Friday, January 27, 2023

CHANEL Première เรือนเวลาแห่งสไตล์

Première (ออกเสียงแบบฝรั่งเศสว่า เพรอมิแยร์) หมายถึง ลำดับที่ 1 และยังเป็นชื่อนาฬิกาเรือนแรกของเฮาส์ออฟชาเนลด้วย นาฬิการุ่นนี้เผยโฉมในปี 1987 และยังแตกต่างจากนาฬิกาในท้องตลาดที่ถูกครอบงำโดยดีไซน์สำหรับผู้ชายทั่วไป โดยใช้รูปทรงตัวเรือนแปดเหลี่ยมตามแบบฝาปิดขวดน้ำหอม No. 5 ตกแต่งด้วยแล็กเกอร์สีดำอมตะ และสายนำแรงบันดาลใจมาจากสายโซ่ร้อยหนังของกระเป๋าชาเนล  และผู้ที่ออกแบบผลงานชิ้นนี้ก็คือ ฌากส์ แอลเลอ (Jacques Helleu) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของชาเนลซึ่งทำงานกับชาเนลมาตั้งแต่อายุ 18 และได้ชื่อว่าเป็นผู้นำพาชาเนลก้าวเข้าสู่โลกนาฬิกาอย่างเต็มภาคภูมิ (และเขาคนนี้ยังเป็นคนออกแบบนาฬิกา J12 ด้วย)  

“ผมต่อสู้เพื่อสร้างสรรค์ดีไซน์ที่แข็งแกร่ง ดีไซน์ไม่ซ้ำใครซึ่งไม่ใช่แค่การเปิดตัวคอลเลกชั่นเดียว ดีไซน์จะกลายเป็นที่กล่าวถึงตลอดกาล” ดูเหมือนว่าคำพูดของแอลเลอจะเป็นความจริง เพราะตลอดระยะเวลา 35 ปี เพรอมิแยร์ ก็ยังคงสถานะไอคอนของวงการนาฬิกา และเป็นแม่แบบของสไตล์อย่างไร้ข้อกังขา 

ล่าสุด ทางเฮาส์ออฟชาเนล ได้สร้างสรรค์ผลงานใหม่ประจำปี 2022 โดยยังคงรูปลักษณ์อันเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิม เพื่อตอกย้ำสถานะตัวแทนจิตวิญญาณการสร้างสรรค์นาฬิกาของชาเนล “เพรอมิแยร์เป็นหน้าแรกของประวัติศาสตร์การสร้างสรรค์นาฬิกาของชาเนลซึ่งกำเนิดจากอิสรภาพและเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิด ‘เสน่ห์เย้ายวนแห่งกาลเวลา’” อาร์โนด์ ชาสแตงต์ (Arnaud Chataingt) ผู้อำนวยการสตูดิโอสร้างสรรค์นาฬิกาของชาเนลคนปัจจุบันกล่าว “ในปี 2022 ผมต้องการให้เพรอมิแยร์ได้หวนคืนสู่จุดเดิมอีกครั้งและเป็นศูนย์กลางของคอลเลกชั่นของเรา ผลงานนี้คือดีเอ็นเอ คือเอกลักษณ์ของชาเนลมาโดยตลอด และไม่ใช่แค่นาฬิกาเรือนหนึ่ง แต่เป็นต้นแบบของความมีสไตล์” 

ตัวเรือนแปดเหลี่ยม หนัาปัดแล็กเกอร์ดำพร้อมกระจกลาดเอียง ไม่มีตัวเลขและมาร์กเกอร์ใด มีเพียงเข็มเพรียวบางสีทองเคลื่อนผ่าน ควบคุมการทำงานด้วยเม็ดมะยมประดับออนิกซ์ และสายหนังร้อยเข้ากับสายโซ่ที่จะใส่ให้พอดีเป็นนาฬิกาหรือใส่แบบหลวมๆ เป็นสร้อยข้อมือก็ได้ … องค์ประกอบเหล่านี้ตอกย้ำการปลดปล่อยตัวเองเป็นอิสระจากขนบนาฬิกาที่มีมาแต่ดั้งเดิม และอุทิศแด่ผู้หญิงผู้มีจิตวิญญาณหาญกล้าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใดก็ตาม


Other Articles