Thursday, June 1, 2023

หัวใจยักษ์! ฟลามิงโก้ลม! เข้าสู่แดนแห่งความมหัศจรรย์ของ Moschino ในคอลเลกชั่น Spring-Summer 23

“มันเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะเจอกับวิกฤติไม่หยุดไม่หย่อน คุณต้องมีความรักและคุณต้องมีเวทมนตร์ นั่นแหละถึงจะเป็นชีวิต” โทนี่ มอร์ริสัน นักเขียนชาวอเมริกันเคยกล่าวเอาไว้

คอลเลกชันเสื้อผ้าสุภาพสตรี ฤดูใบไม้ผลิ 2023 เป็นผลงานของผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ เจเรมี สก็อตต์ ที่ต้องการตอบสนองต่อความเศร้าหมองและปัญหาที่เรากำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน แรงบันดาลใจของคอลเลกชันคือการลอยตัวของอารมณ์ “เราต้องรับรู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นรอบตัวเราบ้าง แต่เราก็ต้องมีพื้นที่ให้กับความสุขด้วย คอลเลกชันนี้เป็นเหมือนปริซึมของการมองโลกในแง่ดี”

การยกระดับเชิงสัญลักษณ์ในคอลเลกชันนี้เริ่มต้นด้วยลุคกลางวันที่ลอยตัว ทั้งแจ็กเก็ตทรงบ็อกซี ชุดเดรสแนวสปอร์ต และกระโปรงทำงานที่โดดเด่นด้วยดีไซน์หัวใจพองโต ซึ่งเป็นการนำสัญลักษณ์ของ Moschino อันเลื่องชื่อมานำเสนอในรูปแบบใหม่ การนำคำว่า “การพองตัว” (inflation) มาทวิสต์แบบตรงไปตรงมาพาเราเข้าสู่ความสนุกจากอุปกรณ์เล่นน้ำ แพชูชีพ และห่วงชูชีพที่เปลี่ยนรูปทรงไปทั่ว ทั้งบนชุดสูท ชุดกลางวันสุดประณีต ชุดราตรีที่มีลวดลายกราฟิก และเครื่องประดับต่าง ๆ

ค็อกเทลเดรสสายเดี่ยวสีเหลืองสดใสมาพร้อมรายละเอียดที่เหมือนห่วงยางรอบเอวและเชือกนิรภัยที่หน้าอกและชายเสื้อ เสื้อแจ็คเก็ตและกางเกงสูทสีดำมีปกเสื้อและกระเป๋าพองลมพร้อมช่องเป่าลม ให้รายละเอียดที่น่าสนใจในคอนเซ็ปต์เดียวกันไปตลอดทั้งคอลเลกชัน ซึ่งในส่วนต่อมาเสื้อผ้าในคอลเลกชันยังให้สัมผัสของความเป็นทางการมากขึ้นในส่วนบน ทั้งเซ็ตเสื้อเบลเซอร์และกระโปรงสีชมพูพร้อมทุ่นลอยที่ปลายแขน โมโตแจ็คเก็ตคลาสสิกปกพองแมตช์กับกระโปรงสั้น และคอลัมน์เดรสมีลวดลายประดับด้วยรายละเอียดที่เหมือนห่วงชูชีพในสระน้ำ

ความสนุกถูกยกระดับให้โดดเด่นขึ้นอีกในส่วนของชุดราตรีและชุดเดรส โดยเฉพาะชุดที่มีรายละเอียดของการจับเดรปที่มาพร้อมห่วงยางรูปหงส์ทรงโบเลโรที่เหมือนหลุดออกมาจากงานศิลปะสไตล์อาร์ตเดโคของ Erté ช่วยเติมดราม่าสนุก ๆ ให้กับคอลเลกชัน ส่วนเดรสพิมพ์ลายมีระบายเปิดไหล่ข้างเดียวมีรายละเอียดของห่วงยางประดับอยู่ตรงช่วงเอว นอกจากนี้ยังมีชุดเดรสยาวสไตล์กรีกสีชมพูสดเปี่ยมอารมณ์ขันกับการเติมรายละเอียดของห่วงยางรูปปลาโลมาไว้ที่แขนทั้งสองข้าง

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่มีมาอย่างยาวนานในผลงานของ Moschino ก็คือ เสื้อผ้าแต่ละชิ้นในคอลเลกชันฤดูใบไม้ผลิจะมีรายละเอียดของความขี้เล่น ซ้อนทับด้วยการสื่อความหมายสองนัยอย่างฉลาดเฉลียว การพองตัวที่มีทั้งพองจริงและพองเทียมจึงเป็นการส่งสัญญาณคำถามระหว่างภาพลวงตากับความเป็นจริง (อันเป็นแนวคิดเสริมอีกประการหนึ่งของความซับซ้อนในยุคสมัยปัจจุบัน) ในที่สุดแล้ว คอลเลกชันนี้บอกเล่าการหักล้างความรู้สึกด้านลบ และการเจาะทะลุผิวน้ำเพื่อออกไปพบแสงสว่าง แม้ว่าผืนน้ำที่เหลือจะถูกปกคลุมไว้ด้วยสีเทาก็ตาม แต่เมื่อก้าวผ่านไปได้ เราจะได้พบกับความสุขที่รออยู่

Other Articles