Thursday, June 1, 2023

คอลเลกชั่น Fall/Winter 2023 ของ Vivienne Tam นำเสนอประสบการณ์ Metaverse 

คอลเลกชั่น Fall/Winter 2023 ของ Vivienne Tam นำเสนอประสบการณ์ Metaverse 

Words by  L’OFFCIEL USA

Photography by Mich Cardin

Translated by Pimpilai Boonjong 

ณ Fashion District บนเกาะแมนฮัตตันช่วงบ่ายวันศุกร์ในยามที่แสงแดดเจิดจ้า Vivienne Tam ได้จัดฟิตติ้งชุดนางแบบนายแบบครั้งแรกสำหรับคอลเลกชั่น  Fall/Winter 2023 ของเธอ อีกสองวันก็จะถึงวันโชว์ของเธอแล้ว ในสตูดิโอจึงเต็มไปด้วยผู้ช่วยกำลังรีดผ้า ราวเสื้อผ้าหลากสีสัน และบอร์ดบนผนังติดภาพชุดโดยเรียงตามลำดับของโชว์ ขณะที่เธอกำลังอธิบายให้ฉันฟังว่าโชว์ครั้งนี้จะนำเสนอประสบการณ์แบบเมตาเวิร์ส แต่ฉันก็ได้เห็นการลงมือลงแรงทำงานที่อยู่เบื้องหลังโลกเสมือนด้วยตาเนื้อของฉันเอง

ใช่แล้ว เมตาเวิร์สคือหัวใจของงานของวิเวียน แทม สำหรับคอลเลกชั่น Spring/Summer 2023 ที่จัดแสดงเมื่อปีที่แล้ว เธอได้ผนวกธีมเมตาเวิร์สไว้ในคอลเลกชั่นโดยใช้ภาพการ์ตูนและลวดลายพิกเซลดังที่เห็นในชุดนิตแวร์และแพทเทิร์นกราฟิก “คอลเลกชั่นที่แล้วเป็นเรื่องเกี่ยวกับ NFTs และการนำโลกเสมือนมาสู่โลกจริง” แทมเล่า “ฉันอยากสร้างสะพานเชื่อมเพื่อที่ลูกค้าของฉันจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับโลกเสมือน ฉันคิดว่ามันเป็นโลกที่ไร้ขีดจำกัดด้านความคิดสร้างสรรค์ ฉันว่ามันน่าสนใจและไร้ข้อจำกัดใดๆ ฉันสามารถทำอะไรก็ได้” 

แทมก่อตั้งแบรนด์ในชื่อของเธอเองเมื่อปี 1994 เวลาผ่านมาเกือบ 30 ปีแล้ว เธอก็ยังคงหลงใหลในความละเอียดอ่อนของการทำงานออกแบบ “ฉันชอบใช้มือทำงาน อย่างการทำงานปักและการถักทอ” การที่เธอเอ่ยถึงการถักทอทำให้ฉันฉุกคิด เพราะในขณะที่เธอหมายถึงการถักทอผ้าที่จับต้องได้จริง แต่มันก็มีความหมายมากกว่านั้นด้วย

งานออกแบบของแทมเป็นที่รู้จักจากการผสมผสานความงดงามของโลกตะวันตกและโลกตะวันออก หลังจากเติบโตและเรียนรู้ด้านการออกแบบที่ฮ่องกง เธอก็ย้ายไปนิวยอร์กซิตี้และเริ่มตั้งบริษัทของตนเองในปี 1982   เส้นทางอาชีพของเธอซึ่งไม่เคยทิ้งรากเหง้าของความเป็นคนฮ่องกง เปรียบได้กับมาสเตอร์คลาสในการถักทอวัฒนธรรมการแต่งกายที่แตกต่างให้เป็นคอลเลกชั่นที่เกาะเกี่ยวกันอย่างเหนียวแน่น 

บนกรอบหน้าต่างของโชว์รูม กระเป๋าตกแต่งคาแร็กเตอร์การ์ตูนถูกนำมาจัดวาง เช่นเดียวกับหมวกบักเก็ตไหมพรมสีสันสดใส  และแพตช์ปักลายอวาตาร์ Web3 คอลเลกชั่น Fall/Winter 2023 ของ Vivienne Tam ยังได้แรงบันดาลใจมาจาก Oracle Bone Scripture  ซึ่งเป็นการเขียนคำทำนายลงบนกระดูกของจีนและว่ากันว่าเป็นรูปแบบตัวอักษรจีนที่เก่าแก่ที่สุดในโลกด้วย แทมซึ่งกำลังจับแขนของเสื้อคร็อปคอเต่าเพื่อโชว์ให้ฉันดูเล่าว่า “ตัวอักษรเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงมุมมองของอารยธรรมเก่าแก่ของจีนที่มีต่อโลกและสัตว์ และวิถีของโลกเก่าในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติด้วย”

แต่คอลเลกชั่นนี้ไม่ใช่แค่การหลอมรวมสองวัฒนธรรมเข้าด้วยกันเท่านั้น แต่เป็นการนำโลกของแทมไปสู่โลกเสมือนด้วย “เท็กซ์ไทล์คือการถักทอ และการถักทอเมตาเวิร์ส มันนำผู้คนเข้าหากัน คนในโลก NFTs รวมทั้งโลกเก่ากับโลกใหม่ นำพาเราเข้าสู่โลกเสมือนผ่าน  NFT, PFP ต่างๆ”

เพื่อให้เห็นภาพชัด รันเวย์โชว์ของแทมเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้นำเสนอประสบการณ์เมตาเวิร์สให้กับผู้ชม เป็นการนำโลกเสมือนมาสู่โลกจริงที่จับต้องได้อีกครั้ง ในพื้นที่ซึ่งออกแบบให้ดูคล้ายกับ Spring Studios (เอเจนซี่ 360 องศา) แขกจะเดินเข้ามา และเข้ามายืนถ่ายรูปหน้าแบนเนอร์สำหรับแขกวีไอพีก่อนจะเข้าไปยังพื้นที่จัดโชว์ ซึ่งมีหน้าต่างบานใหญ่หันเข้าหาแถวที่นั่งตลอดรันเวย์ หลังจากจบโชว์ ก็มุ่งหน้าต่อไปหลังเวทีเพื่อชมบอร์ดแรงบันดาลใจของคอลเลกชั่นพร้อมรูปของนางแบบนายแบบในลุคต่างๆ ที่แปะเรียงอยู่บนผนัง ณ ที่นั้น ผู้ชมเมตาเวิร์สสามารถรับประสบการณ์ไลฟ์สตรีมชมความเป็นไปที่แบ็กสเตจในขณะที่นางแบบนายแบบเตรียมความพร้อม

ในทุกครั้งที่มีเทคโนโลยีใหม่กำเนิดขึ้น จะมีทั้งผู้ที่หวาดกลัวและไม่เข้าใจมันเสมอ แต่ขณะเดียวกัน ก็จะมีกลุ่มผู้บุกเบิก คนที่พร้อมก้าวข้ามเขตแดนด้วยมองเห็นศักยภาพและเต็มใจที่จะออกไปสำรวจมัน ในขณะที่ความรักในการออกแบบเป็นแรงผลักดันให้กับแทม แต่เธอก็ไม่ได้หลับหูหลับตาต่อความเป็นไปได้มากมายที่เมตาเวิร์สได้เปิดประตูไว้ เธอโอบกอดมัน และในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่ถักทอ ‘ประวัติศาสตร์และมนุษยชาติ’ ไปสู่โลกเสมือน ซึ่งเป็นสิ่งที่ยังขาดอยู่ในตอนนี้ 


Other Articles