Friday, February 3, 2023

เตรียมพบกับการบรรยายของ มารีน่า อบราโมวิช ศิลปินคอนเซปชวลและเพอร์ฟอร์มแมนซ์ระดับโลก

สำหรับคอศิลปะแล้ว ชื่อ “มารีน่า อบราโมวิช” ย่อมไม่ใช่คนอื่นคนไกล ศิลปินคอนเซปชวลและเพอร์ฟอร์มแมนซ์ระดับโลกผู้นี้ได้รับการยอมรับในฐานะผู้บุกเบิกศิลปะการแสดงจากทั่วโลกมากกว่า 50 ปี เธอได้รับการขนานนามว่า “แม่อุปถัมป์แห่งวงการศิลปะการแสดง” โดยเธอร่างกายเป็นทั้งประเด็นและอุปกรณ์ในการสื่อสารเสมอมา เธอค้นหาขีดจำกัดสูงสุดของร่างหายและจิดใจของเธอผ่านผลงาน ซึ่งเป็นเหมือนการประกอบพิธีด้วยกิจกรรมธรรมดาๆที่ทำกันในชีวิตประจำวัน เธออดทนกับความเจ็บปวด เหนื่อยล้า และอันตราย เพื่อเสาะแสวงหาการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์และจิตวิญญานของเธอ เธอยังค้นหาการรับรู้ถึงความเป็นตัวตนใหม่ๆ โดยชักชวนให้ผู้ชมมามีส่วนร่วมกับเธอ และนั่นก็เป็นการให้ความสำคัญกับบทบาทของสาธารณชน

หลังจากเคยร่วมแสดงผลงานกับบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่สองครั้งก่อนในปี พ.ศ. 2561 และ 2563  และในงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ครั้งล่าสุด เธอเลือกที่จะแสดงผลงานวิดีโอเก้าชิ้นสำหรับธีม CHAOS : CALM (โกลาหล :  สงบสุข) รวมถึงสองผลงานที่เธอได้มาผลิตในประเทศไทยเมื่อหลายปีก่อนอีกด้วย ทั้งจะมาบรรยายในหัวข้อ “History of Long Durational Work and MAI” (ประวัติการแสดงแบบต่อเนื่อง และสถาบันมารีน่า อบราโมวิช)

“มารีน่า อบราโมวิช” ให้สัมภาษณ์ว่า “ในช่วง พ.ศ.2564-2565 ที่ผ่านมาเต็มไปด้วยความวุ่นวาย และสิ้นหวังจากสงคราม โรคระบาด และภัยธรรมชาติ คุณสมบัติที่สำคัญมากของศิลปินทุกวันนี้ ไม่ใช่แค่เป็นออกซิเจนของสังคม แต่ยังต้องสร้างความหวังและดึงจิตวิญญาณของคนขึ้นมาได้ด้วย ศิลปินจะต้องสามารถช่วยสร้างพื้นที่ปลอดภัย ความสงบสุข และความเชื่อมั่นต่อโลกใบนี้ และการบรรยายในครั้งนี้จะรวบรวมทุกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการแสดงสดผ่านสื่อภาพและวิดีโอที่แสดงถึงศิลปะของการแสดง พร้อมอธิบายความสัมพันธ์ของการแสดงและสื่ออื่นๆ อีกด้วย นอกจากนี้ฉันจะอธิบายถึงประวัติการแสดงสดแบบต่อเนื่อง ที่ไม่ใช่แค่ในเชิงทัศนศิลป์ แต่ยังพูดถึงด้านดนตรี โอเปร่า และในโรงละคร อยากจะพูดถึงผลงานแสดงแบบต่อเนื่องร่วมสมัย และแนะนำผู้ชมให้รู้จักกับ Abramovic Method (วิถีอบราโมวิช)

