Tuesday, February 7, 2023

Breguet Reine de Naples กับเข็มนาทีดีไซน์ใหม่ไม่เหมือนใคร

ทราบหรือไม่ว่านาฬิกาข้อมือเรือนแรกของโลกนั้นสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อผู้หญิง! ย้อนกลับไปเมื่อปี 1810 Abraham-Louis Breguet (อับราฮัม-หลุยส์ เบรเกต์) วอทช์เมกเกอร์อัจฉริยะผู้รังสรรค์นวัตกรรมให้กับวงการได้สร้างสรรค์นาฬิกาเรือนพิเศษเพื่อนำถวายแด่ คาโรลีน มูราต์ ราชินีแห่งนครเนเปิลส์ พระขนิษฐาของจักรพรรดินโปเลียน นาฬิกาเรือนนั้นโดดเด่นด้วยตัวเรือนรูปไข่ สายรัดข้อมือเป็นแบบถักสาน และมีคอมพลิเคชั่นมินิทรีพทเตอร์ ใช้เวลาสร้างสรรค์นาน 3 ปี

เมื่อปี 2002 แบรนด์นาฬิกา Breguet ได้นำแรงบันดาลใจากนาฬิกาดังกล่าวมาสร้างสรรค์เป็นนาฬิกาสำหรับผู้หญิงในชื่อ Reine de Naples (แรน เดอ นาปล์) ซึ่งหมายถึง Queen of Naples คอลเลกชั่นไอคอนิกนี้ได้รับความนิยมจากเหล่าสาวๆ เป็นจำนวนมากและนำเสนอออกมาหลากรุ่น ดังเช่น สองผลงานใหม่ล่าสุดซึ่งแปลกใหม่กว่ารุ่นใดๆ ด้วยเข็มนาทีที่จะเปลี่ยนรูปทรงไปเรื่อยๆ ยามเคลื่อนไปรอบหน้าปัด ล้อไปกับเวลาที่เดินหมุน

ผลงานใหม่ล่าสุดนี้ประกอบด้วยรุ่น Reine de Naples 9835BB/5Y/964 DD0D ตัวเรือนไวท์โกลด์ 18K ขอบประดับเพชร พร้อมหน้าปัดมาเธอร์ออฟเพิร์ลสีน้ำเงิน ผลิตเพียง 20 เรือนเท่านั้นในโลก  และ Reine de Naples 9838BB/B8/364 S00S ตัวเรือนไวท์โกลด์ 18K ขอบประดับบลูแซฟไฟร์ หน้าปัดลงยาสีขาว

จุดเด่นของนาฬิกาทั้งสองรุ่นก็คือ เข็มนาทีที่สามารถเปลี่ยนรูปทรงได้ ซึ่งอวดโฉมอยู่บนหน้าปัดของเรือนเวลารุ่นใหม่ทั้งสองนั้นน่าอัศจรรย์ เข็มนาทีที่มีความสั้นยาวแตกต่างกันประกอบด้วยเข็มสองเข็มที่มีจุดเชื่อมกันราวกับหัวใจ แต่แยกกันเป็นเอกเทศ ทั้งสองเข็มเปลี่ยนรูปทรง โดยอาศัยชุดเฟืองที่ทำงานอย่างชาญฉลาด อวดลูกเล่นล้อไปกับหน้าปัด โดยจะค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้น ณ เวลา 12 นาฬิกา และหดเล็กลง ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา

ณ ใจกลางตัวเรือนทรงรีขนาด 36.5 x 28.45 มม. นั้นประกอบไปด้วยชิ้นส่วน 252 ชิ้น ที่ขับเคลื่อนกลไกขึ้นลานอัตโนมัติ 78A0 ตุ้มเหวี่ยงเคลื่อนไหวที่ความถี่ 3.5 เฮิรตซ์ กลไกประกอบด้วยบาลานซ์สปริงและเอสเคปเมนท์มาตรฐานสวิส ทั้งสองชิ้นทำจากซิลิคอน ซึ่งเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติหลากหลาย นอกจากจะทนทานต่อการกัดกร่อนและการสวมใส่แล้ว ยังไม่เกิดผลกระทบจากสนามแม่เหล็กอีกด้วย จึงช่วยให้นาฬิกาเดินได้อย่างเที่ยงตรง เฟืองกลไกขั้นสูงนี้ รวมถึงกลไกคาลิเบอร์ทุกๆ ชิ้นส่วน ไม่ว่าจะอยู่ในจุดที่มองเห็นหรือไม่ก็ล้วนผ่านการขัดแต่งด้วยมือ ซึ่งถือเป็นขนบแห่งเรือนเวลาเบรเกต์ ด้านหลังตัวเรือนไวท์โกลด์ครอบด้วยแซฟไฟร์เผยให้เห็นการทำงานของตุ้มเหวี่ยงที่รังสรรค์ด้วยแพลตทินั่มรวมถึงลวดลายโกท เดอ เฌอแนฟ (Côtes de Genève) และเทคนิคการแต่งขอบชิ้นส่วนแบบลาด (bevelling) ขอบทองสลักหมายเลขนาฬิกาแต่ละเรือน เพื่อบันทึกไว้ในคลังข้อมูลของเบร์เกต์ ซึ่งมีการบันทึกไว้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เรื่อยมา


Other Articles