Thursday, February 2, 2023

เมื่อพัคจินยองพูดถึง Christmas Carol คริสต์มาสแค้น ผลงานที่ ‘ดิบสุด คลั่งสุด’ ในชีวิต

Christmas Carol คริสต์มาสแค้น ภาพยนตร์ระทึกขวัญที่จะเปลี่ยนเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองของคุณให้เป็นคริสต์มาสที่คุณจะต้องจดจำแบบไม่รู้ลืม

ผลงานท้าทายและดาร์กที่สุดในชีวิตการแสดงของ พัคจินยอง ศิลปินระดับแถวหน้าของเอเชียจากวง GOT7 ที่ผันตัวเองเข้าสู่นักแสดงแบบเต็มขั้น หลังจากที่เคยฝากผลงานโด่งดังมาแล้วในซีรีส์ชื่อดังอย่าง Yumi’s Cells 2, The Devil Judge, When My Love Blooms และ He is Psychometric ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้เขาต้องรับบทบาทฝาแฝดที่ต้องกลับมาล้างแค้น โดยสวมบทเป็นสองตัวละครที่มีคาแร็กเตอร์ที่ต่างกันสุดขั้ว ซึ่งจินยองได้พูดถึงการแสดงนำและการมาร่วมในภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นการพลิกบทบาทแบบสุดขั้วของคุณ

ผมอยากนำเสนอบทบาทใหม่ๆ ตอนที่ได้ดูหนังผมรู้สึกได้ว่ามันตอบสนองความต้องการของผมแล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับผลงานก่อนหน้าของผมอย่าง Yumi’s Cells 2 ในฤดูร้อนที่ผ่านมา ผมโชคดีที่ได้ถ่ายทอดสองบทบาทที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงภายในปีเดียว ส่วนความท้าทายในการรับบทฝาแฝด มันแปลกดีเหมือนกัน เหมือนผมเล่นเกมที่ต้องควบคุมสองตัวละคร แทนที่จะผลัดกันเล่นเป็นคนนี้ทีคนนั้นที ผมถ่ายของวอลอูให้เสร็จหมดทุกฉากก่อน จึงค่อยสวมบทเป็นอิลอู

คุณเตรียมตัวเพื่อรับบทนี้ยังไงบ้าง

สำหรับบทวอลอูที่เป็นผู้พิการทางสติปัญญา ผมต้องการถ่ายทอดความเจ็บปวดในจิตใจของตัวละครมากกว่าความทรมานภายนอก ก่อนถ่ายทำผมได้พบกับนักข่าวซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มีอาการผิดปกติทางจิตเพื่อขอคำแนะนำ ผมบริจาคเงินให้กับมูลนิธิ Korea’s One Love Village เพื่อเด็กพิการทางสมอง การบริจาคครั้งนี้เพื่อตอบแทนนักข่าวคนนั้นที่แบ่งปันเรื่องราวของเขาให้ผมฟังอย่างจริงใจ

คุณตัดผมซะเกรียนเลย จนหลายคนนึกว่าคุณเตรียมเข้ากรมก่อนกำหนด

ยังครับ ผมมีกำหนดเกณฑ์ทหารในปีหน้า ผมกังวลเรื่องเกณฑ์ทหารเหมือนกัน แต่มันเป็นเรื่องที่ผู้ชายเกาหลีทุกคนต้องเผชิญ ผมเลยพยายามทำใจสบายๆ เข้าไว้ แต่ผมอาจแอบร้องไห้คนเดียวที่บ้านก็ได้นะ ใครจะรู้ (หัวเราะ)

