Sunday, January 29, 2023

โรงแรม โรสวูด กรุงเทพฯ เปิดตัวโปรแกรมงานอาร์ตประจำปี ด้วยนิทรรศการแรก ‘Cosmic Vibration’

ถ้าเอ่ยชื่อ โรงแรม โรสวูด กรุงเทพฯ นักชิมส่วนใหญ่คงคุ้นเคยกับห้องอาหาร Lakorn European Brasserie ที่เสิร์ฟอาหารตะวันตกและอาหารไทยร่วมสมัย และ Nan Bei ห้องอาหารจีนที่มีแต่ของอร่อยให้เลือกทาน หรือไม่ก็สปีกอีซี่บาร์ชื่อดังอย่าง Lennon’s ล่าสุด โรงแรม โรสวูด กรุงเทพฯ ได้ทำให้เหล่านักชิมสายอาร์ตประทับใจยิ่งขึ้น โดยร่วมกับ โลรองต์ มาแคลลูโซ แห่งโมสาร์ท แอทไวซอรี่ จัดนิทรรศการสั่นสะเทือนของจักรวาล Cosmic Vibration ซึ่งเป็นนิทรรศการศิลปะแรกของปี 2566 ที่ทางโรงแรมจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนนิทรรศการจากศิลปินทั้งในและต่างประเทศทุกไตรมาส

Cosmic Vibration เป็นงานศิลปะที่ผสมผสานระหว่างภาพวาดและเทคโนโลยี โดย นิโคลา พานาโยทู ศิลปินภาพเคลื่อนไหวชาวฝรั่งเศส-กรีก ด้วยความที่เติบโตขึ้นมาท่ามกลางการเคลื่อนไหวทางสังคม ปารีเซียง กราฟฟิตี้ ช่วงยุค 1980 ที่ประเทศฝรั่งเศส เขาเริ่มสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมที่วาดลงบนฝาผนัง ก่อนจะขยับมาทำประติมานวิทยาแบบล้ำสมัยและการใช้เอฟเฟ็กต์สีสันร่วมกับการใช้เทคนิคที่เป็นเอกลักษณ์ นิโคลาเป็นหนึ่งในศิลปินเพียงไม่กี่คนที่อุทิศเวลาให้กับศิลปะการเคลื่อนไหว โดยการรังสรรค์งานที่ผสมผสานระหว่างฝีมือมนุษย์และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ความโดดเด่นในการใช้สีของเขาได้ถูกนำมาแสดงผลงานในยุโรปและจีน โดยมีคนดังมากมายที่ได้ครอบครองชิ้นงาน

ในซีรีส์ผลงาน Pinacoteca ศิลปินได้นำเสนอผลงานในรูปแบบของสามเหลี่ยมด้านเท่า 4 ด้าน โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงพีระมิดอียิปต์ที่มองเห็นจากมุมสูง การตั้งใจทำให้การไล่ระดับสีนั้นเบลอ เสมือนถูกสะกดจิต ทำให้เกิดภาพลวงตา การเคลื่อนไหวของรูป นิโคลาเชิญชวนให้เราเห็นมุมมองที่แตกต่าง โดยมีแรงบันดาลใจในการสร้างภูมิทัศน์ของจักรวาลในมุมมองใหม่ โดยการใช้รูปแบบอ้างอิงโบราณและร่วมสมัย สร้างพื้นที่ความคิดเชื่อมต่อจากอดีตและอนาคต

สามารถชมนิทรรศการศิลปะการเคลื่อนไหว Cosmic Vibration ซึ่งจัดเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชีย ณ อาร์ต แกลเลอรี่ ชั้น 3 โรงแรม โรสวูด กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 18 มกราคม 14 มีนาคม 2566 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพื่อเข้าชม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-2080-0080 หรืออีเมล bangkok@rosewoodhotels.com

Other Articles