Sunday, March 26, 2023

“NO NECKLACE” หรือว่าการไม่ใส่สร้อยคอ จะกลายเป็นเทรนด์ใหม่?

Words: Thiramanat Sornsing

เทรนด์การแต่งกายมักจะเปลี่ยนไปตามวาระและโอกาส เครื่องประดับเองก็เช่นกัน ครั้งหนึ่งคนเคยอินกับสร้อยคอมุก  หรือเครื่องประดับดินน้ำมันสีสันสดใส หรือต่างหูห่วงขนาดใหญ่ ๆ แต่จะทำอย่างไร หากเทรนด์สร้อยคอใหม่ไม่ใช่สิ่งที่ต้องตามหา แต่เป็นสิ่งที่ไม่มีให้ซื้อมาใส่โชว์ เพราะว่ามันคือการไม่ใส่เลย

เรื่องนี้ เริ่มจากมีผู้ใช้งาน Tiktok จำนวนหนึ่งได้ตั้งข้อสงสัยว่า การไม่ใส่สร้อยคอนั้นถือเป็นเทรนด์ใหม่ของเครื่องประดับ นำไปสู่การเข้าชม #nonecklacetrend กว่า 4.4 ล้านครั้ง บน Tiktok โดยข้อสงสัยนี้เกิดจากการสังเกตลุคของเหล่าบรรดาเซเลบบริตี้ที่ไม่ว่าไปงานพรมแดง งานเปิดตัว งานประกาศรางวัล งานปาร์ตี้ต่าง ๆ ที่ต่อให้หน้า-ชุด-ผมจะจัดเต็มขนาดไหน สิ่งหนึ่งที่คนจำนวนมากไม่ใส่ คือ สร้อยคอ

@ufodelaney #greenscreen I love necklace #celebstyle #2023trendpredictions #2023fashion #fashiontok ♬ Love You So – The King Khan & BBQ Show

ถ้าอย่างนั้นแล้ว เรามาลองส่องลุคจากงาน Golden Globe Awards 2023 ที่จัดขึ้นเมื่อช่วงที่ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมากันดีกว่า ว่าข้อสงสัยที่เกิดขึ้นนั้น มีความจริงมากหรือน้อยแค่ไหน

จะเห็นได้เลยว่า บรรดาแขกที่เข้าร่วมงานนั้นมีทั้งสองแบบ คือ ทั้งใส่และไม่ใส่สร้อยคอ แต่หากนับดูจำนวนแล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า จำวนผู้ที่ไม่ใส่สร้อยคอนั้นค่อนข้างน่าสังเกตเลยทีเดียว

ขณะที่ Emily แฟชั่นครีเอเตอร์ มีทฤษฎีเรื่องการไม่ใส่สร้อยของเซเลบริตี้ว่า การที่เหล่าดาราไม่ใส่สร้อยคอไม่ใช่ว่าแฟชั่นจะเข้าสู่ยุค Recession Core หรือเครื่องประดับกำลังจะหมดยุค แต่เป็นเพราะ พวกเขาได้ใส่อะไรที่แปลกใหม่มากขึ้น  ทั้งชุดที่ให้ความรู้สึกคล้ายโลหะ ชุดที่ไล่ระดับสี ชุดลูกไม้ รวมถึงอัญมณี และเครื่องประดับฮาร์ดแวร์ ด้วยการแต่งตัวประเภทนี้ต้องการวิธีสไตล์ลิ่งที่ต่างไป จากการใส่ชุดเบเซอร์คลีน ๆ เสื้อสีขาว กางเกงยีนส์ฟอกสีซีด ๆ ที่ต้องการเครื่องประดับมาเพิ่มความน่าสนใจให้ลุค  กลายเป็นว่า ตอนนี้ อะไรพวกนั้นไม่จำเป็นมากอีกต่อไป เพราะความน่าสนใจมาจากเสื้อผ้าเรียบร้อยแล้ว

เธอเสริมว่า เธอไม่คิดว่า เครื่องประดับนั้นจะกลายเป็นสิ่งตกยุคไป หรือเทรนด์เครื่องประดับจะมุ่งไปสู่ยุคมินิมัลลิสต์ แต่เป็นเพราะมีอะไรน่าสนใจที่เสื้อผ้าแทนต่างหาก

@emilycarmeli Thoughts on this no necklace fashion trend theory?! 2023 fashion trend predictions: my theory on why weve been seeing fewer necklaces on celebrity red caret looks is because of the rise if interesting silvers, chrome, different textures, hardware on fabric, sheers, etc. this has allowed the clothes to take center stage without of relying so much on the chunky gold, diamonds, etc. #greenscreen #fashiontiktok #trendpredictions #fashiontrends #fashionprediction #redcarpet #haileybieber #accessories #2023trendpredictions #2023fashiontrends ♬ Monkeys Spinning Monkeys – Kevin MacLeod & Kevin The Monkey

งานนี้ขอบอกเลยว่า คงต้องรอดูกันต่อไป ว่าการไม่ใส่สร้อยนั้นจะเป็นเทรนด์ใหม่จริงหรือไม่ หรือแท้จริงแล้ว เป็นเรื่องที่บังเอิ๊ญบังเอิญเพียงเท่านั้น


Other Articles