Friday, February 3, 2023

ทาชิ โชเดน สาวงามคนแรกของภูฏานที่จะเข้าชิงสายสะพาย Miss Universe 2022

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ภูฏาน กับการส่งสาวงามเพื่อเป็นตัวแทนไปประกวดบนเวที Miss Universe 2022

ประเทศภูฏานพร้อมแล้วกับการมีชื่ออยู่บนสายสะพายในเวที Miss Universe 2022 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 14 มกราคม 2566 ณ รัฐนิวออร์ลีนส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และผู้ครองตำแหน่ง Miss Bhutan ประจำปี 2022 ก็คือ ทาชิ โชเดน (Tashi Choden) สาวสวยวัย 24 ผู้ดำรงตำแหน่งคนที่ 3 นับตั้งแต่มีการประกวด โดยการประกวดนี้ไม่ได้จัดขึ้นนานกว่าสิบปีแล้ว

ด้วยความสวย ความกล้าแสดงออก ความฉลาด ความมั่นใจ และความภูมิใจที่เปิดเผยว่าเธอเองมีเพศวิถีแบบรักร่วมเพศ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม LGBTQ+ คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ทาชิคว้ามงกุฎไปครองได้สำเร็จ “ฉันรู้ว่าตัวเองมีความฝัน มีแรงผลักดัน และเหตุผลมากมายที่จะชนะการประกวด Miss Bhutan นี่เป็นเรื่องที่สวยงามมากเพราะหมายความว่าทุกคนรับในสิ่งที่ฉันเป็นได้ สำหรับฉันแล้ว เวที Miss Universe คือโอกาสในการเป็นตัวแทนของประเทศสู่สายตาหลายล้านคู่ผ่านการทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดการประกวด นี่คือโอกาสที่ฉันจะได้พูดถึงประเทศตัวเองในระดับนานาชาติ บอกทุกคนว่าประเทศเราสวยงามแค่ไหน และตอกย้ำว่าภูฏานเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ใส่ใจทุกประเด็นในระดับสากล ภูฏานกำลังผ่านช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และฉันภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงนี้ ฉันเชื่อว่าชาวภูฏานทุกคนจะสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีในอนาคตได้ เชื่ออย่างนั้นจริงๆ” ทาชิ โชเดน กล่าว

เรื่องราวของทาชิมีความน่าสนใจไม่แพ้ความสวยของเธอเลย แม่ของเธอเป็นชาวภูฏาน ส่วนพ่อมีเชื้อสายทิเบต เธอเกิดและเติบโตในรัฐนาคาแลนด์ ประเทศอินเดีย ก่อนย้ายมาที่ภูฏานตอน 3 ขวบ เธอเสียพ่อไปตอนอายุ 4 ขวบ และไม่นานแม่ของเธอก็เสียชีวิตขณะที่เธออายุเพียง 14 ปี ก่อนที่ทาชิจะตัดสินใจประกวดเวที Miss Bhutan เธอทำงานในวงการบันเทิง โดยเป็นทั้งนางแบบและนักแสดง เธอเข้าวงการนางแบบตอนอายุ 15 ปี ภายใต้สังกัด Project Bhutan โมเดลลิ่งท้องถิ่นในเมืองทิมพู ตั้งแต่นั้นมาทาชิก็เริ่มเก็บประสบการณ์มากมายจากทั้งในและนอกประเทศ

ในทัศนคติของทาชิ เธอมองว่าการประกวดนางงามเป็นเหมือนการเดินทางเพื่อค้นพบตัวตนที่สำคัญ เพราะทำให้เธอเป็นคนแข็งแกร่ง มีเป้าหมาย และมีแรงผลักดันในชีวิต นอกจากนี้เธอยังมองว่าเวทีอันยิ่งใหญ่นี้สามารถเป็นกระบอกเสียงให้กับเยาวชน เพราะหน้าที่ของเธอคือการเป็นตัวแทนของภูฏานเพื่อไปพบปะกับคนภายนอกประเทศ และต้องเป็นผู้นำในการสนับสนุนโครงการต่างๆ เช่น สิทธิของผู้มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งเธอเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ทาชิเชื่อว่าเธอสามารถสร้างชื่อเสียงให้ประเทศภูฏานไปในระดับโลกได้ และยังเชื่อว่าเยาวชนคือพลเมืองสำคัญในศตวรรษที่ 21 เพราะเธอเองก็ได้แสดงพลังให้เห็นแล้วว่าสามารถพาตัวเองไปถึงเวทีระดับโลกเช่นนี้ได้

Other Articles