Sunday, March 26, 2023

CHANEL พรีคอลเลกชั่นประจำฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2023 ผ่านเลนส์สายตาของ Vivienne Rohner

วิเวียน โรห์เนอร์ (Vivienne Rohner) เฟซและมิวส์ของคอลเลกชั่น

สำหรบฤดูกาลนี้นางแบบชาวสวิส วิเวียน โรห์เนอร์ รับหน้าที่เป็นตัวแทนของพรีคอลเลกชั่นประจำฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อนปี 2023 ของชาเนล ตามรอยเซเลบริตี้อย่าง แคโรไลน์ เดอ เมเกรต์ (Caroline de Maigret), อแมนดา ซานเชส (Amanda Sanchez) และ ชาร์ลอตต์ คาสิรากี (Charlotte Casiraghi) นอกจากจะปรากฏตัวในภาพถ่ายแล้ว เธอยังเป็นศูนย์รวมของแรงบันดาลใจทั้งหมดสําหรับฤดูกาลนี้อีกด้วย วิเวียนคิอจิตวิญญาณที่แท้จริง ของคอลเลกชั่นที่เลือกสรรโดย วีร์จินี วิยาร์ด (Virginie Viard) บุคลิกที่แข็งแกร่ง ความเป็น อิสระ และความคิดสร้างสรรค์ของเธอ เปล่งประกายอย่างโดดเด่นผ่านการทดลองสไตล์ใหม่ๆ และเสน่ห์เย้ายวนของเธอที่นำเสนอโดยแบรนด์ชาเนล

จากซูริคสู่ปารีส…

วิเวียนใช้ชีวิตในเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อยู่หลายปีและเริ่มต้นอาชีพนางแบบครั้งแรกเมื่ออายุ 16 ปี หลังจากที่เธอย้ายมาปารีสได้ 3 ปี วิเวียนก็เริ่มถ่ายแบบให้กับชาเนลเป็นครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2020 ซึ่งทําให้เธอได้ใกล้ชิดกับ วีร์จินี วิยาร์ด และแบรนด์ชาเนลมากขึ้นเรื่อยๆ เรือนผมสีน้ำตาลแสกกลางอันเป็นเอกลักษณ์และแววตาอันมุ่งมั่นของเธอ เป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมงานกับแบรนด์ชาเนลในหลากหลายมิติ ตั้งแต่การเดินแบบบนรันเวย์ไปจนถึง การถ่ายแบบในแคมเปญโดย อิเนซและวินู้ด (Inez & Vinoodh) ตลอดจนการร่วมงานในคอลเลกชั่น  เสื้อผ้าโอต์กู ตูร์ และอีกมากมาย ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เธอยังฝึกฝนการถ่ายภาพของตัวเองและยังถ่ายทําภาพเบื้องหลังให้กับคอลเลกชั่นโอต์ กูตูร์ ฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว 2022/23 ภายในอาเตอลิเยร์ของชาเนลบนถนนกัมบงในกรุงปารีสเมื่อเดือนกรกฎาคมอีกด้วย

…สู่มหานครนิวยอร์ก…

หลังจากปารีสแล้ว มหานครนิวยอร์กคือสถานที่ล่าสุดของการเดินทางในชวิตและแฟชั่นของ วิเวียน และภาพถ่ายหลักสําหรับพรีคอลเลกชั่นของฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2023 ของชาเนลก็คือ ภาพของวิเวียนท่ีแฟนหนุ่มของเธอ ธีโอ เวนเนอร์ (Theo Wenner) ช่างภาพชาวอเมริกันเป็นผูถ่ายไว้ตัว เวนเนอร์ เองในฐานะที่เป็นชาวนิวยอร์ก สามารถนําเสนอมุมมองที่แท้จริงและเป็นส่วนตัวของวิเวียน บ้านเกิดของเขาและชาเนลไว้ในซีรีส์ภาพถ่ายที่เผยโฉมคอลเลกชั่นใหม่ในสถานที่โปรดของวิเวียนในเมืองที่ไม่เคยหลับใหลแห่งนี้ วิเวียนเล่าว่า “ก่อนที่จะถ่ายแคมเปญนี้ เราจะนั่งลงเฉยๆ เป็นเวลานานมากและพยายามนึกถึงสถานท่ีที่เราหลงรักครั้งแล้วครั้งเล่า วิธีนี้จะช่วยให้คุณมองเมืองนี้ในมุมที่ต่างออกไปอีกครั้ง ฉันคิดว่าเราสามารถจะซื่อสัตย์ต่อตัวเองและชีวิตประจําวันของเราได้ดีทีเดียว ภาพถ่ายชุดนี้เป็นเวอร์ชั่นที่มีความเพ้อฝัน แต่ก็ไม่ไกลจากความเป็นจริงมากนัก” ในไดอารี่ภาพถ่ายที่เปลี่ยนจากกลางวันเป็นกลางคืนนี้ วิเวียนโพสท่าบนสะพานและทางเท้าย่าน โลเวอ์ อีสต์ ไซด์ (Lower East Side) รวมทั้งในร้านอาหารของนิวยอร์ก ร้านหนังสือมือสอง และโรงภาพยนตร์อิสระ ซึ่งประกอบกันเป็นความสุขที่เรียบง่าย หรือฉายภาพส่วนหน่ึงของชีวตในนครนิวยอร์ก “วีร์จินี ต้องการให้เราเก็บภาพบรรยากาศในย่านใจกลางเมือง ซึ่งแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง” วิเวียนเล่า “นั่นคือเหตุผลที่เราถ่ายภาพรอบๆ สวนสาธารณะวอชิงตันสแควร์มาเยอะมาก เพราะที่นี่เป็นศูนย์รวมชาวนิวยอร์กทุกระดับ”

