแบบยาว รวมไปถึงใช้ตกแต่งบนรองเท้า

‘สีขาวและสีดำ’ คู่สีอันเป็นตำนานของชาเนล ถูกขับเน้นด้วยซิลูเอตต์ที่เต็มไปด้วยคอนทราสต์ ผ่านการตีความรองเท้าทูโทนในรูปแบบใหม่ มาในรูปแบบรองเท้าบู๊ตสูงระดับต้นขาทำด้วยผ้าตาข่ายและหนังมันวาวประดับโบ สำหรับ ‘ดอกคามิลเลีย’ ดอกไม้ที่เป็นหัวใจสำคัญของชาเนล ถูกใช้ประดับบนเข็มขัดในเวอร์ชั่นสีขาวตัดกับพื้นหลังสีดำที่ดูคลาสสิกไร้กาลเวลา

ขณะที่ลุคเสื้อคลุมผ้าชีฟองสีดำที่ดูน่าค้นหา ชวนให้นึกถึงเครื่องแต่งกายที่คัดสรรจากคอลเลกชั่นของกาเบรียล ชาเนล เพื่อสวมให้กับนักแสดงสาว เดลฟีน เซย์ริก (Delphine Seyrig) ในภาพยนตร์เรื่อง Last Year at Marienbad เป็นตัวแทนเสน่ห์ความเย้ายวนที่ถูกนำเสนอผ่านไอเดียของ ‘ความโปร่งบาง’ ที่แฝงไว้ด้วยคุณค่า

ถ้าความเย้ายวนในแบบฉบับของชาเนล คือการนำเสนอเรื่องราวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยมนตร์เสน่ห์ของโลกแห่งคอนทราสต์ คือจุดสมดุลระหว่างคู่ขัดแย้ง ไม่ว่าจะเป็นความเป็นชายและหญิง ความโปร่งใสและความทึบ ความเรียบง่ายและความซับซ้อน ทั้งหมดนี้ล้วนสะท้อนถึงความงดงามที่แสนแข็งแกร่งและละเอียดอ่อน ที่ถูกนำเสนอผ่าน ‘คริสเตน สจ๊วต’ ตัวแทนความเย้ายวนของผู้หญิงในแบบฉบับของชาเนล ผู้สง่างามมาจากภายใน 

Photographer: Napat Gunkham
Fashion Editor: Watcharachai Nun-ngam

Models: Ally-Achiraya Nitibhon, Junei-Plearnpichaya Komalarajun, Tu-Tontawan Tantivejakul

Makeup Artist for Ally: Saran Anaphon

Hairstylist for Ally: Phoonthas Lertmanorat

Makeup Artist for Junei: Janejira Phanvichian

Hairstylist for Junei: Harit Punyaaiy

Makeup Artist for Tu: Sapsiri Siriwong

Hairstylist for Tu: Promya Bangpong

Photographer Assistants: Saran Wannaphurk, Anan Eiammee 

Stylist Assistants: Tisakorn Kunchornnok, Thanawat Nitithanaiyaphong

Location: Soho House Bangkok

Other Articles