Thursday, February 2, 2023

เมื่ออิทธิพลของโซเชียลมีเดียที่ส่งผลต่อความมั่นใจ

ความงามหาใช่เพียงแค่เปลือกนอกหรือเรื่องผิวเผินอย่างคำกล่าวอ้างที่เรามักได้ยินได้ฟังแต่อย่างใด (นั่นเพราะเราไม่ได้กำลังมาพูดถึงคุณธรรมความดีของจิตใจ) จากมุมมองร่วมสมัย ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคนยุคนี้ให้ความใส่ใจในเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกเป็นอย่างมาก นั่นเพราะความงามไม่ใช่เรื่องของภายนอกเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปถึงความคิดและความรู้สึกที่เรามีต่อตัวเอง

เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ ได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปยังกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อร่วมงานเปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ รวมไปถึงเปิดตัวแคมเปญที่มีชื่อว่า Merz Aesthetics Serendipity Journey™ Confidence Beyond the Frame – ดูดีมั่นใจไม่มีกรอบ ซึ่งจุดประสงค์ของแคมเปญดังกล่าวก็คือ เพื่อผลักดันให้คนก้าวออกจากความกดดันที่เกิดขึ้นจากมาตรฐานความงามตามอุดมคติของสังคม เพื่อเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีที่สุด

 

คำว่า Beauty Standard หรือมาตรฐานความงาม ดูจะเป็นคำที่พูดถึงกันบ่อยและเป็นสิ่งที่คนยุคนี้มุ่งมั่นที่จะทลายให้จงได้ เพราะบ่อยครั้งที่มันส่งผลต่อชีวิตในทางลบ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่นอกวงของมาตรฐานความงาม และแม้ว่าเราจะไม่อาจะรู้ได้ว่าใครเป็นผู้เริ่มกำหนดมาตรฐานนั้นขึ้นมา แต่เราก็สามารถสังเกตมันได้จากโลกโซเชียลซึ่งเป็นเครื่องสะท้อนความเป็นไปของสังคมได้ดี เช่นว่า ต้องเอวคอด

93% ของผู้ตอบแบบสำรวจมองว่าการเข้ารับทำหัตถการความงามจะช่วยให้ตนเองรู้สึกมั่นใจมากขึ้น

ภายในงานซึ่งจัดขึ้นที่เกาหลี ได้มีการเผยแพร่ผลสำรวจที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ‘อิทธิพลของโซเชียลมีเดียที่ส่งผลต่อความมั่นใจของผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก’ ซึ่งสำรวจผู้บริโภคกว่า 4,000 ราย และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามกว่า 380 รายในประเทศออสเตรเลีย ฮ่องกง อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน และไทย

ในจำนวนผู้ตอบแบบสอบถาม ส่วนใหญ่ทราบดีว่าการปรับแต่งรูปในโซเชียลมีเดียนำไปสู่มาตรฐานความที่เกินจริง แต่ผู้ตอบแบบสำรวจ 82 เปอร์เซ็นต์ก็ยังคงปรับแต่งรูปก่อนโพสต์ และยังใช้เวลาโดยเฉลี่ย 20 นาทีในการปรับแต่งรูปโดยเฉลี่ย และ 73% ของผู้ตอบแบบสำรวจเกิดความรู้สึกกังวลหากผู้อื่นจะรู้สึกไม่ดีหากเห็นรูปที่ไม่ได้แต่งของตน 

73% ของผู้ตอบแบบสำรวจเกิดความรู้สึกกังวลหากผู้อื่นจะรู้สึกไม่ดีหากเห็นรูปหน้าสดไร้ฟิลเตอร์ของตน

จริงๆ การใช้ฟิลเตอร์ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดแปลกอันใด เช่นเดียวกับการทำหัตถการเสริมความงาม เนื่องจากวิธีการดังกล่าวไม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น แต่ยังเป็นการช่วยยกระดับความมั่นใจภายในจิตใจ

ลอเรนซ์เซียวประธานประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Merz Aesthetics®  กล่าวว่า “ต่อให้โซเชียลมีเดียจะส่งผลกระทบต่อความมั่นใจ เราก็ยังเชื่อว่าแต่ละคนมีความสวยในแบบของตนเอง และมีความมั่นใจในเอกลักษณ์เฉพาะของตนเอง การปลดล็อกความดูดีมั่นใจไม่มีกรอบ และโอบรับความเป็นตัวเองที่โดดเด่นไม่เหมือนใครผ่านการร่วมมือกับแบรนด์ระดับโลกและน่าเชื่อถืออย่าง Merz Aesthetics® เราขอเป็นส่วนหนึ่งในการท้าทายมาตรฐานความงามที่ไม่สมจริงที่แพร่หลายในโซเชียลมีเดีย และร่วมเติมเต็มความมั่นใจให้กับผู้คนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก”   

 


Other Articles