Friday, January 27, 2023

Boucheron สร้างสรรค์จิวเวลรี่จาก Cofalit วัสดุที่ไม่อาจรีไซเคิลได้อีกแล้ว

บางครั้ง สิ่งที่หมดประโยชน์แล้วสำหรับบางคนก็อาจเป็นของล้ำค่าสำหรับบางคนก็ได้…. ในวงการจิวเวลรี่ แนวคิดเรื่องความยั่งยืนกำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ซึ่งแนวทางหนึ่งที่จะนำไปสู่ความยั่งยืนก็คือการปรับเปลี่ยนวิธีการผลิตและวัสดุ ดังเช่นแคปซูลคอลเลกชั่นล่าสุด Jack de Boucheron Ultime จาก Boucheron แบรนด์จิวเวลรี่จากฝรั่งเศส 

แคปซูลคอลเลกชั่นล่าสุด Jack de Boucheron Ultime นำเสนอดีไซน์ของแจ๊ก เดอ บูเชอรง เข้ากับวัสดุที่ไม่เคยใช้ในวงการจิวเวลรี่ นั่นคือ Cofalit วัสดุสีดำที่ดูเผินๆ เหมือนกับชาร์โคล แต่เมื่อนำมาตัดแต่งเจียระไนแล้วจะดูคล้ายกับหินออบซีเดียน 

Cofalit เกิดจากการนำขยะอุตสาหกรรม (ซึ่งรวมถึงแร่ใยหิน) มาผ่านกระบวนการทำให้เป็นแก้วด้วยความร้อน 1,400 องศาเซลเซียสเพื่อทำให้วัสดุเฉื่อย ปราศจากอันตรายก่อนจะนำไปฝังลงใต้ดิน หรืออย่างดีก็นำไปใช้สร้างถนน กล่าวได้ว่า Cofalit ไม่สามารถรีไซเคิลได้อีกแล้ว ดังนั้นจึงมีสถานะเป็นวัสดุขั้นสุดท้าย  

แต่คอลเลกชั่น Jack de Boucheron Ultime ได้นิยามใหม่ให้กับสิ่งที่คนอาจมองว่าไร้ค่า และแปรเปลี่ยนมาเป็นเครื่องประดับ ซึ่งมีทั้ง สร้อยข้อมือแบบห่วงสองชั้น เข็มกลัด และตุ้มหูเดี่ยวที่ทำจากทองคำขาวและเพชร

“คนไม่ได้มองว่า Cofalit เป็นวัสดุล้ำค่า แต่ฉันรู้สึกชื่นชอบในรูปลักษณ์ที่ดูแตกต่างและสวยงามของวัสดุรีไซเคิลนี้ ซึ่งได้ถึงจุดสิ้นสุดของวงจรชีวิตแล้ว” Claire Choisne ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Boucheron กล่าว “ฉันได้แรงบันดาลใจจากการที่วัสดุชนิดนี้ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้อีกแล้ว  ฉันก็เลยอยากมอบคุณค่าใหม่ให้กับมันด้วยวิธีที่ยั่งยืนผ่านแคปซูลคอลเลกชั่นนี้”

การสร้างสรรค์คอลเลกชั่นนี้สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของ Boucheron ในการพัฒนาอย่างยั่งยืนและการใช้นวัตกรรม โดยการเปิดตัวคอลเลกชั่น Jack de Boucheron Ultime เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับการตีพิมพ์รายงานผลกระทบทางสังคมและสิ่งแวดล้อม “Precious for the Future” ของ Maison ซึ่งให้รายละเอียดเกี่ยวกับความพยายามของแบรนด์ ในการปรับปรุงความยั่งยืนในการจัดหาวัตถุดิบ การดำเนินงาน และความหลากหลายและการให้คนทุกกลุ่มได้มีส่วนร่วม ซึ่งในรายงานนั้น  Boucheron ยังให้คำมั่นว่าจะใช้ทองคำที่มีความรับผิดชอบ 100 เปอร์เซ็นต์ โดย 95 เปอร์เซ็นต์จะมาจากแหล่งรีไซเคิล และจัดหาทองคำจากเหมืองขนาดเล็กเพื่อสนับสนุนการพัฒนาห่วงโซ่อุปทานนี้ เพื่อเป็นการให้เคารพต่อสิ่งแวดล้อม การใช้แรงงานที่เป็นธรรม และปรับปรุงความสามารถในการตรวจสอบเส้นทางย้อนกลับของวัตถุดิบ

Hélène Poulit- กล่าว Duquesne ซีอีโอของ Boucheron กล่าวว่า “เราสนับสนุนเสรีภาพในการสร้างสรรค์มาหลายปี โดยพยายามทำสิ่งที่แตกต่างออกไป เช่น การตั้งคำถามถึงความหมายของสิ่งที่สวยงามและมีค่า เป็นต้น แคปซูลคอลเลกชั่น Jack de Boucheron Ultime นี้เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของการแสวงหานั้น


Other Articles