Saturday, June 3, 2023

Louis Vuitton ออกเดินทางสู่อวกาศผ่านผลงานหนึ่งเดียวในโลก Tambour Jacquemart Minute Repeater 

หากเปรียบชีวิตคือการเดินทาง คงไม่มีใครรู้ซึ้งถึงคำนี้ดีเท่า หลุยส์ วิตตอง ในสมัยที่ยังเป็นเด็กชายอายุ 13 ปี เขาได้ออกจากบ้านบนเทือกเขาจูรา โดยเดินเท้าเป็นระยะทาง 470 กิโลเมตรเพื่อมาสร้างชีวิตใหม่ที่ปารีสในปี 1837 ระหว่างทางเขาได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมายด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน และสามารถสร้างธุรกิจซึ่งเริ่มต้นจากหีบเดินทาง จนเติบโตเป็นอาณาจักรลักชัวรี่ที่ยิ่งใหญ่ซึ่งดำเนินมายาวนานกว่า 160 ปี 

ในโอกาสครบรอบ 200 ปีชาตกาลของบุรุษผู้ยิ่งใหญ่นี้ ทาง La Fabrique du Temps Louis Vuitton ซึ่งเป็นโรงงานผลิตนาฬิกาชั้นสูงของ Louis Vuitton ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จึงได้สร้างสรรค์ผลงานหนึ่งเดียวในโลกที่มีชื่อว่า Tambour Jacquemart Minute Repeater ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เลือกใช้จักรกล automaton เข้ากับ cathedral gong minute repeater 

“นี่เป็นการแสดงคารวะของ La Fabrique du Temps ที่มีต่อบุรุษนามว่า หลุยส์ วิตตอง” มิเชล นาวาส (Michel Navas) มาสเตอร์วอทช์เมกเกอร์ของเมซงกล่าว “ผลงานจักรกลระดับมาสเตอร์พีซนี้นำเสนอในธีมการเดินทาง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเมซง เปรียบได้กับมหากาพย์ของหลุยส์ วิตตองในโลกนาฬิการ่วมสมัย”

ทางเมซงได้จินตนาการถึงการเดินทางในอวกาศซึ่งสื่อถึงอนาคต ผนวกกับขนบการสร้างสรรค์นาฬิกาชั้นสูง ตัวเรือนไอคอนิกของ Tambour สร้างสรรค์จากไวท์โกลด์และไทเทเนียม ได้รับการปรับให้ดูฟิวเจอริสติกราวกับหมวกของนักบินอวกาศ และออกแบบเม็ดมะยมให้อยู่ ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ราวกับว่าเป็นนาฬิกาพกจากยุคอดีต อีกทั้งขอบข้างตัวเรือนยังตกแต่งด้วยตัวอักษร Louis Vuitton ซึ่งทำจากยางสีน้ำเงิน 

หน้าปัดเส้นผ่านศูนย์กลาง 46.8 มม. ครอบด้วยแซฟไฟร์ดูราวกับหน้าต่างยานอวกาศที่มองเห็นพื้นหน้าปัดสีน้ำเงินกาแล็กซี่ ส่วนลวดลายบนหน้าปัดเป็นฝีมือการสร้างสรรค์ของอานิตา ปอร์เชต์ (Anita Porchet) ช่างฝีมือชั้นครู นาวาสเล่าว่า “เพื่อสร้างมิติให้กับลวดลาย อานิตาได้ผสมผสานเทคนิคต่างๆ เข้าด้วยกัน ทั้งการวาดลายดาวด้วยสีลงยา การลงยาแบบใสแทนแสงเนบิวลาล้อมดวงดาว และประกายแสงที่ทำให้อวกาศระยิบระยับ” สำหรับชิ้นส่วนต่างๆ ที่เคลื่อนไหวบนหน้าปัดสลักเสลาจากไวท์โกลด์โดยช่างสลัก ดิก สตีนแมน (Dick Steenman) “ครั้งแรกเขาทึ่งมากในความเป็นเอกลักษณ์และการจัดวางองค์ประกอบ รูปทรงของยานอวกาศและดาวเคราะห์ขนาดจิ๋วต้องอาศัยความละเอียดอ่อนเป็นพิเศษ” 

La Fabrique du Temps Louis Vuitton โดดเด่นด้วยจักรกล Jacquemart (ออกเสียงว่า ฌักมาร์) ซึ่งเป็นอีกชื่อเรียกหนึ่งของ automaton หรือหุ่นจักรกล ซึ่งในอดีตถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อตีบอกชั่วโมงที่ระฆังโบสถ์ จนเมื่อวอทช์เมกเกอร์ย่อส่วนมาไว้บนนาฬิกาข้อมือ จึงกลายเป็นองค์ประกอบในการตกแต่งเพิ่มความน่าอัศจรรย์ใจให้กับผลงานนั้นๆ เมื่อกดปุ่ม การแสดงบนหน้าปัดก็จะเริ่มต้นขึ้น จรวดก็จะทะยานเผยให้เห็นเพชรซึ่งเปรียบดังผู้โดยสารที่อยู่ข้างใน ดวงดาวต่างๆ ก็จะหมุนเช่นเดียวกับดอกไม้โมโนแกรม และตามด้วยดาวตก 

ในระหว่างการแสดงอันน่าทึ่งนั้นจะมีเสียงประกอบจากการตีบอกเวลาของคอมพลิเคชั่น minute repeater ซึ่งประกอบด้วยฆ้องและค้อนตีบอกเวลาเป็นชั่วโมง เวลา 15 นาที และนาที ที่ต้องเจาะจงว่าต้องเป็นมินิทรีพีทเตอร์แบบ cathedral gong ก็เพราะให้เสียงที่ทุ้มลึกและก้องกังวานยาวนาน และเมื่อพลิกดูด้านหลังตัวเรือนกระจกแซฟไฟร์คริสตัล ทำให้สามารถชื่นชมความงดงามของกลไกไขลานด้วยมือ LV200 ซึ่งประกอบด้วยชิ้นส่วน 480 ชิ้น ตกแต่งด้วยสีน้ำเงินเข้ากับหน้าปัด 

ผลงานหนึ่งเดียวในโลกซึ่งใช้เวลาในการพัฒนาถึงสองปีนี้คือผลงานที่แสดงคารวะและสานต่อวิสัยทัศน์อันยืนยงของบุรุษผู้ยิ่งใหญ่นามว่า หลุยส์ วิตตอง 

Photos: Courtesy of Louis Vuitton/ © Régis Golay/Federal-studio.com

Other Articles