Sunday, January 29, 2023

Louis Vuitton Capucines กระเป๋าไอคอนิกคู่ใจสองสาว เมย์ และเจ เจริญสมสมัย

สำหรับสองสาวพี่น้อง เมย์ และเจ เจริญสมสมัย แฟชั่นถือเป็นพาร์ตสำคัญในชีวิต เพราะนอกจากงานหลักของพวกเธอจะเกี่ยวข้องกับโลกแฟชั่นแล้ว (คุณเมย์คือผู้ก่อตั้งแบรนด์ Chato Studio ส่วนคุณเจคือผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ Vanillin) แฟชั่นยังเป็นแพสชั่นในการใช้ชีวิตของพวกเธอด้วย 

“เวลาเราที่เราแต่งตัวสวย เป็นตัวเอง มันทำให้ข้างในของเราเต็มไปด้วยความมั่นใจ เราก็จะมีความกล้าที่จะแตกต่าง กล้าที่จะคิดนอกกรอบในการทำสิ่งต่างๆ” คุณเมย์ซึ่งตกหลุมรักแฟชั่นมาตั้งแต่เด็กและร่ำเรียนมาทางด้านแฟชั่นเล่าให้ฟัง เช่นเดียวกับคุณเจ “เจว่าแฟชั่นคือสิ่งที่ทำให้คนหันมามองเรา มันทำให้เราโดดเด่นขึ้นมา การที่เราแต่งตัวดี ถูกกาลเทศะ มันเหมือนติดปีกให้เรา ให้คนอยากเข้ามาหาเรา เลยรู้สึกว่าแฟชั่น empower เรามากๆ แต่ attitude ก็ต้องมาด้วยนะ”  

ทั้งสองคือตัวแทนของผู้หญิงทันสมัยซึ่งเต็มที่ทั้งกับการทำงานและการใช้ชีวิต การเดินทางคือแรงบันดาลใจหลักทั้งในการสร้างสรรค์ผลงานและเป็นพลังให้ชีวิต “ทุกอย่างที่พบจากการเดินทางเป็นแรงบันดาลใจได้หมดเลยค่ะ อยู่ที่มายด์เซ็ตของเราในการเปิดรับทุกอย่างรอบตัว และสังเกตสิ่งต่างๆ ทุกครั้งที่เราไปเที่ยว เราจะได้ไปเจออะไรนอกกรอบจากที่ที่เราเคยชิน ได้มู้ดใหม่ๆ ซึมซับบรรยากาศใหม่ๆ ความคิดเราก็เปิดกว้างมากขึ้น” คุณเมย์ซึ่งได้แรงบันดาลใจในการสร้างแบรนด์เพราะการเดินทางเล่าให้ฟัง เช่นเดียวกับคุณเจ “การไปเที่ยวทำให้เราเห็นอะไรใหม่ๆ ได้เข้าใจความต้องการของผู้คน แล้วเจก็ชอบช็อปปิ้ง มันทำให้เราแฮปปี้มาก และยิ่งทำให้เรารู้สึกอยากแต่งตัว พอเห็นคนอื่นแต่งแบบนั้น เราก็อยากครีเอตลุคของเราบ้าง”

“มันสะท้อนความเป็นตัวเราจากข้างใน มันเป็นเรา เราเลือกและใช้ใบนี้เพราะเราชอบมันจริงๆ” – เจ

ด้วยความหลงใหลในแฟชั่น ชอบครีเอตลุคต่างๆ กระเป๋าเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ คุณเมย์ยืนยันว่า “กระเป๋าเหมือนเพื่อนเลยค่ะ ไปไหนก็ต้องมีกระเป๋า มันใส่ชีวิตเราไว้ในนั้น ของทุกอย่างเลย แต่ก็ต้องเป็นเพื่อนที่สวยด้วย สะท้อนตัวตนของเราด้วย” ส่วนคุณเจบอกว่า “ด้วยความที่เราเป็นผู้หญิง มีของที่ต้องพกตลอดเวลา มันเป็นสิ่งที่ต้องมีเลยล่ะ แต่งตัวแล้วก็ต้องครบทั้งรองเท้า กระเป๋า ปกติเจจะเลือกจากสีก่อน อย่างที่สองก็คือดีไซน์ สามคือใช้งานง่าย หยิบของได้สะดวก แล้วแบรนด์ก็สำคัญมากค่ะ เพราะช่วยเพิ่มความมั่นใจมากขึ้น”