“ในงาน บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2022 ซึ่งนำเสนอแนวคิด CHAOS : CALM (โกลาหล : สงบสุข) ผลงานของฉันจะดีลกับความขัดแย้งอยู่เสมออยู่แล้วซึ่งเมื่อจะแสดงถึงความขัดแย้ง ฉันจะมองหาไปที่จุดกึ่งกลางของมัน มันมีคำพูดเก่าแก่ของซูฟี (Sufi) ที่บอกว่า “สิ่งที่แย่ที่สุดคือสิ่งที่ดีที่สุด”เมื่อเราท้าทายกับขีดสุดของร่างกายและจิตใจแล้ว เราจะสามารถพาตัวเองไปสู่จุดที่อยู่อีกขั้วนึงแล้วเราจะพบกับความสงบและสันติสุข ผลงานที่แสดงอยู่นั้นแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ โกลาหล (Chaos) ซึ่งประกอบไปด้วยงานของฉันคือ AAA-AAA, Sea Punishing, 8 Lessons on Emptiness, The Scream, and Dragon Head ส่วน สงบสุข (Calm) จะมีผลงาน City of Angels, Boat Emptying, Stream Entering 2, The Kitchen และ The Current

สำหรับความประทับใจที่สุดในกรุงเทพมหานคร เมืองแห่งนี้เป็นตัวอย่างที่เพอร์เฟ็กต์ของคำว่า โกลาหล และ สงบสุข คุณจะต้องเผชิญหน้ากับตัวคุณเองกับทั้งเสียงรบกวน มลภาวะทางอากาศ รถติด และเหล่าฝูงชนบนถนน และในเวลาเดียวกันนั้นเอง คุณก็จะพบกับ วัดที่มีคนนั่งทำสมาธิ คนสวดมนต์ภาวนา และความรู้สึกสงบอย่างสมบูรณ์แบบ ฉันชอบความขัดแย้งนี้ และสำหรับศิลปิน ที่นี่ช่างเป็นเมืองที่ให้แรงบันดาลใจให้คุณได้เตร็ดเตร่ไปทั่ว แล้วคุณก็จะได้ค้นพบกับอะไรใหม่ๆ ที่คุณไม่คาดคิดมาก่อน

สุดท้ายนี้ขอฝากการแสดงเดี่ยวที่จะเกิดขึ้นที่ Royal Academy of Arts ที่ลอนดอนในปี พ.ศ. 2566 หลังจากที่รอโชว์นี้มากว่าสามปี เพราะเลื่อนมาจากสถานการณ์โควิด ฉันได้เปลี่ยนชื่อโชว์นี้ให้เหลือง่ายๆ เป็นแค่ชื่อของฉันเอง“มารีน่า อบราโมวิช” โดย 30% ของโชว์นี้จะเป็นผลงานใหม่โดยสิ้นเชิง โชว์นี้ไม่ได้ถูกจัดวางเป็นตามลำดับเวลา แล้วก็ไม่ใช่นิทรรศการรวมรวบผลงานที่เห็นกันโดยทั่วไป ชื่อของพื้นที่จัดแสดงงานจะถูกเรียกว่า Public Participation (การมีส่วนร่วมของสาธารณะ), Communist Body (ร่างกายแบบคอมมิวนิสต์), The Artist’s Body: Physical Limits (ร่างกายของศิลปิน: ขีดจำกัดของร่างกาย), Absence of the Body (การไม่มีอยู่ของร่างกาย), Mining Energy from Nature (การขุดหาพลังงานจากธรรมชาติ), Coming and Going (การมาและการไป), Mortal Body (ร่างกายที่ต้องตาย), Spirit Body (วิญญานของร่างกาย), The Artist’s Body: Mental Limits (ร่างกายของศิลปิน: ขีดจำกัดของจิต)

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2022” คือเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ที่กำหนดจัดขึ้นในทุก ๆ 2 ปี                 โดย มูลนิธิ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผสานความร่วมมือครั้งสำคัญกับ กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) และเครือข่ายพันธมิตรภาครัฐ และเอกชนทุกภาคส่วน โดยในปีนี้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 ภายใต้แนวคิดใหม่CHAOS : CALMโกลาหล : สงบสุข 

ติดตามช่องทางจัดจำหน่ายบัตรได้ทาง https://www.ticketmelon.com/bangkokartbiennale/worksofartandmaiราคาบัตร 3,000 / 2,000 / 800 / 300 บาท หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง  Facebook และ Instagram : Bkkartbiennale

Feature Image: Portrait of Marina Abramović, Photo by Marco Anelli, 2022, Courtesy of the Marina Abramović Archives.


Other Articles