Tuesday, February 7, 2023

Egérie Creative Edition นาฬิการุ่นพิเศษจาก Vacheron Constantin นำแรงบันดาลใจมาจากลูกไม้บูราโน

Vacheron Constantin (วาเชอรง กงสต็องแต็ง) คือแบรนด์นาฬิกาเก่าแก่ที่ดำเนินกิจการมาต่อเนื่องยาวนานนับตั้งแต่ก่อตั้งแบรนด์เมื่อปี 1755 ในบรรดาผลงานอันโดดเด่นมากมาย มีนาฬิกาที่เมซงตั้งใจสร้างสรรค์เพื่อผู้หญิงหลากรุ่น ในคลังข้อมูลและผลงานเก่าของเมซงเต็มด้วยนาฬิกาที่สั่งผลิตโดยผู้หญิง และบ่อยครั้งเป็นรุ่นที่ทำงานด้วยกลไกสลับซับซ้อน 

เมื่อปี 2020 Vacheron Constantin ได้เปิดตัวคอลเลกชั่นใหม่ในชื่อ  Égérie (เอเชรี) เพื่อนำเสนอมนตร์เสน่ห์แบบเฟมินีน โดยผสมโลกโอตกูตูร์เข้ากับโลกนาฬิกาชั้นสูงเข้าด้วยกัน ดังเช่นผลงานล่าสุด Égérie Creative Edition ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากลูกไม้บูราโน ซึ่งเป็นศิลปะเก่าแก่ของเกาะบูราโนในอิตาลี เกิดจากการปักลายดอกไม้เรียบๆ ลงบนผ้าตาข่าย ถือเป็นหนึ่งในลูกไม้ที่ละเอียดอ่อนที่สุดในโลก งานฝีมือชนิดนี้ได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น

ย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ของ Vacheron Constantin นั้นปรากฏนาฬิกาที่ได้แรงบันดาลใจจากงานปักและลวดลายของผ้าลูกไม้หลายรุ่น โดยเฉพาะในยุคอาร์ตนูโวและอาร์ตเดโค เมื่อไม่นานมานี้ ลูกไม้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับนาฬิกา  Métiers d’Art Fabuleux Ornements ซึ่งเป็นนาฬิกาที่ได้แรงบันดาลใจมาจากผ้าลูกไม้ฝรั่งเศส  ผสานเทคนิคกิโยเช่ การลงยาแบบกรองด์เฟอ และการประดับอัญมณี โดยนำเอาไวท์โกลด์มาสร้างสรรค์เป็นลายผ้าลูกไม้กีปูร์

สำหรับผลงานล่าสุด Égérie Creative Edition ลวดลาย tapisserie ที่ดูเหมือนการอัดพลีตนั้นเป็นเทคนิคการตกแต่งเก่าแก่ที่ตกทอดมาจากยุคโบราณ รังสรรค์โดยช่างกิโยเช่ชั้นครูโดยใช้เครื่องมือเก่าแก่จากสมัยต้นศตวรรษที่ 20 จารึกลายลงบนเพลทเงินเพื่อเพิ่มความโดดเด่นก่อนจะนำไปลงยาสีดำ ในขั้นตอนการลงยานั้นถือว่าสลับซับซ้อนเพราะต้องบาลานซ์ระหว่างสีที่ต้องการกับความโปร่งเพื่อให้มองเห็นลวดลายด้านล่าง ซึ่งทำให้ผลงานดูคอนทราสต์และมีวอลุ่ม ศิลปะการลงยานั้นยังปรากฏอยู่ในหน้าต่างมูนเฟส ซึ่งดวงจันทร์ตกแต่งด้วยมาเธอร์ออฟเพิร์ล ซ่อนตัวอยู่หลังก้อนเมฆลงยาโปร่งใสแบบ plique-à-jour และยังลดขนาดจนบางเพียง 0.27 มม. เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเมซง

เช่นเดียวกับชิ้นงานแอพพลิเก ซึ่งถักด้วยเส้นทองไวท์โกลด์ซึ่งเป็นงานที่ละเอียดอ่อนอย่างมาก มีความหนาเท่ากับเส้นขนตาจนไม่สามารถถือชิ้นงานนี้ไว้ในมือได้โดยไม่บิดงอ จากนั้นก็ถึงเวลาสำแดงฝีมือของช่างสลัก และตามด้วยช่างประดับอัญมณี โดยช่างสลักจะสร้างลายดอกไม้และพื้นผิวแบนราบ รวมถึงแสดงความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองลงในพื้นที่ที่เหลือ จากนั้นช่างอัญมณีก็จะนำเพชรเหลี่ยมเกสร 250 เม็ดมาประดับลงบนลวดลาย และอีก 292 เม็ดสำหรับประดับลงบนตัวเรือนและเม็ดมะยม ความเลอเลิศของผลงานสร้างสรรค์ชิ้นนี้ยังได้รับการเสริมให้โดดเด่นด้วยสายรัดข้อมือหนังลูกวัวซาตินสีดำพร้อมตัวล็อกประดับเพชร 21 เม็ด และยังสามารถถอดเปลี่ยนเป็นสายหนังจระเข้มิสซิสซิปปี้สีดำได้อย่างง่ายดายเพียงแค่กดปุ่ม 

  • Making-Of Egerie Creative Edition

Christian Selmoni ผู้อำนวยการฝ่ายสไตล์และเฮอริเทจของ Vacheron Constantin กล่าวว่า “มีความท้าทายสามประการในการสร้างสรรค์ผลงานนี้ ประการที่หนึ่งนั้นคือการใช้การลงยาสีดำ ซึ่งเป็นสีที่ยากยิ่งในการนำมาใช้ เนื่องจากอาจทำให้เห็นความไม่สม่ำเสมอ หลุม หรือฟองอากาศเมื่อส่องกับแสง ประการที่สองคือตัวชิ้นงานแอพพลิเก (ซึ่งหนาเท่ากับเส้นขนตา) ซึ่งมีการสลักลายลูกไม้ลงไป เนื่องจากชิ้นส่วนนี้ไม่สามารถถือด้วยมือโดยไม่ทำให้งอได้  ประการที่สามคือการให้ช่างสลักใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างอิสระบริเวณพื้นผิวที่เหลือ (ยกเว้นบริเวณบล็อกสีและลายดอกไม้) โดยยังคงเคารพในความตั้งที่จะคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ของงานฝีมือและความเป็นมนุษย์ที่เมซงให้ความยกย่องชื่นชมเสมอมา ส่วนเส้นสายที่เชื่อมโยงโมทีฟต่างๆ เข้าด้วยกันจะถูกแกะสลักตามความต้องการของช่างแกะสลัก ทำให้นาฬิกาแต่ละเรือนแตกต่างกัน”


Other Articles