Saturday, January 28, 2023

เบื้องหลัง CHANEL คอลเลกชั่น Métiers d’art 2022/23 ผ่านสารคดีสั้น 4 ตอน!

เป็นระยะเวลาสามปีที่ CHANEL ภายใต้ เวอร์จินี่ วิยาร์ด (Virginie Viard) นั้นใช้เวลาในการจินตนาการ และสร้างคอลเลกชั่น CHANEL Métiers d’art ปี 2022/23 ซึ่งได้จัดโชว์ไป ณ ใจกลางเมืองดาการ์ (Dakar) อีกทั้งการเฉลิมฉลองประจำปีของ “ช่างฝีมือผู้ชำนาญการ” ในครั้งนี้เปรียบเสมือนบทสนทนาระหว่างจุดหมายปลายทางและวัฒนธรรม ซึ่งสำหรับแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกของ CHANEL ที่เข้ามาอยู่ภายใต้อนุภูมิอันร้อนแห้งของทะเลทรายซาฮารา โดยเน้นย้ำถึงความมั่งคั่งทางวัฒนธรรมของประเทศเซเนกัลในด้านแฟชั่น ศิลปะ วรรณกรรม ภาพยนตร์ และดนตรี ซึ่งในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีดีไซเนอร์หลายท่านได้จัดแสดงคอลเลกชั่นก่อนฤดูใบไม้ร่วง (Pre-fall) แต่หนึ่งในงานที่โดดเด่นที่สุดคืองานแสดงศิลปะ Métiers d’art ประจำปีของ CHANEL ที่ถือว่าทั้งสวยงามและครบอรรถรสในทุกมิติ

สำหรับคอลเลกชั่น Métiers d’art ปี 2022-23 นี้ เวอร์จินี่ วิยาร์ด (Virginie Viard) ได้เฉลิมฉลองมรดกของแบรนด์และภูมิภาคที่จัดแสดง ซึ่งได้เน้นงานปักดอกไม้ ตั้งแต่งานปักโดยสตูดิโอปัก ‘Atelier Montex’ ในกรุงปารีส ดอกคามีเลียปักมือโดยช่างฝีมือดอกไม้ ‘Lemarié’ และงานจับจีบจาก ‘Lognon’ นอกจากนี้ วิยาร์ด ยังร่วมงานกับหนึ่งในผู้สร้างภาพยนตร์ที่โด่งดัง ลัดจ์ ลี (Ladj Ly) และนักเรียนจากโรงเรียน Kourtrajmé สาขาเมือง มงต์แฟร์แมย ประเเทศฝรั่งเศส และสาขาเมื่องดาการ์ ประเทศเซเนกัล เพื่อสร้างสรรค์สารคดีชุดเกี่ยวกับโชว์ CHANEL Métiers d’art ในปีนี้ กำกับโดยนักเรียนจากโรงเรียนสอนภาพยนตร์ Kourtrajmé ซึ่งก่อตั้งโดย ลัดจ์ ลี ในเมืองดาการ์และมงต์แฟร์แมย ประกอบไปด้วยทั้งหมด 4 ตอน ซึ่งบทสรุปของซีรีส์สี่ตอนนี้จะบันทึกเส้นทางศิลปะของโชว์ Métiers d’art CHANEL – DAKAR ประจำปี 2022/23 พร้อมกับการพูดคุยกับกับนักเขียน Marie Ndiaye และนักแสดงสาว Rokhaya Niang ถึงการทำงานร่วมกันระหว่างนักเต้นและนักออกแบบท่าเต้น Dimitri Chamblas และ École des Sables ที่ก่อตั้งโดย Germaine Acogny อีกทั้งยังมีการแสดงโชว์ของแร็ปเปอร์ NIX และนักร้อง Obree Daman และ CKay ซึ่งซีรีย์จะปิดจบไปด้วยบทสนทนาและความในใจระหว่างศิลปิน Pharrell Williams และนักเรียน Dakar ที่เป็นแขกรับเชิญพิเศษ