และนั่นคือเหตุผลที่พวกเธอตกหลุมรัก Capucines กระเป๋าซึ่งตั้งชื่อตามถนนในปารีส เป็นที่ที่หลุยส์ วิตตองเลือกเปิดร้านสาขาแรกเมื่อปี 1854 กระเป๋าคอลเลกชั่นนี้ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2013 ได้รวมเอาฝีมือเชิงช่าง ความคิดสร้างสรรค์ และคุณภาพเหนือระดับเข้าไว้ด้วยกัน โดดเด่นด้วยซิกเนเจอร์ดีไซน์ตัว LV ด้านหน้า และหมุดโลหะต่างๆ จะเรียกว่าเป็นเหมือนหีบเดินทางร่วมสมัยในเวอร์ชั่นของผู้หญิงก็คงได้

“เป็นกระเป๋าที่ elegant, classy แล้วก็ sophisticated มีฟังก์ชั่น แต่ก็เก๋ได้ แล้วก็ยูนีกลงตัว” – เมย์

“จริงๆ แฟนเจเป็นคนแนะนำกระเป๋า Capucines ให้เจตอนที่เราเดินทางไปโมนาโก เขาบอกว่าต้องมีกระเป๋านี้ ปกติเขาจะไม่ยุ่งอะไรกับเรา แต่ตอนนั้นเขาบอกว่าขอซื้อใบนี้ให้ ต้องมีรุ่นนี้สีแดง มันสวยมาก ดูคลาสสิก แต่ก็โมเดิร์น ใช้ได้ทุกวัน พอเราใช้จริงก็รู้สึกว่ามันใช้ง่าย เข้ากับไลฟ์สไตล์เราได้จริงๆ” คุณเจซึ่งหลงใหลในสีสันและกล้าที่จะแมตช์เสมอบอกว่า กระเป๋าสีสันเป็นสิ่งที่ผู้หญิงควรมีไว้ติดตู้ “แฟชั่นคือการเปลี่ยนแปลง มันเป็นการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ การเติมกระเป๋าที่มีสีสันลงไปบนตัวเรา เจรู้สึกว่ามันทำให้เราแฮปปี้ ไม่ทำให้เราดูเหมือนกับทุกๆ คนไปหมด”

ส่วนคุณเมย์ซึ่งสะสมกระเป๋า Louis Vuitton มากมายหลากรุ่นบอกว่า ตกหลุมรักกระเป๋าคอลเลกชั่นนี้เพราะเป็นไอคอนิก รวมถึงรายละเอียดอันประณีตราวกับจิวเวลรี่ “Capucines เป็นกระเป๋าที่ใช้งานได้จริง มีฟังก์ชั่น แต่ก็สวยเก๋ได้ แล้วก็ยูนีกลงตัว เข้ากับลุคต่างๆ ของเราได้ง่าย แล้วเมย์ก็ชอบตรงที่ทุกๆ ปีจะมีการคอลลาบอเรตกับศิลปินเป็นลิมิเต็ดคอลเลกชั่น พูดได้ว่ามีความแปลกใหม่และเซอร์ไพรส์ทุกปี เป็นการผสมผสานอาร์ตกับแฟชั่นที่ลงตัวมากๆ ค่ะ”

Photographer: Ponpisut Pejaroen

Fashion Editor: Watcharachai Nun-ngam

Writer: Pimpilai Boonjong

Makeup: Kwankhao Sumalee

Hair: Komkiss Hairstylist

Photographer Assistants: Supachai Suwanmajo, Wiroon Wuttiphongdecha

Stylist Assistants: Yawanad Plandee, Thanithi Kaewnagm

Other Articles