Thursday, February 2, 2023

Valentino และ พินรี สัณฑ์พิทักษ์ กับผลงานศิลปะเต้านม ที่มากจะสื่อความหมาย

ศิลปะและแฟชั่นคือแขนงที่ผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัวและมีเสน่ห์ก็ว่าได้เช่นเดียวกับ Valentino เลือกที่จะหยิบยกผลงานปติมากรรมของศิลปินชาวไทยชื่อดังอย่าง พินรี สัณฑ์พิทักษ์ นำเสนอผลงาน “Breast Stupas Valentino” ที่รังสรรค์โดยผสาน Valentino Toile Iconographe แพทเทิร์นอันไอคอนิคและเหนือกาลเวลา ในงาน ART SG ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ณ Singapore Art Week 

หากคุณทำงานทางด้านสายอาร์ตหรือผู้ที่ชื่นชอบและติดตามผลงานศิลปะแล้วล่ะก็ เชื่อว่าคุณจะต้องคุ้นเคยและรู้จักชื่อของเธออยู่บ้างสำหรับ พินรี สัณฑ์พิทักษ์ เธอคือผู้รังสรรค์ผลงานศิลปะมากมายและได้จัดแสดงผลงานในหลากหลายประเทศไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์ ญี่ปุ่น สเปน ไปจนถึงอิตาลีซึ่งเธอก็เคยจัดแสดงผลงานมาแล้ว ด้วยการส่งผลงานปะติมากรรมหรือภาพวาดที่ได้แรงบันดาลใจจากเสน่ห์ของเต้านมที่ถ่ายทอดความหมายได้อย่างหลากหลายทั้งในนามธรรมและจับจองต้องได้

แม้เราจะสัมผัสได้ถึงยอดปทุมถันอันที่เราคุ้นเคยแต่ใช้ว่ารูปทรงผลงานของเธอในแต่ละครั้งจะเหมือนเดิมเสมอไป ในบางครั้งก็คล้ายผลงานมรดกวัฒนธรรมอย่างพวกสถูปเจดีย์ในสถาปัตยกรรมของพุทธศาสนาอยู่บ้างหรือบางครั้งก็คล้ายกับภาชนะถ้วยชามสำหรับถวายของบูชา หรือเป็นภาชนะแห่งประสบการณ์และการรับรู้ และในผลงานล่าสุดนี้ที่เธอได้ร่วมกับแบรนด์แฟชั่นชั้นนำสัญชาติอิตาลีอย่าง Valentino นั้น ได้จุดประกายผลงานสังสรรค์ด้วยการนำลวดลายอันเป็นไอคอนิกใหม่ Valentino Toile Iconographe หรือ VLogo มาบรรเลงให้เกิดผลงานเหนือจินตการภายใต้ชื่อว่า ‘Breast Stupas Valentino’ 

สำหรับ Valentino Toile Iconographe ของ Valentino คือการเฉลิมฉลองอันเสรีและไม่เหมือนใครของ VLogo ถูกนำมาครอบคลุมอณูผิวรายล้อมอยู่รอบตัวของลวดลาย ขยายตัว และค้นพบสิ่งเดิมใหม่อีกครั้ง ลวดลายเหล่านั้นถูกสร้าง และสร้างใหม่เรื่อยๆ ซ้ำไปซ้ำมา ลวดลายนี่จึงสื่อถึงการก่อร่างสร้างความหมายใหม่ กลายเป็นสัญลักษณ์ของความหลายหลายและความเป็นไปได้อันไม่สื้นสุด

“นี่คือการเฉลิมฉลองร่างกายในฐานะสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์และเต็มไปด้วยความรู้สึก ฉันมอง Valentino Toile Iconographe บนร่างกายของนางแบบและบนประติมากรรมของฉันเองในมุมมองเดียวกันกับการให้คุณค่าของเมซงต่อความเป็นอิสระ การอยู่ร่วมกัน การเปิดกว้าง ความฝัน และการนำรูปปั้นแสตนเลสมาใช้นี้ ก็นับเป็นดังเช่นที่เมซงกล่าวว่า ‘ความกลมกลืนของสิ่งที่ขัดแย้ง’” พินรี สัณฑ์พิทักษ์ ศิลปินชาวไทยที่ได้ร่วมงานกับ Valentino กล่าว

ดังนั้นในผลงานที่ร่วมกันและจัดแสดงขึ้นที่ ณ Singapore Art Week ในประเทศสิงคโปร์ พินรีนำเสนอร่างกายผ่านผลงาน “Breast Stupas Valentino” ในเชิงกายภาพ เปรียบร่างกายเป็นดังท่อน้ำเลี้ยงของประสบการณ์ การรับรู้ และความรู้สึกของร่างกายเราเมื่ออยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง ประติมากรรมใหม่ของพินรีนี้ แตกต่างจาก “Breast Stupa Topiary” ประติมากรรมสแตนเลสที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2013 อย่างสิ้นเชิง โดยการนำลาย Valentino Toile Iconographe มาใช้ทำให้รูปร่างอันยิ่งใหญ่โอฬารของตัวผลงานนั้นกลับดูนุ่มนวล และซับซ้อนขึ้นอีกระดับ สัญลักษณ์ของความงามและเสรีภาพถูกฝังลงไปในโลโก้ของเมซง Valentino ที่ทอเข้าด้วยกัน ประติมากรรม Breast Stupas ทั้งสองที่ห่อหุ้มไว้ด้วย Valentino Toile Iconographe สีดำ และสีแดงเป็นดังการเชื่อเชิญให้ชาว Valentino ได้เข้าร่วมและสำรวจไปด้วยกัน

สำหรับใครที่อยู่สิงคโปร์และอยากร่วมสัมผัสงานศิลป์ด้วยตัวคุณเองและจินตการในรูปแบบต่างๆ สามารถ ไปร่วมชมกันได้ที่ ART SG จะปิดฉากลงด้วย Soho House presents ART SG Closing Party ที่ Warehouse Hotel ในวันที่ 14 มกราคม 2023 นี้ โดยประติมากรรม ‘Breast Stupas Valentino’ ถูกจัดแสดง ณ บริเวณล็อบบี้ ของโรงแรม Warehouse ตั้งแต่ 10 มกราคม 2023 ถึง 25 มกราคม 2023 และระหว่างในช่วงระยะเวลาของการจัดแสดงในข้างต้น ทาง Valentino จะดำเนินการบริจาครายได้จากการจำหน่าย ‘Breast Stupas Valentino’  ให้กับ United Women Singapore กองทุนเพื่อสนับสนุนพลังสตรี และความเท่าเทียมทางเพศ

ถือว่าผลงานการออกแบบร่วมกันของทั้งสองอย่าง Valentino และพินรี สัณฑ์พิทักษ์ เป็นอีกหนึ่งเจตนารมณ์ของ Valentino ในการเดินหน้าสนับสนุนศิลปะวัฒนธรรม และการให้พื้นที่แก่การแสดงออกอย่างเสรีให้กับศิลปินภายใต้ความตระหนักรู้ และวิถีของความก้าวหน้า และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่กลุ่มคนยุคใหม่ ได้ทั้งในระดับโลก และท้องถิ่นอย่างแท้จริงก็ว่าได้

Other Articles