Wednesday, February 1, 2023

หนังและซีรีส์เกาหลีฮ็อตฮิตประจำปี 2022

จะหมดปี 2022 แล้ว มาดูกันว่ามีภาพยนตร์และซีรีส์เกาหลีเรื่องไหนที่ฮ็อตฮิตติดใจแฟนๆ จนครองอันดับ อันดับ Top 10 รายสัปดาห์ ในกว่า 90 ประเทศทั่วโลก บนแพลตฟอร์ม Netflix บ้าง

มัธยมซอมบี้ (All of Us Are Dead)

มาเริ่มกันที่กระแส K-zombies ซึ่งได้สร้างปรากฏการณ์ด้วยเนื้อหาที่แปลกใหม่ เช่นเดียวกับซีรีส์ที่ปล่อยออกมาอย่าง มัธยมซอมบี้ (All of Us Are Dead) ซีรีส์แนว coming-of-age เกี่ยวกับนักเรียนกลุ่มหนึ่งที่ติดอยู่ในโรงเรียนมัธยมซึ่งเกิดไวรัสซอมบี้แพร่ระบาด ซีรีส์เรื่องนี้ครองใจผู้ชมทั่วโลกและทำสถิติการรับชมพุ่งสูงถึง 124.8 ล้านชั่วโมงภายใน 3 วันแรกหลังพรีเมียร์ ด้วยฉากไล่ล่าสุดลุ้นระทึกและเรื่องราวที่บีบหัวใจ ซีรีส์ มัธยมซอมบี้ (All of Us Are Dead) ได้พิสูจน์แล้วว่าเข้าถึงผู้ชมได้อย่างไร้พรมแดน จนขึ้นแท่นอันดับ 4 คอนเทนต์หมวดรายการทีวีภาษาต่างประเทศที่มีผู้ชมมากที่สุดตลอดกาลบน Netflix ทั่วโลก 

ยี่สิบห้า ยี่สิบเอ็ด (Twenty Five Twenty One)

เรื่องราวแรกเริ่มในซีรีส์เรื่อง ยี่สิบห้า ยี่สิบเอ็ด (Twenty Five Twenty One) พาเราย้อนกลับไปในปี 1988 โดยเล่าถึงหญิงสาวนักกีฬาฟันดาบกับชายหนุ่มคนหนึ่งที่ค่อยๆ พัฒนาความสัมพันธ์อันแสนพิเศษระหว่างกัน เรื่องราวการย้อนรำลึกถึงวันวานซึ่งเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและอารมณ์ความรู้สึก ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ทำเอาผู้ชมอินไปกับเหล่าตัวละครอย่างห้ามไม่อยู่ ทุกตัวละครล้วนได้เผชิญกับอุปสรรคที่แตกต่างกันออกไป และเรื่องราวก็สะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตของพวกเขาที่ต้องข้ามผ่านความยากลำบากและวิ่งไล่ตามความฝัน สารของซีรีส์ที่ทั้งเข้าถึงง่ายและชุบชูจิตใจ ได้ปลอบประโลมใจและสร้างความประทับใจให้แฟนๆ จำนวนมากไปพร้อมกัน จนซีรีส์ติดอันดับ Top 10 หมวดรายการทีวีในประเทศไทยนานถึง 14 สัปดาห์

นัดบอดวุ่น ลุ้นรักท่านประธาน (Business Proposal)

