Saturday, January 28, 2023

ความในใจของเหล่า แอมบาสเดอร์แห่งชาเนล สำหรับคอลเลกชั่นที่เต็มไปด้วยศิลปะ CHANEL Métiers d’art 2022/23!

อลังการงานสร้างกับ CHANEL คอลเลกชั่น 2022/23 Métiers d’art ที่จัดแสดงขึ้นที่เมืองดาการ์ (Dakar) ประเทศเซเนกัล (Senegal) ต่อหน้าฝูงชนจำนวน 800 คนที่ในจำนวนนี้เต็มไปด้วยเหล่าดารา-เซเลบริตี้ และ แอมบาสเดอร์ของ CHANEL มากมาย อาทิเช่น Pharrell Williams, Naomi Campbell, Whitney Peak และ Nile Rodgers รวมไปถึงแขกผู้มีเกียรติอีกมากมายที่เต็มไปด้วยเหล่าดารา-เซเลบริตี้ และศิลปินมากมาย อาทิเช่น Charlotte Casiraghi, Caroline de Maigret, Marine Vacth, Lyna Khoudri, Nile Rodgers, Ladj Ly, Karidja Toure, Rossy de Parma, Helen Williams, Mamy Tall, NIX, Alain Mabanckou และอีกมากมาย! การจัดแสดงโชว์ที่เมืองดาการ์เป็นความฝันของ Virginie Viard มาระยะหนึ่งแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับครีเอทีฟไดเรกเตอร์ผู้นี้คือการจัดโชว์ ที่ผ่าน “ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งและให้เกียรติกันอย่างนุ่มนวล” ระหว่าง CHANEL กับคนในท้องถิ่นซึ่งเป็นผู้ที่มาพร้อมกับวัฒนธรรมอันลุ่มลึก

การแสดงนี้จัดขึ้นที่ Palais de Justice ซึ่งถูกออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ ‘Brutalist’ และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวัฒนธรรมท้องถิ่น โชว์ของ CHANEL คอลเลกชั่น Métiers d’art 2022/23 นั้นถูกเปิดไปด้วยนักเต้นจาก École des Sables รวมถึงเสียงของ Obree Daman คอลเลกชันนี้มีกลิ่นอายของยุค 70s อย่างชัดเจน ด้วยดีเทลที่เต็มไปด้วยรูปทรงเรขาคณิต โทนสีแสนอบอุ่น กางเกงขาบาน และงานปักสุดวิจิตร รวมไปถึงการสวมรองเท้าแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นไอเท็มที่ไม่มีวันเชยอย่างแน่นอน

ณ ใจกลางกรุงดาการ์ ที่ร้านดนตรี ‘Bufalo Soldier’ หรือที่ตั้งของ Palais de Justice ในอดีต ฟาร์เรล วิลเลียมส์ (Pharrell Williams) โปรดิวเซอร์เพลงและหนึ่งในเฮาส์แอมบาสเดอร์แห่ง CHANEL ดื่มด่ำไปกับความเฟื่องฟูทางศิลปะและวัฒนธรรมของเมืองดาการ์ อีกทั้งหลังเวทีการแสดง เขายังได้แบ่งปันความประทับใจแรกกับสำหรับ CHANEL คอลเลกชั่น Métiers d’art ปี 2022/23 นี้ และวิสัยทัศน์ของ Virginie Viard ที่เขาก็เห็นด้วยอย่างยิ่งไปกับเธอ เขาได้กล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่าเขานั้นชอบคอลเลกชั่นนี้เป็นพิเศษเพราะเห็นถึงความตั้งใจและวิสัยทัศน์ของ Virginie Viard ในการให้เกียรติวัฒนธรรมท้องถิ่นและใส่ความเป็น CHANEL ลงไปผ่านเสื้อผ้าโดยที่ไม่ไปยุ่งกับ Identity ของวัฒนธรรมนั้นๆ กลับกัน Virginie Viard ได้ดึงความสวยงามของวัฒนธรรมหนึ่งออกมาผ่าน เสื้อผ้า และดนตรี ในตลอดโชว์คอลเลกชั่น Métiers d’art 2022/23 ของเธออย่างสวยงาม

