Wednesday, May 22, 2024

Cartooncore คืออะไร? รวบรวมไอเท็มที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนพร้อมกับคำตอบ!

ในโลกที่เริ่มจะน่าเบื่อและแฟชั่นก็ทยอยหยิบเทรนด์จากยุคในอดีตมาใส่ใหม่นั้น…วันนี้ ลอฟฟีเซียล จะมาพูดถึงเทรนด์หนึ่งที่กำลังมาแรงและเติบโตในวงกาแฟชั่นซึ่งแฝงไปด้วยความเพ้อฝัน ความฟุ้งซ่าน และจินตนาการ นั่นก็คือ ‘Cartooncore‘ หรือ Cartoonism แล้วแต่คุณจะนิยามเลยเพราะเป็นเทรนด์ที่เป็นน้องใหม่มาก!

นอกจากจะถือว่าเป็นเทรนด์ที่น่าตื่นเต้นมากๆ แล้ว ยังถือว่าเป็นเทรนด์ที่เรียกได้ว่าได้ชุบชีวิตความฝันและภาพจำของการ์ตูนในวัยเด็กของใครหลายๆ คน ให้กลายมาเป็นสิ่งของที่จับต้องได้แถมสวมใส่ได้อีกต่าง! ด้วยรูปทรงที่ท้าทายแรงโน้มถ่วงและสัดส่วนที่เกินจริง ‘แฟชั่นการ์ตูน’ มีรากฐานมาจากจินตนาการและการปฏิเสธกฎความซับซ้อน (Sophistication) แบบเดิมๆ ที่หาได้ทั่วไปในวงการแฟชั่น ในปัจจุบันสไตล์ที่มาจากเทรนด์ ‘Cartooncore’ ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยที่เหล่าดีไซเนอร์ในวงการแฟชั่นนั้นกำลังนำภาพจากซีรีส์อนิเมชั่น (Animation) โดยเฉพาะอะนิเมะญี่ปุ่น (Anime) มาเปลี่ยนเป็นงานศิลปะที่สวมใส่ได้ และถึงแม้ว่าแรงบันดาลใจนี้ในวงการแฟชั่นจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็ดูเหมือนในช่วงปลายปีที่แล้วจนถึงต้นปีนี้จะเป็นไปในทางที่สูงขึ้น ลอฟฟีเซียล เชื่อว่าเทรนด์ ‘Cartooncore’ จะยังคงอยู่ต่อไปและมากขึ้น ไม่เชื่อก็ลองดูกันไปได้เลย!

อย่างในโพสต์ที่แล้วที่ ลอฟฟีเซียล ได้เขียนเกี่ยวกับแบรนด์สตรีทอย่าง MSCHF ซึ่งย่อมาจาก Miscellaneous Mischief (สามารถอ่านได้ที่ https://lofficielthailand.com/2023/02/mschf-big-red-boot-is-viral-now/) ที่ล่าสุดได้เปิดตัว ‘Big Red Boots’ ซึ่งได้กลายเป็นกระแสตั้งแต่ยังไม่เปิดตัวอย่างป็นทางการด้วยซ้ำ! ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากอะนิเมะญี่ปุ่นในตำนานอย่าง Astro Boy หรือ เจ้าหนูพลังปรมาณู

อีกทั้ง เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แบรนด์รองเท้าในตำนานอย่าง Jimmy Choo ก็ได้ประกาศคอลเลกชั่นแคปซูลที่หยิบซีรีส์อนิเมะชื่อดังอย่าง เซเลอร์มูน (Sailor Moon) มาเป็นแรงบันดาลใจหลักของคอลเลกชั่นภายใต้ชื่อคอลเลกชั่น ‘Jimmy Choo X Pretty Guardian Sailor Moon’ ด้วยรองเท้าบู้ทสีชมพูสุดจี๊ดที่แอบทำให้นึกถึง Barbiecore อีกทั้งยังเต็มไปด้วยแพลตฟอร์มมันเงา และกระเป๋าที่มีดีเทลของภาพประกอบการ์ตูน เรียกได้ว่าเป็นคอลเลกชั่นที่เชิญชวนให้ผู้สวมใส่นั้นสวมบทบาทเป็นตัวละครในยุค 90s ในดวงใจของตัวเองได้อย่างง่ายดาย

  • Courtesy of Jimmy Choo

ยังไม่หมด! เพราะทาง Loewe ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์ Cartooncore เช่นเดียวกันเพราะเมื่อช่วงปลายมกราคมที่ผ่านมา Loewe ได้ออกมาประกาศถึง Collaboration สุดคิ้วท์กับภาพยนตร์ของ Studio Ghibli เรื่อง Howl’s Moving Castle ด้วยแคมเปญที่ออกแบบโดย Taylor Russell ซึ่งหยิบภาพยนตร์แอนิเมชั่นญี่ปุ่นในดวงใจของใครหลายๆ คนมาออกแบบ ตั้งแต่กระเป๋าที่เลียนแบบป้อมปราการขนาดใหญ่ไปจนถึงเสื้อคลุมที่มีดีเทลของทิวทัศน์ที่แฟนๆ ชื่นชอบจาก Howl’s Moving Castle นี่เป็นความร่วมมือครั้งที่สามของ Loewe กับทางสตูดิโอ และชี้ให้เห็นถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของอะนิเมะในฐานะแหล่งที่มาของแรงบันดาลใจในวงการแฟชั่นอีกด้วย!

ตั้งแต่บนรันเวย์ไปจนถึงคอลเลกชั่นแคปซูล งานศิลปะที่มาจากจินตนาการของแอนิเมชั่นญี่ปุ่นนี้มีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่นมานานหลายทศวรรษ แต่สำหรับแบรนด์ที่ถือว่าเป็นผู้นำแฟชั่นนั้น ก็เพิ่งจะมาเริ่มเอนเอียงแรงบันดาลใจไปที่การ์ตูนและแอนิเมชั่นมากกว่าที่เคย หากย้อนกลับไปบนรันเวย์เมื่อปลายปีที่แล้วสำหรับคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิ 2023 Moschino ก็ได้มอบสีสันให้แก่ผู้คนด้วยคอลเลกชั่น Spring-Summer 2023 ซึ่งประกอบไปด้วยเครื่องประดับและดีเทลของเสื้อผ้าที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนเพราะสามรถเห็นลวดลายการ์ตูนนั้นบนบนเดรส รองเท้าบู๊ท และหมวก!

สุดท้ายแล้วการหยิบนำการ์ตูนมาเป็นแรงบันดาลใจก็สามารถมอบความ Nostalgia ความคิดถึงที่ปลอบโยน สำหรับหลายๆ คนในวัยเด็ก Cartooncore จะเป็นเทรนด์ต่อไปที่ขึ้นบัลลังก์ควบคู่กับ Y2K ไหม? คงต้องรอดูพร้อมกันต่อไปยาวๆ เลย

Other Articles