Sunday, February 5, 2023

Fashion and Foes: แฟชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Wednesday Addams

นาทีนี้คงยังไม่มีใครไม่ดู ‘WEDNESDAY’ ซีรีย์ใหม่ล่าสุดจากทาง Netflix ซึ่งต่อให้คุณยังไม่ได้ดู ลอฟฟีเซียล ก็มั่นใจว่าอย่างน้อยคุณก็ต้องเห็นหญิงสาว เวนส์เดย์ แอดดัมส์ (Wednesday Addams) ผ่านตากันมาบ้าง เพราะแฟชั่นและสไตล์ของเธอนั้นช่างโดดเด่นเหลือเกิน ตั้งแต่ลุคแรกในตอนที่ 1 ของซีรีย์ไปจนถึงลุคสุดท้ายในตอนที่ 8 แต่ละลุของสาว เวนส์เดย์ นั้นต่างตะโกนแต่คำว่า ‘Black, Death and Death’ ไปหมด! แน่นอนว่าเนื้อหาของซีรีย์เรื่องนี้อาจดูไม่เกี่ยวข้องกับแฟชั่น (โดยตรง) สักเท่าไหร่

แต่หากลองคิดดูดีๆ ‘แฟชั่น’ นั้นก็เปรียบเสมือนลัทธิหนึ่งที่เต็มไปด้วยผู้บูชาบริโภคนิยมเช่นเดียวกันกับศาสนาอื่น ๆ และบางครั้งแฟชั่นนั้นก็สามารถกลายเป็นเรื่องอันน่าสยดสยองที่ในขณะเดียวกันมีความครีเอทีฟอยู้ในตัว เช่นเดียวกับสไตล์และภาพลักษณ์ของสาว เวนส์เดย์ ตลอดซีรีย์ ‘WEDNESDAY’ ที่เรียกได้ว่าเป็นแฟชั่นนีสต้าแห่งความตายได้อย่างสง่างามและสมบทบาทสุดๆ ในวันนี้ ลอฟฟีเซียล จะลองหยิบชุดและไอเท็มต่างๆ ที่มีความสยดสยองแบบสวยงามจากรันเวย์ทั้งในอดีตและปัจจุบันที่ทำให้พวกเรานึกถึงสไตล์ของสาวน้อย เวนส์เดย์ แอดดัมส์…ลองจินตนาการไปพร้อมๆ กันว่าหากในอีกมัลติเวิร์ส “Wednesday Addams Wore Couture” จะเป็นอย่างไร! ไม่รอช้ามาดูกันเลย

Satan’s Sidekick: Thing (ธิงส์)

‘ธิงส์’ มือที่ที่เดินได้เป็น “หนึ่งในความลึกลับที่ยิ่งใหญ่ของครอบครัวแอดดัมส์” นั้นไม่ใช่สิ่งใหม่สำหรับจักรวาลของ “Addams Family” และภายในซีรีย์ ‘WEDNESDAY’ นั้นจะเห็นได้ว่า ธิงส์ เวอร์ชั่น live-action นี้มีนิสัยที่รักสวยรักงามเป็นอย่างมาก ธิงส์ ใช้ hand cream และมักพูดถึงเคล็ดลับการทำให้มือนุ่มอยู้บ่อยๆ

เพราะฉะนั้นหากมอง เจ้าธิงส์ เป็นถุงมือกูตูร์ก็คงไม่พ้น Schiaparelli, Rick Owens, Martin Margiela และ Prada ที่ต่างมีดีไซน์อันเฉียบคม เรียบหรู และ boy-ish ด้วยผ้า/หนังสีดำ

  • RICK OWENS Spring 2022 RTW

Uniform From Hell

ไม่พูดถึงชุดนักเรียนโรงเรียนเนเวอร์มัวร์ (Nevermore Academy) ของสาว เวนส์เดย์ ก็คงไม่ได้เพราะในขณะที่นักเรียนคนอื่นๆ ใส่ชุดสีม่วงอันเป็นสีประจำของ เนเวอร์มัวร์ นั้น เวนส์เดย์ กลับใส่ชุดนักเรียนคัสตอมสีดำ ซึ่งทำให้ ลอฟฟีเซียล นึกถึง สไตล์ลิ่งลุคนึงของ Prada FW23 และ Thom Browne ไปจนถึงเสื้อแขนยาวลายทางจาก Miu Miu และรองเท้าสีดำแพลตฟอร์มจาก Prada, Ganni และ Simone Rocha!

  • Simone Rocha Spring 2020

Bloody Beauty

นับเป็นหนึ่งในฉากที่ติดตาติดใจใครหลายคนสำหรับฉากเลือด (ปลอม) สาดในงานเต้นรำประจำปี ‘The Rave’N’ ซึ่งชุดสีดำอันฟูฟ่องของ เวนส์เดย์ ในงานเต้นรำนั้นมาจากแบรนด์กูตูร์ Alaïa ซึ่งดังมาตั้งแต่ยุค 1980s จนถึงปัจจุบันด้วยดีไซน์ที่เรียบหรูแต่ไม่เคยน่าเบื่อ

แต่หากนำภาพของ เวนส์เดย์ ที่เต็มไปด้วยเลือดนั้นมาเป็นแรงบันดาลใจ ก็คงไม่พ้นคอลเลกชั่นกูตูร์ในตำนาน Dior Couture Spring 2006 หรือคอลเลกชั่นล่าสุดในปัจจุบัน Versace SS23 ที่หยิบคอนเซ็ปต์ ‘Christian-core’ มาเล่นเป็นดีไซน์หลักของคอลเลกชั่น

อีกทั้งยังมีเครื่องประดับมากมายจากหลายๆ แบรนด์ที่เหมาะกับ ‘Bloody Beauty’ สำหรับ เวนส์เดย์ มีตั้งแต่ Simone Rocha, Raf Simons, Ottolinger และ Gucci

  • Raf Simons Skeleton Cuff Bracelet

Grave Girl

สุดท้ายนี้ หนึ่งในกิจกรรมยามว่างที่ เวนส์เดย์ แอดดัมส์ ชื่อชอบนั้นคือการขุดหลุมฝังศพ ซึ่งทำให้ ลอฟฟีเซียล นึกถึงกระเป๋าโลงศพของ Thierry Mugler และ Acne Studios รวมไปถึงเครื่องประดับรูปผีจาก Gucci เท่านี้ก็สามารถเป็นลุคขุดศพสบายๆ ฉบับสาว เวนส์เดย์ แอดดัมส์ ได้แล้ว!

  • Thierry Mugler Coffin Bag

Other Articles