“มีหลากหลายอารมณ์ที่วิ่งผ่านคอลเลกชันนี้ เวอร์จินี่ ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในการบรรยายสิ่งเหล่านั้นทั้งหมดผ่านคอลเลกชั่น CHANEL คอลเลกชั่น Métiers d’art 2022/23 นี้”

ภายในงาน ฟาร์เรล วิลเลียมส์ นั้นมาในเสื้อเบลาส์ผ้าฝ้ายสีชมพู-ขาวลายดอก ที่สั่งทำขึ้นมาพิเศษพร้อมกับกางเกงขาสั้นเบอร์มิวดาที่เข้าชุดกัน ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากลุคที่ 12 ของ CHANEL คอลเลกชั่น ‘Coco Beach’ ในปี 2021 รวมไปถึงเครื่องประดับและกระเป๋าจาก CHANEL

อีกทั้ง หลังเวทีการแสดง วิทนีย์ พีค (Whitney Peak) นักแสดงและหนึ่งในเฮาส์แอมบาสเดอร์แห่ง CHANEL พร้อมกับผู้กำกับ Ladj Ly แบ่งปันความประทับใจแรกให้กับ แคโรไลน์ เดอ ไมเกรต์ (Caroline de Maigret) สำหรับ CHANEL คอลเลกชั่น Métiers d’art ปี 2022/23 ซึ่งเธอได้กล่าวว่า คอลเลกชั่นนี้โดยเฉพาะดีเทลต่างๆ ของเครื่องประดับและซิลูเอทนั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนุกและความสวยงาม ทำเอาเธอนั้นตื่นตาตื่นใจระหว่างที่รับชมแฟชั่นโชว์ของคอเลกชั่นนี้เป็นอย่างมาก

“คอลเลกชั่นนี้น่าสนใจมาก ทั้งในเรื่องของสี ซิลูเอท แรงบันดาลใจของงานปัก และเครื่องประดับช่างน่าหลงใหลจริงๆ”

อีกทั้ง วิทนีย์ พีค ยังมาในลุคสุดสบายและยังสวยงาม ด้วยเสื้อที่ทำจากผ้าไหมมัสลินสีเหลือบน้ำเงิน เขียว และดำ พร้อมกับกางเกงที่เข้าชุดกัน ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้มาจากลุคที่ 20 ของ CHANEL พรีคอลเลกชั่น Spring-Summer 2023 อีกทั้งยังหยิบเครื่องประดับ กระเป๋า และรองเท้าจาก CHANEL มาแมทช์เพื่อให้ลุคโดยรวมละมุนมากขึ้นอีกด้วย รวมไปถึงการแต่งหน้าจาก CHANEL BEAUTY ก็นับว่าเป็น cherry-on-top ของลุคของ วิทนีย์ พีค ในวันนี้

จินตนาการโดย Virginie Viard และสร้างสรรค์ขึ้นระหว่างช่างศิลป์ CHANEL Ready-to-Wear ในปารีสและ Maisons d’art ของ 𝘭𝘦19M คอลเลคชั่น Métiers d’art CHANEL – DAKAR ประจำปี 2022/23 คือผลผลิตที่มาจากความตั้งใจของสองวัฒนธรรมในช่วงสามปีที่ผ่านมาระหว่าง Virginie Viard และศิลปินจากทุกแขนง ตั้งแต่ นักออกแบบท่าเต้น Dimitri Chamblas ที่ร่วมงานกับศิลปินชาวเซเนกัล Germaine Acogny และ École des Sables ของ คณะเต้นของเธอ รวมไปถึงผู้กำกับ นักดนตรี และนักเขียน ที่ต่างก็เป็นเฟรนด์แห่ง CHANEL อีกทั้งยังมีแขกผู้มีเกียรติผู้มาเป็นสักขีพยานของคอลเลกชั่น Métiers d’art CHANEL – DAKAR ประจำปี 2022/23 ที่เป็นมากกว่าความสวยงามแต่เต็มไปด้วยความลุ่มลึกที่ทาง CHANEL ล้วนแล้วแต่บรรเลงอย่างปราณีตในทุกขั้นตอน

Other Articles