Thursday, February 2, 2023

The Endless Swimming Pool นิทรรศการเดี่ยวครั้งล่าสุดของยูน-ปัณพัท

“สระน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีฟ้า ในความรู้สึกของคนว่ายน้ำไม่เก่งอย่างฉัน ขนาดของมันกว้างใหญ่ไพศาลเหมือนมหาสมุทร แดดแรงจนแยงตา หัวใจฉันเต้นตึกตักตลอดเวลา ฉันได้แต่รอเวลา เวลาทดสอบของฉัน”

นี่คือคำกล่าวจากการเดินทางบทใหม่ที่มีชื่อว่า The Endless Swimming Pool’ นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 3 ของ ยูน-ปัณพัท เตชเมธากุล ศิลปินผู้เปี่ยมไปด้วยสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ เธอพิสูจน์ความสามารถให้เราเห็นมาแล้วกับการได้ร่วมงานกับ Gucci แบรนด์แฟชั่นระดับโลก ส่วนในด้านการเป็นศิลปินร่วมสมัยก็เป็นที่ยอมรับในหมู่นักสะสมทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ รวมทั้งการได้เดินทางไปจัดแสดงผลงานในประเทศต่างๆ

นิทรรศการครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองที่เธอได้ร่วมงานกับ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ศูนย์ศิลปะและไลฟ์สไตล์ชั้นนำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา หลังจากได้ตกผลึกความคิดเป็นเวลาสองปีนับตั้งแต่นิทรรศการครั้งที่ผ่านมา (Venus in the Shell ปี 2564) ถึงเวลาแล้วที่กระแสธารแห่งความคิดและการเดินทางบทใหม่อันลึกซึ้งกว่าเดิม ซึ่งเปรียบเสมือนบันทึกประสบการณ์และการทดลองของศิลปิน ถ่ายทอดผ่านผลงานภาพวาดจิตรกรรมและประติมากรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ ซึ่งพร้อมแล้วที่จะได้ปรากฏสู่สายตาของเหล่าอาร์ตเลิฟเวอร์สและผู้สนใจให้ได้ชมผลงานอันเต็มไปด้วยรายละเอียดในสไตล์ของเธอ

และที่สำคัญคือทำให้เราทุกคนได้ตั้งคำถามกับตัวเองกันตั้งแต่ต้นปี เหมือนกับที่เธอได้ตั้งคำถามกับตัวเองในโลกความจริงกึ่งความฝันดั่งคำกล่าวของคาร์ล ยุง (Carl Jung) นักจิตบำบัดชาวสวิตเซอร์แลนด์ ที่ว่า “ผู้ที่มองจากด้านนอกคือผู้ที่ฝัน ผู้ที่มองจากด้านในคือผู้ที่ตื่น” (“Who looks outside, dreams; who look inside, awakes.”)

ในขณะที่กำลังเยื้องย่างเข้าไปในจักรวาลใบใหม่แห่งนี้ ศิลปินปรารถนาให้ผู้ชมเป็นมากกว่าผู้สังเกตการณ์ เพื่อให้ทุกท่านได้เข้ามาร่วมกันแหวกว่ายในสระว่ายน้ำแห่งนี้ร่วมกัน พร้อมกับปล่อยให้จิตไร้สำนึกที่อยู่ลึกที่สุดให้ได้โลดแล่นอย่างเสรี เมื่อชมนิทรรศการนี้ บางทีคุณอาจจะค้นพบว่าจักรวาลที่คุณคุ้นเคยและคิดว่ารู้จักเป็นอย่างดี แท้จริงแล้วอาจเป็นเพียงภาพฝันของคุณที่กำลังว่ายวนอยู่ในสระว่ายน้ำแห่งนี้…โดยที่คุณเองก็ไม่รู้ตัว

The Endless Swimming Pool เปิดให้เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย วันที่ 19 มกราคม – 19 มีนาคม 2566 ณ RCB Photographers’ Gallery 2 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

Other Articles