นัดบอดวุ่น ลุ้นรักท่านประธาน (Business Proposal) ก็ถือเป็นซีรีส์ที่แสนลงตัวสำหรับใครก็ตามที่หลงรักซีรีส์เกาหลีตามแบบฉบับคลาสสิก เพราะมีครบทุกองค์ประกอบของความเป็นละคร และผสมผสานกันออกมาได้อย่างบันเทิงถึงขีดสุด โดยซีรีส์โรแมนติกคอเมดี้เรื่องนี้เล่าถึง ฮารี หญิงสาวที่ปลอมตัวเป็นเพื่อนของเธอไปนัดบอด โดยตั้งใจจะทำให้คู่ดูตัวกลัวจนหนีเตลิดไป แต่แผนการกลับตาลปัตรเมื่อปรากฏว่าเขาคือประธานบริษัทที่เธอทำงานอยู่ และดันขอเธอแต่งงาน! ด้วยเนื้อเรื่องที่ทั้งเบาสมองและชวนหัวนี้เองจึงทำให้ซีรีส์เรื่อง นัดบอดวุ่น ลุ้นรักท่านประธาน (Business Proposal) สามารถสร้างความบันเทิงให้กับเหล่าแฟนๆ ได้มากมาย จนติดอันดับ Top 10  หมวดรายการทีวีภาษาต่างประเทศใน 58 ประเทศ แถมยังขึ้นอันดับ 1 ในลิสต์ Top 10 หมวดรายการทีวีเป็นเวลาอย่างน้อย 4 สัปดาห์ในอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไต้หวัน เวียดนาม และรั้งอันดับ 1 ในประเทศไทยอยู่นานถึง 5 สัปดาห์เลยทีเดียว

ทรชนคนปล้นโลก: เกาหลีเดือด (Money Heist: Korea – Joint Economic Area)

มาต่อกันที่ ทรชนคนปล้นโลก: เกาหลีเดือด (Money Heist: Korea – Joint Economic Area) ซึ่งได้รับความนิยมมาจาก ทรชนคนปล้นโลก (Money Heist) ซีรีส์ต้นฉบับเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ซีรีส์รีเมคฉบับเกาหลีนี้ก็ไม่ได้ทำให้แฟนๆ ผิดหวังแต่อย่างใด เพราะเนื้อหายังคงนำเสนอเรื่องราวการโจรกรรมครั้งประวัติศาสตร์ที่ผู้ชมต่างก็รู้จักและชื่นชอบอยู่แล้ว แถมยังผสมกลิ่นอายความเป็นเกาหลีเข้าไปอย่างชัดเจน โดยแก๊งโจรบุกเข้ายึดโรงกษาปณ์และจับตัวประกัน ณ พื้นที่ที่เกิดการรวมชาติระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ซึ่งนับเป็นฉากที่แสนมีเอกลักษณ์ ด้วยเหตุนี้ ซีรีส์เรื่องนี้จึงทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 ใน Top 10 หมวดรายการทีวีภาษาต่างประเทศใน 6 ประเทศภายในเวลาเพียง 3 วันเท่านั้น รอติดตามภาค 2 ได้พร้อมกัน 9 ธันวาคมนี้ 

คาเตอร์ (Carter)

คาร์เตอร์ (Carter) เป็นภาพยนตร์แนวบู๊ล้างผลาญเต็มสูบสำหรับคอหนังแอคชั่น ทั้งคิวบู๊สุดเนี้ยบและงานกำกับภาพอันน่าทึ่งทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้แตกต่างจากเรื่องอื่นๆ เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อ คาร์เตอร์ ลืมตาตื่นขึ้นมาโดยไร้ความทรงจำ และจำต้องปฏิบัติภารกิจเสี่ยงตายช่วยเหลือตัวประกันตามคำสั่งของเสียงลึกลับจากเครื่องมือสื่อสารภายในหูของเขา ทั้งมุมกล้องและฉากผาดโผนล้วนได้รับการสร้างสรรค์ออกมาอย่างดีเยี่ยม และทำให้ผู้ชมรู้สึกหลุดเข้าไปอยูในวิดีโอเกมที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง แฟนภาพยนตร์แอคชั่นทั่วโลกต่างชื่นชม จน คาร์เตอร์ (Carter) สามารถไต่ขึ้นติดอันดับ Top 10 หมวดภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศใน 92 ประเทศทั่วโลก

Seoul Vibe: ซิ่งทะลุโซล (Seoul Vibe)

