Thursday, June 13, 2024

Oris เฉลิมฉลองเส้นทางรถไฟสายสำคัญในนาฬิกาพิเศษ Waldenburgerbahn Limited Edition

Waldenburgerbahn Limited Edition นาฬิการุ่นพิเศษจาก Oris เพื่อเฉลิมฉลองให้กับเส้นทางรถไฟแห่งประวัติศาสตร์ที่นำพาผู้คนและความเจริญรุ่งเรืองมาสู่หุบเขา วอลเดนเบิร์ก ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทนาฬิกาจักรกลสวิสอิสระตั้งแต่ปี 1904

เรื่องราวของโอริสแตกต่างไปจากบริษัทนาฬิกาสวิสหลายแห่ง ซึ่งเริ่มต้นขึ้นในปี 1904 โดยช่างทำนาฬิกาสองคนคือ Paul Cattin และ Georges Christian ทั้งคู่มีถิ่นฐานอยู่ที่เมือง Le Locle ที่เป็นศูนย์กลางของการผลิตนาฬิกา แต่แทนที่ทั้งคู่จะก่อตั้งบริษัทอยู่ที่นั่น พวกเขากลับมุ่งหน้าไปทางตะวันตกสู่เมืองบาเซิล และตั้งรกรากในโฮลสไตน์ หมู่บ้านเรียบง่ายที่ตั้งอยู่ในหุบเขาวอลเดนเบิร์ก อันสวยงาม 

การตัดสินใจของพวกเขาเป็นผลมาจากเส้นทางรถไฟสาย Waldenburgerbahn (WB) ซึ่งเป็นโครงข่ายระบบรางรถไฟต้นทุนต่ำที่มีประสิทธิภาพซึ่งเปิดให้บริการในปี 1880 เชื่อมต่อระหว่างหุบเขา ครอบคลุมระยะทางเพียง 13 กม. และวิ่งผ่านโฮลสไตน์ที่ต่อมาจะกลายเป็นที่ตั้งโรงงานของโอริส

“เส้นทางรถไฟ WB เคยเป็นและยังเป็นเส้นทางคมนาคมแห่งชีวิตของหุบเขานี้ ในศตวรรษที่ 19 เส้นทางนี้ยังเป็นแรงผลักดันให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรม และการก่อตั้งบริษัทที่มีนวัตกรรมมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมด้านวิศวกรรมแห่งความเที่ยงตรงและการผลิตนาฬิกา โอริสมีความคล้ายคลึงกับเส้นทางรถไฟ WB ที่ยืนหยัดในด้านความน่าเชื่อถือ คุณภาพ และนวัตกรรม” Andreas Büttiker ซีอีโอของ BLT Baselland Transport AG กล่าว

“ตอนที่ผมเข้าร่วมในช่วงทศวรรษ 1960 โอริสกำลังผ่านช่วงเวลาแห่งการเติบโตที่สำคัญ ในช่วงปลายทศวรรษนั้นโอริสเป็นหนึ่งใน 10 บริษัทนาฬิกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก” Oskar Mohler หนึ่งในช่างร่างแบบที่มีผลงานมากที่สุดของโอริสเล่าถึงความทรงจำ “มันเป็นช่วงเวลาแห่งความภาคภูมิใจ เส้นทางรถไฟสาย Waldenburgerbahn มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อบริษัทในการขนส่งชิ้นส่วน อุปกรณ์และนาฬิกา และช่วยให้พนักงานของเราเดินทางไปและกลับจากโรงงานได้ ผมเคยคิดว่าโอริสจะสามารถเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพได้หรือไม่หากปราศจากเส้นทางรถไฟนี้ คุณสามารถเรียกมันว่าเป็นเส้นทางที่เป็นเส้นเลือดใหญ่แห่งหุบเขา และผมว่าบางทีอาจจะเป็นสำหรับบริษัทด้วย ผมมีความสุขมากๆที่ได้เห็นการอัพเกรดล่าสุดของเส้นทางรถไฟนี้ และมรดกอันแสนพิเศษของรถไฟก็จะยังคงดำเนินอยู่ต่อไป”

เนื่องในโอกาสการปรับปรุงครั้งใหญ่ของเส้นทางรถไฟสาย WB ที่มีบทบาทสำคัญอย่างมาก โอริสมีความภูมิใจที่แนะนำประดิษฐกรรมนาฬิกา รุ่น Waldenburgerbahn Limited Edition รังสรรค์ขึ้น 1,000 เรือน บนฐานตัวเรือนรุ่น Big Crown Pointer Date ที่เป็นซิกเนเจอร์

นาฬิการุ่นพิเศษนี้มาในตัวเรือนสเตนเลสสตีล ขนาด 40 มม. ขอบตัวเรือนแบบเซาะร่อง กระจกคริสตัลแซฟไฟร์ทรงโดมซึ่งครอบหน้าปัดสีดำที่ตกแต่งด้วยตัวเลขอารบิคบอกเวลาเรืองแสงขนาดใหญ่ และสเกลนาทีแบบรางรถไฟ ทำงานด้วยกลไก Oris 754 ที่ขับเคลื่อนฟังก์ชั่น Pointer Date อันเป็นเอกลักษณ์ โดยเข็มปลายสีแดงจากจุดศูนย์กลางจะชี้ไปที่มาตรวันที่ที่อยู่รอบขอบหน้าปัด ประกอบเข้ากับสายสีน้ำตาลไหม้ที่ทำจากหนังกวางแบบยั่งยืนผลิตโดย Cervo Volante ซึ่งเป็นพันธมิตรของแบรนด์ ส่วนฝาหลังสลักสัญลักษณ์รูปรถจักรไอน้ำดั้งเดิมของ Waldenburgerbahn และหมายเลขประจำตัวเรือน ถือเป็นแพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แบบในการบอกเล่าเรื่องราว 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรคาเดโร ไทม์ โทร. 02-163-0555


Other Articles