Episode 1

ซีรีส์สารคดีโดยผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดัง ลัดจ์ ลี เป็นการทำงานร่วมกับนักเรียนจากโรงเรียนสอนภาพยนตร์ Kourtrajmé เพื่อถ่ายทอดจิตวิญญาณของคอลเลกชั่นนี้ผ่านเลนส์กล้องและหน้าจอให้ทุกท่านได้ติดตามถึงเบื่องหลังตั้งแต่แนวคิดไปจนถึงขั้นตอนการสร้างสรรค์คอลเลกชั่น Métiers d’art CHANEL – DAKAR ประจำปี 2022/23 ขึ้นมา “แนวคิดของโปรเจกในการทำสารคดีสั้นในครั้งนี้คือการสร้างสะพานเชื่อมระหว่างโรงเรียนในมงต์เฟอร์มีลกับโรงเรียนในดาการ์” ลี ในขณะที่พูดถึง สถาบันที่เขาก่อตั้งขึ้นทั้งในฝรั่งเศสและเซเนกัล ซึ่งเป็นสถาบันที่เปิดการฝึกอบรมด้านอุตสาหกรรมภาพยนตร์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย “คำขวัญของ Kourtrajmé คือเสรีภาพโดยสิ้นเชิงเสมอมา เราอธิบายโปรเจกให้นักเรียนฟัง บอกวิสัยทัศน์กับพวกเขา จากนั้นพวกเขาก็แนะนำสิ่งต่างๆ ด้วยเอกลักษณ์ทางศิลปะของตนเอง โดยยังคงซื่อสัตย์ต่อโลกของ CHANEL” ลี กล่าวภายในสารคดีสั้น

Episode 2

หนึ่งวันก่อนการแสดงที่อดีต Palais de Justice ในเมืองดาการ์ CHANEL ได้จัดงาน “นัดพบ” ทางวรรณกรรม หรือที่เรียกกันว่า ‘Literary Rendezvous’ โดยมีนักประวัติศาสตร์ Fanny Arama และ Charlotte Casiraghi แอมบาสเดอร์แห่ง CHANELเข้าร่วม อีกทั้งยังเชิดชูนักเขียน Marie Ndiaye ด้วยการแสดงของนักแสดงสาว Rokhaya Niang, แร็ปเปอร์ Nix และศิลปินโคร่าห์ Kora Noumoucounda Cissoko

Episode 3

การแสดงบนแคทวอล์คเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมานั้นเปิดฉากมาด้วยการแสดงของนักเต้นจาก École des Sables (โรงเรียนสอนเต้นแอฟริกันโดยนักออกแบบท่าเต้นระดับตำนาน Germaine Acogny) ร่วมกับ Dimitri Chamblas แห่ง Slow Show และซาวด์สเคปโดย Obree Daman และคณะนักร้องประสานเสียงของเขา และในช่วงสุดท้ายของการแสดง แขกรับเชิญนั้นได้เพลิดเพลินกับเสียงอะมาเปียโนของดีเจ/โปรดิวเซอร์ DBN Gogo

Episode 4

“นอกเหนือจากการแสดงบนรันเวย์แล้ว งานทั้งหมดโดยรวมต่างหากคือสิ่งที่ฉันให้ความสำคัญที่สุด ฉันอยากให้ Métiers d’art ในปีนี้เป็นไปอย่างนุ่มนวลผ่านการแลกเปลี่ยนที่ลึกซึ้งและให้เกียรติวัฒนธรรมของกันและกัน” ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของ CHANEL เวอร์จินี่ วิยาร์ด กล่าว “ฉันค้นพบว่ามิติของมนุษย์และความอบอุ่นนี่แหละที่กระตุ้นให้งานของฉันออกมาตามที่คิดไว้ ฉันพยายามถอดรหัสความเก่าให้เป็นความใหม่และฉันได้ใส่จิตวิญญาณทั้งหมดของฉันลงไปในคอลเลกชั่นนี้ การผจญภัยอันน่าอัศจรรย์ทางศิลปะเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผลักดันให้งานของฉันตรงตามความต้องการที่คิดไว้ตั้งแต่แรกเริ่ม”

เรื่องราวยังไม่จบเพียงเท่านี้ระหว่างความสัมพันธ์ระหว่าง CHANEL กับเซเนกัล เพราะว่า La Galerie du 19M จะเดินทางมาที่ดาการ์ในเดือนมกราคม 2023 เพื่อเปิดตัวโปรแกรมที่ Musée Théodore-Monod d’art africain เพื่อส่งเสริมศิลปะการเย็บปักถักร้อยและงานฝีมือการทอผ้า ‘Le19m’ ศูนย์คราฟท์แมนชิปหลังใหม่ของ CHANEL สำหรับงานศิลปะเมซงดาร์ตทั้ง 11 หลังของทางแบรนด์ ณ ปารีสซึ่งได้ทำการพบปะกับศิลปินและสาธารณชนของเมืองดาการ์เพื่อสำรวจว่างานฝีมือเหล่านี้ผสมผสานกับสาขาวิชาอื่น ๆ เพื่อนำทักษะดั้งเดิมไปสู่อนาคตได้อย่างไร อีกทั้งหลายๆ ส่วนร่วมจะมาจากสถาปนิก Mamy Tall นักออกแบบ Selly Raby Kane และภัณฑารักษ์ Olivia Marsaud และอื่น ๆ อีกมากมาย!

Other Articles