Sunday, March 26, 2023

Balenciaga เลือกที่จะหยิบยกความคลาสสิกกลับคืนสู่รันเวย์รับลมหนาว Winter 23 อีกครั้ง!

การกลับมาครั้งนี้ของ Balenciaga เรียกได้ว่าหวนกลับคืนสู่ความคลาสสิกอีกครั้ง ผ่านโครงร่างชุดที่ค่อนข้างชัดเจนว่าเน้นไปทางเทเลอร์ที่ร่วมสมัยถ่ายทอดความมินิมอลที่น้อยแต่มากด้วยความประณีตและเทคนิคอันปกคลุมด้วยผ้าแคนวาส เชื่อมโยงแนวคิดอย่างยั่งยืนที่สามารถทำให้โฟกัสคอลเลกชั่นได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้นเพื่อที่จะต้อนรับลมหนาว Winter23

จากลำดับการเดินโชว์นั้น คุณจะได้เห็นเหล่าเหล่านางแบบและนายแบบทั้งหลากหลายคาแรคเตอร์และในช่วงวัยอายุตามดีเอนเอของแบรนด์ที่ต้องการถ่ายทอดให้เห็นถึงผู้สวมใส่ ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถสวมใส่ได้อย่างแท้จริง ได้เดินเข้ามาสู่รันเวย์ด้วยชุดสูทกับการตัดเย็บแบบสไตล์เทเลอร์ผสมผสานเข้ากับความเฉียบคมและแข็งแรงที่คมชัดบริเวณช่วงไหล่ที่กว้างและโอเวอร์ไซส์ ในส่วนการตัดเย็บนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ทำให้ชุดสูทน่าสนใจมากขึ้นด้วยการแยกชิ้นส่วนกางเกง และประกอบมันขึ้นมาใหม่ โดยการนำขอบกางเกงมารังสรรค์บริเวณชายเสื้อหรือแขนเสื้อ ซึ่งถือเป็นการทดลองแบบผสมผสานอย่างสร้างสรรค์ อีกทั้งมีการดีไซน์กางเกงซ้อนกางเกงเพื่อสร้างดีเทลการเคลื่อนไหวอย่างลื่นไหล โดยแนวคิดเหล่านี้ถูกนำไปปรับใช้กับวัสดุคลาสสิก อาทิเช่น เดนิม หนัง และเสื้อตัวนอก

นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคนิคที่ทำให้ซิลูเอตโครงร่างชุดดูพองเป็นมิติขึ้นมาด้วยการผสานกับการตัดเย็บของซับใน เสื้อฮู้ดมีซิป แจ็คเก็ตไบค์เกอร์ แทร็คสูท และพัฟเฟอร์ ซึ่งได้รับการรังสรรค์ขึ้นใหม่และเปลี่ยนมิติของรูปทรงโดยอ้างอิงจากกีฬาผาดโผน มาแมตช์เข้ากับแอคเซตซอรี่อย่างรองเท้าบูทและแว่นกันแดดที่ล้ำสมัย รวมถึงชุดเดรสที่ดีไซน์โดยใช้เทคนิคจับเดรปแบบอสมมาตรด้วยผ้าไหมทอ ซึ่งยังเป็นการนำเสนอวอลลุ่มแบบใหม่

ถัดมาลวดลายดอกไม้ในซีซั่นนี้ยังมีมาให้เห็น หากคุณยังจำได้ดีคืออีกซิกเนเจอร์ของ Balenciaga ที่ค่อนข้างฮิตเลยคือเหล่าบรรดาชุดเดรสลวดลายพิมพ์ดอกไม้ และซึ่งแน่นอนในรันเวย์ครั้งนี้คุณก็จะได้เดรสอัดพลีทพิมพ์ลายดอกไม้แต่จะปรากฎบนหนังและเนื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบา รวมไปถึงเทรนช์โค้ตหนังพิมพ์ลายสัตว์ และสเวตสูทขนาดพอดีตัวในผ้าเจอร์ซีย์หรือผ้ากำมะหยี่

ปิดท้ายด้วยชุดราตรีที่สืบเนื่องจาก Balenciaga Couture มาเป็นแรงบันดาลใจสู่คอลเลกชั่น Winter23 ด้วยชุดเดรสยาวถึงพื้นประดับด้วยเลื่อมอย่างพิถีพิถัน พร้อมประดับคริสตัล เลเยอร์ด้วยลูกปัด การใช้เทคนิคแบบถักด้วยเส้นด้ายที่เพิ่มความระยิบระยับ การปักลายลูกไม้  หรือตกแต่งด้วยผ้าเนื้อกำมะหยี่ ซึ่งมีการใช้ซิลิโคนในการสร้างสรรค์โครงของเสื้อผ้าขึ้นด้วยมือ พร้อมผูกโบว์ที่เอวด้วยผ้าซาตินทำให้คอลเลกชั่นนี้ของ Balenciaga กลับคืบคืนสู่ความสง่าและคลาสสิกอย่างแท้จริง

นอกจากเหล่าเสื้อผ้าแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับโชว์และจะช่วยให้ลุคนั้นคอมพลีทได้อย่างโดดเด่นแล้วนั้นก็คือ บรรดาเหล่าแอคเซตซอรี่ ซึ่งใน Winter23 นี้ คุณจะได้เห็นกระเป๋ารุ่น Huge และวิวัฒนาการของกระเป๋ารุ่น Crush ถูกนำมารังสรรค์ใหม่ด้วยหนังเนื้อนุ่ม ส่วนรองเท้านั้น Balenciaga ขอส่งบู้ตรุ่น Biker ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการดีไซน์มาจากรองเท้าวิบาก โดดเด่นด้วยดีเทลแบบกีฬาเอ็กซ์ตรีมและแบบโมโนโครม รองเท้าบู้ตรุ่น Anatomic ที่ดีไซน์ให้เข้ากับความโค้งของรูปเท้าและนิ้วเท้าด้วยผ้าถักหรือผ้าสแปนเด็กซ์นั้นเอง เชื่อว่าใครที่เป็นสายแฟผู้ที่ชื่นชอบ Balenciaga คิดว่าคอลเลกชั่นนี้หากมีติดตู้ไว้จะเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่คุณจะสามารถสวมใส่ได้บ่อยและตอบโจทย์ในไลฟ์สไตล์ต่างๆ คุณอย่างแน่นอนในแบบฉบับที่ยัง เรียบหรู คลาสสิก แต่คงมีความเท่อยู่ในเวลาเดียวกัน

Other Articles