Courtesy of Chanel

…มีแรงบันดาลใจและสร้างแรงบันดาลใจตลอดกาล…

จากบทเพลงของ แฟรงก์ ซินาตรา (Frank Sinatra) และไลซา มินเนลลี (Lisa Minnelli) ไปจนถึงภาพยนตร์ เช่น

Working Girl (1988) ที่นำแสดงโดย เมลานี กริฟฟิธ (Melanie Griffith) และซิกัวร์นีย์ วีเวอร์ (Sigourney Weaver) หรือ NewYork, NewYork(1977) โดยมาร์ติน สกอร์เซซี (Martin Scorsese) การหวนรำลึกร่วมกันและภาพสัญลักษณ์ของมหานครนิวยอร์กน้ันเป็นประสบการณ์ตรง และเรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางในการใช้ชีวิตในเมืองแห่งนี้ของ วิเวียน อีกทั้งยังมีบทบาทสําคญทั้งในแคมเปญและคอลเลกชั่นนี้อีกด้วย อย่างแรกก็คือลึกๆ แล้วเธอหลงใหลในการตัดเย็บเสื้อผ้าอย่างมาก ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ที่ส่องถึงตัวตนของเธอ อย่างเช่น สูทผ้าทวีดสีเทอร์ค วอยซ์ที่ เดวิด โบวี่ (David Bowie) สวมคู่กับรองเท้าแบบมีสายรัดด้านหลังและถุงเท้าลายทางสีสันสดใส “ฉันรักเดวิด โบวี่ เขาเป็นไอดอลของฉันมาตั้งแต่อายุ 14 ปี” วิเวียนเผย เธอจําได้ว่าเขามักชอบสวมเสื้อสูทกับกางเกงทที่เข้าชุดกันในแบบสั่งตัดอยู่เสมอ “ฉันได้ยินมาว่าไอเดียของสูทชุดนี้ส่วนใหญ่แล้วมาจากเขา โดยออกแบบช่วงไหล่และเอวให้บางลง เราถ่ายภาพกันในร้านหนังสือกับเจ้า ‘สคิปเปอร์’ สุนัขของฉัน ภาพเหล่าน้ันให้ความรู้สึกบางอย่างที่สงบและชวนมอง แต่ก็มีความห่างเหินอยู่ด้วย ฉันรู้สึกไกลและใกล้ในเวลาเดียวกันเพราะสูทชุดนั้น”

…ความเป็นคู่ตรงข้ามของอีกฟากฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก…

พรีคอลเลกชั่นฤดูใบไมผลิ-ฤดูร้อน 2023 นําเสน่ห์ของชาเนลมาตีความใหม่อีกครั้งด้วยจิตวิญญาณที่ปรุงแต่งขึ้นมาใหม่และแง่มุมของความเป็นอเมริกัน แบบไร้กังวล สีขาว-ดําในแบบโมโนโครมถูกนํามาจับคู่กับเสื้อเชิ้ตลายทางแบบทางการที่ดูมีชีวตชีวา กางเกงยีนส์ผ้าเดนิมพร้อมสัญลักษณ์ตัว C ไขว้สวมทับด้วยเสื้อกั๊กผ้าทวีดลายตารางสีแคนดี้และกระโปรงสูทสีชมพูที่ดูตัดกับเสื้อ แจ็คเก็ตผ้าเดนิมในแบบสบายๆ รวมทั้งยังเพิ่มสไตล์ความเป็นนิวยอร์กเข้าไปเพื่อให้คอลเลกชนั่นนี้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นลายทางแบบชดเบสบอลอันประณีตในลวดลายกราฟิก ความมีชั้นเชิงของผ้าลูกไม้ สีเงิน ชุดเดรสผ้าลิควิดซาติน และตัวอักษร CHANEL สีพาสเทล “วีร์จินีค้นพบความสมดุลที่สวยงามของความเป็นหญิงและชายในผลงานสร้างสรรค์ของเธอ” วิเวียนกล่าว โดยตระหนักถึงความเป็นคู่ตรงข้ามในงานออกแบบของกาเบรียล ชาเนล (Gabrielle Chanel) ที่ถูกนํามาตีความใหม่และพัฒนาโดยวีร์จินี วิยาร์ด “ในขณะที่วีร์จินี วิยาร์ด ยังคงยึดมั่นในแก่นแท้ของชาเนล คอลเลคชั่นนี้ก็เป็นผลงานที่สดใหม่และนําเสนอมุมมองที่แตกต่างออกไปเป็นมุมมองของเธอและการที่คนรอบๆ ตัวที่เข้าใจเธอและพยายามสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาดีที่สุดนั้น คือสิ่งที่ทำให้ประสบการณ์ละเรื่องราวทั้งหมดงดงามที่สุด”

เตรียมตัวพบกับพรีคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิฤดูร้อน 2023 ของชาเนลได้ในบูติคตั้งแต่กลางเดือนมกราคม 2023

Other Articles