Sunday, June 23, 2024

ที่มาของ Force For Good มงกุฎแห่งขุมพลังเพื่อความดีประจำเวที Miss Universe 2022

ในการประกวด MISS UNIVERSE 2022 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 71 ที่ New Orleans Ernest N. Morial Convention Center ที่เมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา โมเมนต์อันเป็นไฮไลต์ก็คือการได้ลุ้นว่าใครจะได้รับเลือกให้เป็นนางงามจักรวาลคนล่าสุด โดยมีมงกุฏเป็นดั่งสัญลักษณ์ของเกียรติยศอันสูงสุด 

นับตั้งแต่มีการจัดการประกวดนางงามจักรวาลมาตั้งแต่ปี 1952 มีมงกุฏที่เข้ามามีบทบาทในหน้าประวัติศาสตร์แล้วถึง 11 ชิ้น ไม่ว่าจะเป็นมงกุฎแรก Romanov Imperial Nuptial Crown ซึ่งคล้ายกับมงกุฏจักรพรริด ประดับเพชี 1529 เม็ด มงกุฏสุดเรียบแบบได้อัญมณีดูแปลกตาอย่าง The Christiane Martel Crown มงกุฎฉลองครบรอบ 10 ปีการประกวด The Lady Rhinestone Crown ประดับดาวบนยอดมงกุฎ มาจนถึง The Sarah Coventry Crown ที่มีรูปผู้หญิงถือคฑาซึ่งอาภัสรา หงสกุลเคยสวมใส่ในปี 1965  และสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงสู่การยกย่องความเป็นผู้หญิง  เป็นต้น …. แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของมงกุฎในแต่ละครั้งล้วนเชื่อมโยงกับความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย

เช่นเดียวกับในการประกวด MISS UNIVERSE 2022 ซึ่งเป็นยุคหลังโควิดและถือเป็นยุคสมัยใหม่ของการประกวดซึ่งเน้นเรื่อง”ความเป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง” (Transformational Leadership)  ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวลำดับที่ 12 ในชื่อ  Force For Good  และยังเป็นผลงานการออกแบบชิ้นที่สองของแบรนด์จิวเวลรี่จากเลบานอนนามว่า Mouawad (โมอาว็าด) ซึ่งได้จับมือเป็นพันธมิตรกับองค์กรนางงามจักรวาล  มาตั้งแต่ปี 2019 ด้วย (มงกุฎแรกคือ Mouawad Power of Unity ที่เริ่มใช้ในปี 2019 ดีไซน์เป็นรูปใบไม้ดอกไม้ ประดับเพชรสีคานารีตรงกลาง) 

“นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่เราได้เป็นผู้รังสรรค์มงกุฎใหม่ให้กับองค์กรนางงามจักรวาล และสร้างสรรค์สีสันใหม่อันเจิดจรัสให้กับเรื่องราวของมงกุฎโมอาว็าด มิสยูนิเวิร์ส” เฟรด โมอาว็าด ผู้บริหาร รุ่นที่ 4 ของโมอาว็าด กล่าว “เราตั้งใจสะท้อนความเชื่อขององค์กรนางงามจักรวาล (The Miss Universe Organization) ที่ว่าอนาคตของโลกจะหล่อหลอมขึ้นโดยผู้หญิงที่พร้อมผลักดันทุกขีดจำกัดของทุกสิ่งที่เป็นไปได้ และโดยผู้หญิงที่เปี่ยมด้วยความสามารถจากทั่วโลกที่สนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก”

เช่นเดียวกับแอน – จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในฐานะเจ้าของคนใหม่ขององค์กรนางงามจักรวาล ที่ได้กล่าวไว้ว่า “มงกุฎ Force for Good เปรียบเสมือนการจุติใหม่อันสง่างามของคุณค่าและเกียรติประวัติอันยาวนานขององค์กรนางงามจักรวาล เพื่อเป็นแสงนำทางสู่ความเรืองรองในอนาคต อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์สะท้อนถึงความท้าทายและชัยชนะสําหรับผู้หญิงที่กล้าคิดกล้าทำ กล้านําเสนอสิ่งดีงามให้แก่โลกใบนี้”

กล่าวได้ว่ามงกุฎนี้ควรค่าแก่การเรียกว่าเป็นงานศิลปะชิ้นเอกโดยได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นอย่างประณีต และเปี่ยมด้วยความหมาย ฐานานของมงกุฎประดับด้วยเพชรซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสถานะที่เป็นอยู่ สะท้อนให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นในชั่วพริบตา จากฐานมองขึ้นมา จะเห็นลวดลายของเกลียวคลื่นที่กระเพื่อม สะท้อนถึงจังหวะของการเปลี่ยนแปลง ด้วยระลอกคลื่นขนาดต่าง ๆ แสดงให้เห็นว่าพลังได้ก่อตัวขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปในต่างช่วงเวลา ต่างสถานที่ ในหมู่ผู้ติดตามทั้งกลุ่มเล็กและกลุ่มใหญ่เมื่อเวลาผ่านไป และเมื่อพินิจดูรายละเอียดอย่างใกล้ชิด จะเห็นว่าการม้วนตัวของเกลียวคลื่นที่ฐานมงกุฎมีลักษณะเหมือนศีรษะงู ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความท้าทายในการทำให้คู่ต่อสู้และผู้ที่หวังผลประโยชน์เกิดความไขว้เขวเพื่อรักษาสถานะที่เป็นอยู่ให้แข็งแกร่ง และเมื่อมองจากฐานมงกุฎขึ้นมา จะเห็นการไล่ระดับสีที่ค่อย ๆ เปลี่ยนจากสีขาวแวววาวของเพชรมาเป็นสีน้ำเงินของแซฟไฟร์ ซึ่งจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ ไปจนถึงส่วนยอดของมงกุฎประดับแซฟไฟร์เม็ดโต  เป็นสัญลักษณ์ของคุณงามความดีที่เป็นผลจากความมุ่งมั่น และความหวังต่ออนาคตอันสดใสเรืองรอง

มงกุฎนี้มีมูลค่าสูงถึง 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 200 ล้านบาท ขึ้นรูปและประกอบด้วยมือทั้งหมดโดยใช้อัญมณีจำนวน 993 เม็ด เป็นแซฟไฟร์สีน้ำเงินรวม 110.8 กะรัต โดยเซ็นเตอร์สโตนเป็นแซฟไฟร์สีนำ้เงินเจียระไนทรงหยดน้ำที่มีน้ำหนักถึง 45.15 กะรัต และยังประดับด้วยเพชรขาวรวม 48.24 กะรัต  


Other Articles