Friday, January 27, 2023

ศิลปะ วัฒนธรรมสู่เสน่ห์และสีสันครั้งใหม่จาก CHANEL คอลเลกชั่น Métiers d’art 2022/23

Métiers d’art ของ Chanel เรียกได้ว่าเป็นคอลเลกชั่นที่อัดแน่นไปด้วยผลงานทางด้านเทคนิคและดีเทลอย่างแท้จริงก็ว่าได้ เพราะในรันเวย์ของ Métiers d’art 2022/23 ที่จัดขึ้นที่ Dakar เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมานั้น Virginie Viard ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ได้รังสรรค์ชุดทั้งหมดจำนวน 62 ที่เหล่านางแบบได้สวมใส่พร้อมเครื่องประดับสุดตระกาลตาจากผลงานอันพิถีพิถันของช่างฝีมืออย่าง le19M ซึ่งหากคุณเป็นแฟนของชาเนลจะรู้กันดีว่าในแต่ละปีชานเลจะร่วมกับ le19M เพื่อยกย่องเหล่าโรงช่างฝีมือทุกแห่งของชาเนลนั้นเอง

สำหรับคอลเลกชั่นล่าสุดนี้ Virginie Viard ได้หยิบยกการย้อนวัยของช่วงเวลาของอายุมาวนเวียนอยู่ในคอลเลกชั่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นพลังของช่วงทศวรรษงานป๊อป โซล ฟังก์ ดิสโก้ พังก์ ที่มีอิสระอันน่าหลงใหลทำให้ความคิดของ Virginie Viard ได้มีการนึกถึงในช่วงปี 1970 มาผสมผสานเพื่อนำจังหวะมาสู่ชีวิตของเราในปัจจุบัน ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่คุณจะได้เห็นบรรดาลวดลายจากสิ่งธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นเหล่าพืชและดอกไม้ไปจนถึงลวดลายเสือที่โดดเด่นรวมถึงลายเส้นและรูปทรงเรขาคณิตก็มีอยู่มากมายผสมผสานกันให้เห็นคู่กับสีสันอันอบอุ่น และระยิบระยับเปล่งประกายด้วยเลื่อมและจี้อันแวววาว เป็นดีเทลที่ประดับอยู่บนซีลูเอทโครงร่างชุดที่สามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อคลุมตัวยาวหรือเสื้อโค้ทพอดีตัวแมตช์เข้ากับกางเกงขาบานรัดรูปหรือเสื้อคอปกไปจนถึงเดรสและกระโปรงที่สั้นหน้ายาวหลังที่พริ้วไหวไปจนถึงเสื้อสเวตเชิ้ตโอเวอร์ไซส์สีสันสดใสที่ปักด้วยดอกไม้สุดอลังการอันเสมือนดอกไม้จริงมาประดับไว้อยู่

และแน่นอนว่า Métiers d’art ของชาเนลไม่เพียงแต่มีดีเทลที่โดดเด่นทางด้านแมททีเรียลและเทคนิคเองก็ไม่น้อยหน้าไม่ว่าจะการการและถักต่างๆ ได้เชื่อมโยงกลายเป็นโครงร่างชุดใหม่อันหรูหราขึ้นมาและนอกจากนี้คุณจะได้เห็นสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือผ้าทวีตอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่มาพร้อมหลากหลายสีสันและยีนส์เข้ามาผสมที่ทำให้คอลเลกชั่นนี้ลงตัวด้วยความสนุกสนานกว่าคอลเลกชั่นที่ผ่านมา

“นอกเหนือไปจากการแสดงบนรันเวย์แล้ว มันคืองานทั้งหมดที่ฉันคำนึงถึง เราคิดเรื่องนี้มาสามปีแล้ว ฉันอยากให้มันเกิดขึ้นอย่างนุ่มนวลในการพูดคุยอย่างลึกซึ้งและให้เกียรติกันเป็นเวลาหลายวัน” Virginie Viard กล่าว

ไม่เพียงเท่านี้การจัดขึ้น Dakar ณ เมืองดาการ์ ประเทศเซเนกัลนั้นนอกจากเสื้อผ้าที่ร่วมสมัยแล้วยังได้แฝงกลิ่นอายของศิลปะและวัฒนธรรมของแอฟริกาผ่านคอลเลกชั่นนี้รวมถึงการเปิดโชว์ด้วยการเต้นของ École des Sables และ Dimitri Chamblas นักออกแบบท่าเต้นของ Slow Show ที่ต้อนรับแขกสู่รันเวย์โชว์ทำให้โชว์นี้เป็นอีกหนึ่งโชว์ที่น่าจดจำของชาเนลที่ถือว่าเป็นผสมผสานระหว่างศิลปะ แฟชั่น และวัฒนธรรมเข้ากันได้อย่างลงตัวที่แท้จริง

#CHANELMetiersdArt


Other Articles