Friday, January 27, 2023

Cartier Tank Française เรือนเวลาแห่งจิตวิญญาณอิสระ

หากพูดถึงดีไซน์ไอคอนิกของโลกนาฬิกา ก็ต้องมีชื่อ Tank อยู่ในนั้น ผลงานการออกแบบสุดคลาสสิกของ หลุยส์ คาร์เทียร์ นั้นเป็นที่ประจักษ์มาตั้งแต่ปี 1917 และไม่เคยล้าสมัยแม้เวลาจะผ่านไปหนึ่งศตวรรษ หลุยส์ คาร์เทียร์ ตั้งใจเลือกใช้หน้าปัดทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทำให้นาฬิกา Tank โดดเด่นจากนาฬิกาทั่วไป พร้อมด้วยเส้นตรงสองเส้นที่ขนาบข้างหน้าปัดอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพมุมสูงของรถถัง และเป็นที่มาของชื่อคอลเลกชั่นที่ทั้งโลกรู้จักกันดี 

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา นาฬิกา Tank วิวัฒนาการไปหลายรุ่น หนึ่งในนั้นก็คือ Tank Française (แทงก์ ฟรองแซส) ซึ่งถือกำเนิดในปี 1996 โดยเปิดตัวพร้อมสายเหล็กแฝงความสปอร์ตหรู สะท้อนถึงสไตล์อันเป็นแบบฉบับของฝรั่งเศส ที่ทั้งคลาสสิก และเปี่ยมด้วยอิสรภาพ และด้วยเสน่ห์ไม่เหมือนใคร หรือที่คนฝรั่งเศสเรียกว่า je ne sais quoi จึงทำให้นาฬิกา Tank Française โดนใจคนดังผู้เปี่ยมด้วยรสนิยมมากมาย เพราะการสวมใส่แทงก์ คือการประกาศตัวตน

ล่าสุด ในปี 2023 นี้ ทางคาร์เทียร์ได้นำ Tank Française มาตีความใหม่ โดยดีไซน์ให้เส้นตรงสองข้างตัวเรือนมีความมนขึ้น รับกับเม็ดมะยมแบบฝังเข้ากับตัวเรือน ตกแต่งผิววัสดุด้วยเทคนิคการขัดแบบซาตินดูทันสมัย พร้อมด้วยตัวเลขโรมันมันวาว Tank Française โฉมใหม่นี้มีให้เลือกทั้งไซส์ปกติ ซึ่งทำงานด้วยเครื่องควอตซ์ ผลิตจากสตีลและเยลโลว์โกลด์ ทั้งแบบเรียบๆ และประดับเพชร และรุ่นไซส์ใหญ่ซึ่งทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ

“นาฬิกา Tank Française โฉมใหม่สะท้อนถึงความคิดสร้างสรรค์อันแน่วแน่  เป็นการถ่ายทอดรูปทรงของนาฬิกาที่ไม่เหมือนใคร  โดยตั้งใจทำให้เส้นสายเรียบง่ายขึ้น และตัดการตกแต่งทั้งหมดออก เพื่อกลับไปสู่ต้นกำเนิดของผลงานอันเป็นตำนานนี้” มารี-ลอร์ เซเรด ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์จิวเวลรี่และนาฬิกากล่าว 

เสน่ห์ของ Tank Française โฉมใหม่ยังได้รับการถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์โฆษณาที่นำแสดงโดย แคทเธอรีน เดอเนิฟ และเรมี มาเลก สองนักแสดงซึ่งเป็นตัวแทนของสไตล์ฝรั่งศส และกำกับโดย กาย ริทชี่ โดยโฆษณาตัวนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากโลกภาพยนตร์ฝรั่งเศสยุค Nouvelle Vague หรือนิวเวฟ ซึ่งเป็นยุคแห่งอิสรภาพ ซึ่งได้นำสุนทรียศาสตร์ใหม่มาสู่โลกภาพยนตร์  ทั้งนี้ก็เพื่อสื่อว่าไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่ แต่สิ่งที่เป็นไอคอนิกก็ไม่มีวันล้าสมัย


Other Articles