Wednesday, April 24, 2024

FENDI Couture คอลเลกชั่น Spring/Summer 2023…ความลื่นไหลและทัศนคติอันเป็นปัจจุบันผ่านโอต์ กูตูร์

“FENDI COUTURE SPRING/SUMMER 2023 ในครั้งนี้ผมต้องการเน้นไปที่เทคนิคและงานฝีมือของกูตูร์ ด้วยความเบา ความงามอันลื่นไหลและทัศนคติที่เป็นปัจจุบัน” Kim Jones ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ Couture and
Womenswear ของ FENDI กล่าว

“ซึ่งคือการเฉลิมฉลองให้กับห้องตัดเย็บและเหล่าช่างฝีมือชั้นสูงที่เข้าใจถึงเครื่องแต่งเหล่านี้การมุ่งมั่นในการทำงานตลอดจนความลึกซึ้งของอารมณ์ต่อการออกแบบในแต่ละชิ้นงานที่ถูกส่งยังคงหล่อหลอมอยู่ทั้งผู้ผลิตและผู้สวมใส่ ตามแบบธรรมเนียมเดิมของกูตูร์ชีวิตและลมหายใจนั้นสอดผสานรวมกันเป็นหนึ่งคอลเล็กชั่นนี้จึงเปรียบเสมือนโลกภายในที่ถูกหลอมรวมเป็นโลกภายนอกทั้งในเชิงอุปมาและอุปไมย ด้วยความรู้สึกของชุดที่สวมใส่ภายในสู่ชุดราตรี”


ใน FENDI COUTURE SPRING/SUMMER 2023 ฤดูกาลนี้ Kim Jones และช่างฝีมือประจำห้องตัดเย็บชั้นสูง สำหรับฤดูกาลนี้ FENDI ยังคงมุ่งมั่นในวิสัยทัศน์ต่อคอลเล็กชั่นกูตูร์ในฐานะผู้มีประสบการณ์แห่งการตัดอันซับซ้อนอีกครั้ง การนำเทคนิคการตัดเย็บในอดีตสู่การรังสรรค์ใหม่จนกลายเป็นปัจจุบันและก้าวไปสู่อนาคตด้วยความประณีตละเอียดลออธรรมเนียมของกูตูร์นั้น ถูกสร้างมาเพื่อให้มนุษย์สามารถสัมผัสและเข้าถึงความรู้สึกโปร่งสบาย และง่ายสำหรับการสวมใส่ โดยการละทิ้งความเป็น ‘เครื่องแต่งกาย’ มาโอบล้อมความรู้สึกที่นุ่มนวลมากขึ้นดั่งเป็นตัวแทนของเสื้อผ้าสุภาพสตรี ที่ถูกแสดงออกถึงความคลุมเครืออย่างไม่แน่นอน ซึ่งเน้นไปที่รูปแบบของชุดผ่านการตีความหมายใหม่ด้วยแนวคิดของการเปลี่ยนแปลงและความยืดหยุ่นที่กำลังจะมาทดแทนความเข้าถึงยาก อาทิ ชุดเดรสที่มาพร้อมกับความโดดเด่นของดีเทลแขนรูปทรงคล้ายปีกที่สามารถถอดออก ชุดชั้นในที่ได้รับการออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของลุคผ่านการรังสรรค์ด้วยเทคนิคการปักอย่างละเอียด

แม้อาจมองไม่เห็นตลอดจนเสื้อโค้ทนี้สะท้อนถึงการปักอย่างพิถีพิถันตัดกับชุดที่สวมอยู่ด้านในอีกทั้งยังสามารถกลับด้านใส่ได้มาพร้อมกับกระโปรงที่ถูกห่อหุ้มด้วยชิ้นผ้าที่ออกแบบมาในรูปทรงผ้ากันเปื้อนที่สามารถนำมาสวมใส่เป็นผ้าคลุมได้อีกด้วย ‘Sprezzatura’ คือความชำนาญในเชิงศิลปะของความสมบูรณ์และความไม่สมบูรณ์ถูกแทรกซึมอยู่ทั่วทั้งหมด: ซึ่งความเมินเฉยและความตั้งใจให้ไม่สมบูรณ์เพื่อทำให้มนุษย์มีความสมบูรณ์มากขึ้น เพราะนี่คือเสื้อผ้าที่ไม่ใช่แค่เสื้อผ้า แต่เป็นมุมมองของการมีชีวิตด้วยเทคนิคการแดรปผ้าและพาดไปตามร่างกาย การดีไซน์ในการวางลายของลูกไม้และการจับจีบด้วยมือ ยกระดับเสื้อผ้าด้วยเทคนิคการถักแบบพิเศษให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติของงานประติมากรรม และในขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นถึงความเป็นอัจฉริยะของ FENDI ในงานศิลปะแบบ Sprezzatura

ที่แม้แต่คาราบิเนอร์อุปกรณ์สำคัญสำหรับปีนเขายังต้องถูกสร้างมาใหม่เป็นประติมากรรมหรูหราเพื่อโยงวัสดุอย่างไม่แน่นหนามากนักเกิดแนวคิดของความสมบูรณ์และความไม่สมบูรณ์โลกของเครื่องจักรกับวิถีธรรมชาตินำมาสู่เทคนิคที่มีความแข็งแกร่งแต่แฝงไปด้วยความอ่อนโยนในทางกลับกันความชำนาญการของช่างฝีมือชั้นสูงจาก FENDI มาพร้อมลวดลายของลูกไม้และหนังสีเมทัลลิกที่ดูเหมือนเสื้อเกราะโดดเด่นด้วยการกลับมาของถุงมือหนังเนื้อสัมผัสนุ่มเป็นพิเศษรังสรรค์จากงานฝีมือด้วยการตัดวางลวดลายลูกไม้สอดแทรกดีเทลการถักทอลูกไม้หลากสีสันโดยตัดเย็บขึ้นมาเป็นเดรสและชุดชั้นในที่แมทช์กันอย่างลงตัวพร้อมเส้นด้ายในรูปแบบของผ้าโมแฮร์ญี่ปุ่น(Japanese mohair)
ที่มีความละเอียดเป็นพิเศษ ซึ่ง Fuuga – เป็นมาตรฐานที่ถูกยกย่องบนความสง่างามที่ดีที่สุดในโลกของการถักโครเชต์ด้วยเส้นใยผ้าที่บางเบาคล้ายกับลูกไม้ในชุดคลุมร้อยเรียงกันเป็นเลเยอร์อย่างเหนือระดับ

Other Articles