Thursday, June 1, 2023

HUBLOT และ TAKASHI MURAKAMI สร้างสรรค์ผลงาน NFTs และนาฬิกาพิเศษลายดอกไม้ยิ้มไอคอนิก

หลังจากร่วมงานกันมาแล้วหลายครั้ง ล่าสุด Hublot ก็ได้กลับมาร่วมงานกับศิลปินสุดป็อป Takashi Murakami อีกครั้งเพื่อสร้างสรรค์ผลงานพิเศษ “สายสัมพันธ์ที่เรามีร่วมกับ Takashi Murakami ทำให้เราสามารถสร้างซึ่งประวัติศาสตร์ที่เชื่อมโยงสัมพันธ์กับทุกๆ ผลงานที่เราได้เปิดตัวร่วมกับ Takashi ทั้งชิ้นงานดิจิทัลและตัวนาฬิกาเอง ด้วยความศรัทธาต่อประวัติศาสตร์ของตน นับเป็นอีกครั้งที่ Hublot คือแบรนด์แรก เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ และแตกต่าง ในการมอบรางวัลให้กับเหล่านักสะสม และมอบซึ่งอภิสิทธิ์ในการเข้าถึงทั้งความเป็นเจ้าของและการซื้อขายผลงานเชิงศิลป์อันมีเอกลักษณ์หนึ่งเดียว Hublot Loves Art!” Ricardo Guadalupe ซีอีโอของ Hublot กล่าว

ในงานเอ็กซ์คลูซีฟที่จัดขึ้น ณ Glass House ในนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา Hublot และ Takashi Murakami ได้เปิดตัว NFTs ใหม่ 13 ชิ้นงาน และนาฬิกายูนีกพีซ 13 เรือน ซึ่งถือเป็นการยกระดับนาฬิกาในฐานะงานศิลปะสู่มิติใหม่ โดยการเชื่อมโยงศิลปะแห่งการประดิษฐ์นาฬิกาชั้นสูง โดย NFTs ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะทั้ง 13 ชิ้นงานนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวิดีโอเกมและโทรทัศน์ของญี่ปุ่นจากยุค 1970s เช่นเดียวกับนาฬิกา Classic Fusion Takashi Murakami All Black  

ผลงาน NFTs เหล่านี้จะเชื่อมโยงกับนาฬิกา Classic Fusion รุ่นใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะหนึ่งเดียวและผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 13 เรือน พร้อมทั้งเตรียมที่จะเผยโฉมในงาน Watches & Wonders 2023 (วอทช์เชส แอนด์ วันเดอร์ส 2023) ที่เจนีวา สำหรับนาฬิกา 12 เรือนของรุ่นนี้จะมีจำหน่ายแบบเอ็กซ์คลูซีฟผ่านช่องทางออนไลน์บนเว็บไซต์ hublot.com ซึ่งจะสามารถเข้าถึงได้เฉพาะเพียงเจ้าของผู้ครอบครองอย่างน้อยหนึ่งในชิ้นงาน NFTs จากทั้งหมด 324 ชิ้น ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2022

นาฬิการุ่น Classic Fusion Takashi Murakami All Black ได้ตีความหมายใหม่ให้กับสัญลักษณ์อันเป็นไอคอนิกของ Takashi Murakami อย่าง ดอกมุราคามิ หรือดอกไม้ยิ้ม ภายในเรือนเวลากลีบดอกไม้ทั้ง 12 กลีบได้ถูกสร้างสรรค์ผ่านการไล่เฉดสีอย่างสมบูรณ์แบบจากอัญมณีต่างๆ ทั้ง ทับทิม, แซฟไฟร์, อเมทิสต์, ซาโวไรต์ และโท-แพซ และด้วยระบบลูกบอลรองรับ (ball-bearing) อัจฉริยะที่พัฒนาขึ้นโดยทีมวิศวกรของ Hublot จึงทำให้กลีบดอกไม้เหล่านี้ไม่เพียงรังสรรค์ภาพอันมีชีวิตชีวาของสีสันเท่านั้น แต่ยังสามารถหมุนบนแกนไปตามแต่ละการเคลื่อนไหว ตัวเรือนเซรามิกสีดำ ขนาด 45 มม. และศูนย์กลางของรูปดอกไม้ยิ้มยังถูกจัดวางไว้ทางด้านบนของกระจกแซฟไฟร์เพื่อสร้างเป็นภาพสามมิติอันสวยงาม

หัวใจของนาฬิกาขับเคลื่อนด้วยกลไกจักรกล manufacture Unico calibre ที่ติดตั้งอยู่ภายในดีไซน์อันเป็นสัญลักษณ์ของ Classic Fusion โดยกลไกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะหนึ่งเดียวนี้มอบพลังงานสำรองได้ 72 ชั่วโมง และในฐานะนาฬิกาแห่งความร่วมมือรุ่นที่สามระหว่าง Hublot และศิลปินชาวญี่ปุ่น การเปิดตัวครั้งนี้นับเป็นบทพิสูจน์ถึงน่าทึ่งที่ควรค่าแก่การสะสมซึ่งเกิดขึ้นจากสัมพันธภาพอันแน่นแฟ้นนี้

“นับตั้งแต่ที่ความร่วมมือของผมกับ Hublot ได้ถูกประกาศขึ้น เราได้สร้างการรับรู้ร่วมกันว่าเราจะรับเอารูปแบบใหม่ๆ ของการแสดงออกเชิงศิลป์มาใช้ หลังจากการสร้างสรรค์เรือนเวลาทั้งหมดขึ้นร่วมกัน เช่นเดียวกับงานศิลปะดิจิทัล ในวันนี้เราได้เดินหน้าสร้างจินตนาการต่อยอดสู่วิถีใหม่ๆ ของการเข้าถึงศิลปะร่วมสมัย” Takashi Murakami กล่าว


Other Articles