กระแสเรโทรสุดเฟี้ยวหวนกลับมามีบทบาทอีกครั้งในปีนี้ ทำให้ Seoul Vibe: ซิ่งทะลุโซล (Seoul Vibe) ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ด้วยการผสมผสานระหว่างงานภาพย้อนยุค ฉากแอคชั่น และความตลกขบขันไว้ด้วยกัน ตัวเรื่องเล่างถึงนักซิ่งและนักดัดแปลงรถยนต์ที่จับพลัดจับผลูต้องปลอมตัวเข้าไปทลายแก๊งอาชญากรที่อยู่เบื้องหลังการฟอกเงินจำนวนมหาศาล รับรองได้เลยว่าการแสดงที่ฮากระจาย การดริฟต์รถสุดจ๊าบ และกลิ่นอายวินเทจจะพาคุณย้อนเวลากลับไปสัมผัสกรุงโซลในปี 1988 โดยนับตังแต่เปิดตัว ภาพยนตร์เรื่อง Seoul Vibe: ซิ่งทะลุโซล (Seoul Vibe) ก็พุ่งขึ้นติดอันดับ Top 10 หมวดภาพยนตร์ในประเทศไทยนานถึง 4 สัปดาห์!

เล่นแร่แปรวิญญาณ (Alchemy of Souls)

แน่นอนว่าโพยซีรีส์เกาหลีย่อมขาดซีรีส์ย้อนยุคไปไม่ได้ ซีรีส์แฟนตาซีย้อนยุคเรื่อง เล่นแร่แปรวิญญาณ (Alchemy of Souls) นับว่าครบเครื่องด้วยเรื่องราวที่เปี่ยมมนต์เสน่ห์ เมื่อวิญญาณของมือสังหารที่ทรงพลังเข้าไปอยู่ในร่างของหญิงสาวตาบอด และในระหว่างหาหนทางให้ได้พลังกลับคืนมา เธอก็ได้พบกับชายหนุ่มจากตระกูลสูงศักดิ์ผู้ต้องการเปลี่ยนชะตาชีวิตตนเอง ทั้งสองช่วยเหลือกันเพื่อให้อีกฝ่ายต่างได้บรรลุเป้าหมาย ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่และความสนุกสนานระหว่างนั้นเองก็ทำเอาผู้ชมดูไปลุ้นไปด้วยความตื่นเต้น จนส่งให้ซีรีส์ติดอันดับ Top 10 หมวดรายการทีวีภาษาต่างประเทศทั่วโลกนานถึง 15 สัปดาห์ และยังวนขึ้นติดอันดับ Top 10 หมวดรายการทีวีในประเทศไทยรวม 19 สัปดาห์!

สามพี่น้อง (Little Women)

ซีรีส์เรื่อง สามพี่น้อง (Little Women) พาเราไปติดตามเรื่องราวของสามสาวพี่น้องที่รักกันมาก แต่ประสบปัญหาด้านการเงิน พวกเธอแต่ละคนต่างได้เข้าไปข้องเกี่ยวในความสัมพันธ์ซับซ้อนกับครอบครัวที่แสนร่ำรวย และการตามหาเงินลึกลับจำนวนมหาศาลที่สูญหายไป ปมปัญหาสุดลึกลับและเรื่องราวที่พลิกผันจึงเกิดการถักทอเกี่ยวร้อยเข้าด้วยกัน เมื่อตัวละครทั้งสามพยายามค้นหาความจริง ซีรีส์ สามพี่น้อง (Little Women) ที่ชวนติดตามนี้ มียอดการรับชมมากกว่า 133 ล้านชั่วโมงภายในเวลาเพียง 8 สัปดาห์หลังติดอันดับ Top 10 หมวดรายการทีวีภาษาต่างประเทศทั่วโลกอีกด้วย!

