Friday, February 3, 2023

มิสยูเครนเผยโฉมชุด ‘Warrior of Light’ สำหรับการประกวดนางงามจักรวาลปี 2023

แม้จะต้องเผชิญกับภาวะสงครามมานานกว่า 300 วัน แต่ศิลปินชาวยูเครนยังคงแสดงออกถึงจิตวิญญาณที่ไม่มีวันแตกสลาย ผ่านการสร้างสรรค์งานศิลปะ เช่นเดียวกับครั้งนี้ ความแข็งแกร่งของชาวยูเครนกำลังก้าวไปสู่เวทียิ่งใหญ่ที่สุดเวทีหนึ่งของโลก หลังจากการเปิดตัวของมิสยูเครน วิกตอเรีย อาปานาเซนโก (Viktoria Apanasenko) และเครื่องแต่งกายที่เธอจะสวมใส่ในการประกวดนางงามจักรวาลปี 2023

ชุดนี้มีชื่อว่า Warrior of Light สร้างสรรค์โดยดีไซเนอร์ชาวยูเครน เลเซีย ปาโทกา (Lesia Patoka) จาก Patoka Studio โปรเจ็กต์นี้ใช้เวลา 4 เดือน ซึ่งรวมถึงช่วงเวลาที่ยาวนานโดยไม่มีไฟฟ้าใช้ หนำซ้ำยังต้องทำงานภายใต้แสงเทียนและต่อสู้กับความหนาวเย็น ท่ามกลางเสียงไซเรนบนท้องถนน “ในภาพนี้มีการอ้างอิงถึงอัครทูตสวรรค์มิคาเอล ผู้ปกป้องยูเครนด้วยดาบ” ปาโทกาอธิบาย “วิกตอเรียมีอาวุธอยู่ในมือ ขณะสวมชุดเกราะที่มีสไตล์”

ทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังได้เลือกชุดที่แสดงถึงความกล้าหาญและความหวังสำหรับอนาคตที่สดใส แทนที่จะใช้ความเจ็บปวดมาเป็นประเด็น “ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ แต่เพื่อมาตุภูมิของเรา ทำให้ต้องคิดกันอยู่นานว่าอะไรที่สมควรจะเป็นสัญลักษณ์ของประเทศเรา? เราควรส่งข้อความอะไรให้โลกรับรู้? รายละเอียดควรบอกเกี่ยวกับอะไร? เราเลยจัดให้มีการลงคะแนนในหมู่สาธารณชนว่าพวกเขาอยากเห็นประเทศของเราในเชิงเปรียบเทียบอย่างไร เราให้พวกเขาช่วยเลือกระหว่างการแสดงให้เห็นโศกนาฏกรรมของยูเครนในปัจจุบัน หรือยูเครนในภาพลักษณ์ที่สดใสซึ่งแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณของยูเครนและความแข็งแกร่งของประชาชนของเรา แล้วเสียงส่วนใหญ่ก็ลงคะแนนให้อย่างหลัง” แอนนา ฟิลิโมโนวา ประธานการประกวดมิสยูเครนยูนิเวิร์สกล่าว

องค์ประกอบสำคัญของชุดนี้ ได้แก่ จัมป์สูทสีทองเลียนแบบชุดเกราะเต็มตัว ซึ่งสาวสวยอาปานาเซนโกจะสวมทับด้วยชุดสีขาวแขนพองและกระโปรงที่ทำจากผ้า 10 เมตร ส่วนที่โดดเด่นที่สุดคือปีก ซึ่งผู้ออกแบบอธิบายว่า “ไหม้เกรียมในสนามรบ แต่ยังไม่แตกหัก” ห่อหุ้มด้วยชุดเกราะสีน้ำเงินและสีทอง ตกแต่งด้วยลวดลายแวววาวของรวงข้าวทั้งบนเครื่องประดับศีรษะและส่วนล่างของปีก

“ฉันต้องการให้ชุดนี้นำเสนอแนวคิดที่ว่า สงครามมิอาจทำลายความแข็งแกร่งของเรา หรือทำให้จิตใจของเราเปลี่ยนสีได้” มิสยูเครนกล่าว “แม้แต่ในกองไฟ เช่นเดียวกับนกฟีนิกซ์ ยูเครนยังคงเบ่งบานและเปล่งประกายด้วยแสงแห่งความเมตตาและศรัทธาที่สดใส” โดยเธอจะสวมชุดดังกล่าวในงานกาล่า ซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองนิวออร์ลีนส์ วันที่ 14 มกราคม 2023

Credit: @missukraine_universe/Instagram

Other Articles