Sunday, January 29, 2023

‘Power Of Unity’ ความหมายที่ซ่อนอยู่บนผ้าคลุมชุดว่ายน้ำของ แอนนา เสือ

Words: Thiramanat Sornsing

เรียกได้ว่าปังไม่หยุดสำหรับแอนนาเสืองามเอี่ยมตัวแทนสาวงามจากประเทศไทยที่ได้เข้าร่วมการประกวด Miss Universe 2022 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาโดยในรอบพรีลิมมินารี (Preliminary) เธอพรีเซนต์ตัวตนได้อย่างเปล่งประกายและเป็นที่จับตามองอย่างมากจากการนำเสนอมนต์เสน่ห์ของชุดต่างๆ ซึ่งรวมถึงชุดว่ายน้ำที่มาพร้อมผ้าคลุมซึ่งเป็นผลงานของศิลปินไทยชื่อดังอย่างโลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี

การประกวดรอบชุดว่ายน้ำในปีนี้มีความพิเศษ คือ ทางกองประกวดได้เปิดโอกาสให้แต่สาวงามแต่ละประเทศสร้างสรรค์ลวดลาย และถ่ายทอดเรื่องราวลงบนผ้าคลุมตามแบบฉบับของตนเอง แอนนาได้ปรากฎตัวบนเวทีอย่างโดดเด่นด้วยชุดว่ายน้ำสีส้มแสนสดใส เธอก้าวเดินพร้อมยิ้มอย่างมั่นใจ เมื่อเธอเดินถึงกลางเวที เธอจึงหยุด และกลับหลังหันพร้อมพรีเซนต์ผ้าคลุมชุดว่ายน้ำให้ทุกคนได้เห็น ซึ่งมาด้วยคอนเสปต์  ‘Power Of Unity’ แอนนาตั้งใจอยากให้ผู้คนตระหนักถึงความหลากหลาย โดยถึงแม้ว่าผู้คนจะแตกต่างกัน แต่ทุกปัญหานั้นสามารถแก้ได้ เพียงทุกคนหันหน้ามาคุยกัน  สะท้อนออกมาเป็นลายภาพวาดใบหน้าของผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ สีผิว และแพทเทิร์นลายเส้นที่พริ้วไหวบนผ้าคลุม

Art Cape ชิ้นนี้ได้รับการออกแบบโดย คุณโลเล ทวีศักดิ์ ศรีทองดี ศิลปินและนักวาดภาพประกอบชื่อดังของไทย ความยากของงานชิ้นนี้คือ ผ้าคลุมของผ้าบางและโปร่งใส เขาจึงต้องค้นหาวิธี ซึ่งสุดท้ายเขาใช้ปากกามาร์คเกอร์ัมิกซ์เทคนิคเข้าไปเป็นกระดาษในการสร้างสรรค์​ผลงาน 

“การทำงานครั้งนี้ท้าทาย เพราะเรื่องของความสวยงามทำให้เราต้องใช้เวลา ส่วนตัวได้เจอกับแอนนาแล้ว ทำให้รู้จักมากขึ้น น้องมีความจริงใจ โจทย์คือผ้าบางและโปร่ง ซึ่งทำงานยาก เลยตัดสินใจใช้เทคนิคปากกามาร์กเกอร์กับกระดาษ ใช้ลายเส้นเมื่อทำเสร็จแล้วจะเป็นแพทเทิร์นของลายเป็นการแสดงถึงความเคลื่อนไหวที่นุ่มและพลิ้ว อีกเลเยอร์หนึ่งคือพื้น พี้นจะเป็นการใช้เส้นแทนการเคลื่อนไหวด้วยเส้นที่พันกันทำให้เกิดวอลลุ่ม ส่วนอีกเลเยอร์หนึ่งเป็นใบหน้าคนที่สะท้อนถึงสัมพันธภาพของมนุษย์ที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นชาติพันธุ์ วัย เพศ” คุณโลเลกล่าว

นอกจากสาวงามจากไทยแล้ว สาวงามชาติอื่น ๆ ก็สะท้อนเรื่องราวผ่านผ้าคลุมต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวความฝันและความหวังของฟิลิปปินส์, เรื่องราวความหลากหลายทางเพศของอินเดีย, เรื่องราวการต่อต้านความรุนแรงในเด็กและผู้หญิงของแคเมอรูน ไปจนถึงเรื่องราวความกล้าของยูเครน โดยเมื่อเสร็จสิ้นการประกวดแล้วจะนำเอาผ้าคลุมไปประมูล เพื่อนำเงินให้กองทุนการกุศลต่อไป

สำหรับแฟน ๆ นางงามอย่าลืมชม และส่งแรงเชียร์แอนนา เสือ ในการประกวด Miss Universe 2022 รอบตัดสิน ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 15 มกราคม 2566 เวลา 08.00 น. (ตามเวลาในประเทศไทย) 

Other Articles