Christmas Carol ฉบับนิยาย กับฉบับภาพยนตร์ มีความแตกต่างกันตรงไหนบ้าง

ก่อนที่จะอ่านบท ผมอ่านนิยายต้นฉบับผลงานของจูวอนกยู มันทั้งดิบและดาร์กมาก ตัวบทภาพยนตร์เหมือนเอาต้นฉบับมาเจียระไนให้ละเมียดขึ้น ดีนะที่ผมอ่านหนังสือมาก่อน ไม่งั้นผมคงคิดว่าตัวเองโหดเกินไป หนังเต็มไปด้วยคำหยาบ ความรุนแรงเกินพิกัด และประเด็นทางเพศ การถ่ายฉากโหดๆ เหล่านั้นกินพลังอย่างมาก หลังจากถ่ายฉากเดือดๆ ผู้กำกับคิมซองซูกับทีมงานคอยดูผมเสมอว่าไปต่อไหวไหม ในฉากสถานพินิจนักแสดงทุกคนวัยเดียวกันหมด เราเลยกลายเป็นเพื่อนกันทั้งนั้น เราทุกคนต้องพึ่งพากันและกัน ผมระวังเรื่องการถ่ายทอดความรุนแรงออกมาในภาพยนตร์ เพราะมันอาจก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้ โดยเฉพาะในหมู่เยาวชน ตัวละครอิลอูคือศูนย์กลางความรุนแรงในเรื่อง เพราะเขาต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ขึ้นมาเป็นใหญ่ในสถานพินิจเพื่อล้างแค้นให้น้องชาย ผมเห็นด้วยว่าหนังเรื่องนี้อาจทำให้ผู้ชมจิตตก แน่นอนนั่นคือเป้าหมายของเรา ผ่านตัวละครที่เหลือขอ ไร้มนุษยธรรม เราต้องการส่องสปอตไลต์ไปที่ปัญหาสังคมซึ่งไม่เคยได้รับการแก้ไขจนถึงทุกวันนี้

ว่าแต่ตอนนี้หัวใจคุณยังว่างหรือเปล่า

ผมอยากจะออกเดตนะ แต่ไม่มีเวลาเลย อีกอย่างผมก็กำลังจะเข้ากรมอยู่แล้ว การจะให้สาวมาหาในกรมและสานสัมพันธ์ต่อจากตรงนั้นคงลำบากน่าดู ไว้ผมค่อยลองใหม่หลังปลดประจำการนะ ตอนนั้นผมคงอายุสามสิบพอดี ผมมั่นใจว่าแฟนๆ คงเข้าใจ

ถ้าต้องเลือกระหว่างการเป็นนักร้องและการเป็นนักแสดง คุณจะเลือกอะไร

ผมยอมรับว่ารากเหง้าของผมคือการเป็นนักร้อง ผมรู้สึกดีใจเสมอเมื่อมีคนชมผมว่า ‘นายร้องเพลงเพราะจัง’ หรือ ‘นายเต้นเก่งจัง’ มันทำให้รู้สึกดีกว่าเวลามีคนชมว่าผมแสดงเก่ง แม้ว่าในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานการแสดงที่ดิบและคลั่งที่สุดของผม แต่ผมไม่มีแผนวางไมค์ในเร็วๆ นี้แน่นอน

Christmas Carol คริสต์มาสแค้น เป็นภาพยนตร์โศกนาฏกรรมสุดระทึก เล่าถึงการล้างแค้นของฝาแฝดคนพี่ จูอิลอู (พัคจินยอง) ที่ยอมโดนจับเข้าสถานดัดสันดานเยาวชนเพื่อสืบหาสาเหตุการตายของแฝดน้อง จูวอลอู (พัคจินยอง) หลังจากพบศพชายผู้พิการทางสติปัญญาในแท็งก์น้ำ ร่างกายเต็มไปด้วยร่องรอย แต่เจ้าหน้าที่กลับแจ้งว่าเป็นอุบัติเหตุ แฝดพี่จึงต้องเดินหน้าสืบหาสาเหตุ และชำระแค้นคนที่อยู่เบื้องหลังให้สาสม นอกจากจะได้พัคจินยองแสดงนำแล้วยังมี คิมยองมิน, คิมดงฮวี, ซงกอนฮี และฮอดงวอน เรียกได้ว่าเป็นการรวมสุดยอดนักแสดงมากฝีมือไว้ในเรื่องเดียวอีกด้วย

เมื่อแฝดพี่กลับมาทวงความยุติธรรมคืนให้แฝดน้อง ใน ‘Christmas Carol คริสต์มาสแค้น’ กำกับโดย คิมซองซู (Running Wild, ซีรีส์ Save Me) แล้วพบกัน 29 ธันวาคมนี้ในโรงภาพยนตร์

Other Articles