นักบุญนาร์โค (Narco-Saints)

ด้วยแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริง ซีรีส์เรื่อง นักบุญนาร์โค (Narco-Saints) ได้บอกเล่าเรื่องราวอันน่าเหลือเชื่อของนักธุรกิจธรรมดาคนหนึ่ง ซึ่งบังเอิญเข้าไปพัวพันกับภารกิจลับของภาครัฐเพื่อจับกุมเจ้าพ่อค้ายาเสพติดตัวเอ้ เรื่องราวสุดโลดโผนเริ่มขึ้นเมื่อชายหนุ่มที่ทำธุรกิจค้าอาหารทะเลในแอฟริกาใต้ได้พบกับบาทหลวงนักต้มตุ๋น ซึ่งแท้จริงเป็นตัวการใหญ่เบื้องหลังวงการค้ายาเสพติดจำนวนมหาศาล และหลังจากโดนป้ายความผิดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการส่งโคเคน เขาจึงตัดสินใจทำงานให้หน่วยสืบราชการลับ เพื่อโค่นล้มเจ้าพ่อค้ายาเสพติดรายนี้ ด้วยทัพนักแสดงระดับท็อปของเกาหลีและเรื่องราวอันแสนน่าทึ่งนี้เอง ทำให้ซีรีส์ นักบุญนาร์โค (Narco-Saints) ครองอันดับ Top 10 หมวดรายการทีวีภาษาต่างประเทศใน 82 ประเทศทั่วโลก

20 เซนจูรี่ รักนี้ซาบซ่า (20th Century Girl)

ภาพยนตร์เรื่อง 20 เซนจูรี่ รักนี้ซาบซ่า (20th Century Girl) พาผู้ชมเดินทางข้ามผ่านหลากหลายอารมณ์ความรู้สึกผ่านบันทึกอันแสนงดงามของรักแรกและมิตรภาพ โดยพาเราย้อนกลับไปในปี 1999 เพื่อพบกับเรื่องราวของเด็กสาวที่แอบสะกดรอยตามชายหนุ่มที่เรียนอยู่ที่เดียวกันแทนเพื่อนของเธอที่แอบหลงรักเขา และในขณะที่เธอคอยรายงานเพื่อนถึงทุกสิ่งที่พบเกี่ยวกับชายหนุ่มผู้นี้ เธอก็เผลอตกหลุมรักเขาเข้าเสียเอง เรื่องราวแสนหวานของความรักและมิตรภาพในช่วงวัยรุ่นนั้นเกาะกุมหัวใจผู้ชมอย่างเราๆ ไปทั้งใจอย่างไม่อาจปฏิเสธได้เลย ภาพยนตร์เรื่องนี้โดนใจแฟนๆ ชาวไทยไปเต็มๆ โดยติดอันดับ Top 10 หมวดภาพยนตร์ในประเทศไทยอยู่นาน 3 สัปดาห์นับตั้งแต่เปิดตัว

อูยองอู ทนายอัจฉริยะ (Extraordinary Attorney Woo) 

ซีรีส์เรื่อง อูยองอู ทนายอัจฉริยะ (Extraordinary Attorney Woo) กลายเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลก ด้วยเรื่องราวการผจญภัยสุดตื่นเต้นของทนายความที่เก่งกาจคนหนึ่งซึ่งมีอาการในกลุ่มออทิสติกสเปกตรัม ผู้ชมจะได้เห็นการเดินทางและพัฒนาการของอูยองอู ขณะที่เธอเริ่มงานเป็นทนายความมือใหม่ในสำนักงานกฎหมายแห่งหนึ่ง โดยตัวซีรีส์ยังชูประเด็นต่างๆ ในสังคมผ่านคดีความหลากหลายกรณี ไปพร้อมๆ กับทำให้ผู้ชมได้เห็นการเติบโตของอูยองอู ทั้งในฐานะทนายความและในฐานะคนคนหนึ่ง อูยองอูจึงได้กุมหัวใจผู้ชมด้วยความเฉลียวฉลาดอันน่าอัศจรรย์ โดยพุ่งติดอันดับ Top 10 หมวดรายการทีวีภาษาต่างประเทศทั่วโลกยาวนานถึง 17 สัปดาห์ และครองอันดับ 1 ของ Top 10 หมวดรายการทีวีในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไต้หวัน ไทย และเวียดนามอย่างน้อย 5 สัปดาห์!


Other Articles