Tuesday, February 7, 2023

แอลลี่ สาวสดใสผู้เปี่ยมด้วยความมุ่งมั่น

พบกับความสดใสน่ารักของศิลปินสาวสุดฮอต แอลลี่ อชิรญา กับลุครับลมหนาวอย่างมีสไตล์พร้อมกับรองเท้าคู่ใจ Birkenstock ขนปุยสุดคิ้วท์ในคอลเลกชั่นใหม่ล่าสุด Fall-Winter 2022/23

พูดเลยว่ายิ่งโตก็ยิ่งมีเสน่ห์น่ารักสุดๆ! ใครที่เฝ้าติดตามเส้นทางในการเป็นนักร้องของสาวน้อย แอลลี่ อชิรญา นิติพน ก็คงจะรู้ว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่เพราะความรักต่อเสียงดนตรี และความมุ่งมั่นของเธอ ทำให้แอลลี่เป็นแอลลี่อย่างในทุกวันนี้

ในโอกาสที่เธอมาถ่ายแฟชั่นกับแบรนด์ Birkenstock เราจึงถือโอกาสนี้พูดคุยกับเธอถึงผลงานเพลงใหม่ล่าสุด ซึ่งถือเป็นการคัมแบ็กที่น่าจับตาอย่างยิ่ง

-แอลลี่คิดว่าตัวเองเติบโตจากตอนแรกที่เดบิวต์ไปมากแค่ไหน

“หนูว่าหนูเปลี่ยนเยอะนะคะ ถ้าดูจากคลิปสัมภาษณ์ต่างๆ จะรู้เลยว่า  หนูกล้าพูดมากขึ้น กล้าที่จะเป็นตัวเอง สมัยก่อนมันเหมือนมีกำแพงอะไรบางอย่างที่เราไม่อยากให้คนมารู้จักตัวเรา อาจแค่รู้จักชื่อเรา แต่ไม่ได้อยากให้มารู้ว่าเราเป็นคนอย่างไร แต่ตอนนี้ก็รู้สึกว่ามันไม่ได้ผิดอะไรที่จะให้คนรู้ว่าเราป็นคนแบบไหน เราก็มีความสุขมากกว่าที่ได้เป็นตัวเอง และใครจะชอบเราหรือไม่ก็เป็นสิทธิของเขาเหมือนกันค่ะ”

-แล้วตัวตนของแอลลี่เป็นยังไงคะ

“จริงๆ หนูเป็นคนพูดเยอะ ไม่ได้เรงียบๆ เรียบร้อยขนาดนั้น  เคยเห็นคอมเมนต์บอกว่าหนูพูดน้อยจัง จริงๆ หนูก็เหมือนเด็กผู้หญิงทั่วไป”

-ทุกวันนี้ ยังเป็นลูก ยังเป็นจิ๋วของแฟนๆ อยู่ไหม 

“ใช่ค่ะ (หัวเราะ) เห็นมีน้องๆ ที่เด็กกว่าหนูบอกว่าเป็นมัมหมีของพี่แอลลี่ ส่วนจิ๋วก็เพราะพ่อแม่เรียกหนูมาตั้งแต่เด็ก คนก็เลยเรียกตาม”

-ปีนี้เป็นสาวอายุ 18 คิดว่าชีวิตมีความท้าทายอย่างไรบ้าง

“พอโตขึ้น มันมีความกดดันตัวเองมากขึ้นด้วย เราอยากเก่งขึ้น อยากพัฒนามากขึ้นทุกๆ ปี และอยากดูแลรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ดียิ่งๆ ขึ้นด้วย เพราะตอนนี้หนูทำงานไปด้วย แล้วก็เรียนไปด้วย (ที่  Berklee College of Music) ก็เลยอยากให้ดีทั้งสองอย่างค่ะ”

-สิ่งที่อนุญาตให้ตัวเองทำตอนอายุ 18 

“หนูอยากขับรถนะ แต่แม่ไม่ให้ขับ เหมือนว่าหนูน่าจะขับได้อยู่ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้ขับเหมือนกันค่ะ”

-ก่อนหน้านี้ เพิ่งปล่อย Boys Like You เป็นการคัมแบ็กในรอบสองปี ช่วยเล่าคอนเซ็ปต์ให้ฟังได้ไหม 

“ด้วยความที่ไม่ได้ออกเพลงใหม่มานานมาก ก็เลยตื่นเต้นมากๆ ค่ะ แล้วเราก็บินไปทำเพลงที่เกาหลี เพลงแรกที่ได้มาก็คือเพลง Boys Like You เราเลือกจากแคตตาล็อกเพลง เพราะตั้งใจว่าอยากได้เพลงเต้นโชว์สกิลเพอร์ฟอร์แมนซ์ แล้วตัวดนตรี instrument น่าสนใจ เสียงกลองมันโดนใจ แล้วถ้าทำเป็นไลฟ์แบนด์เวอร์ชั่นก็น่าจะสนุกด้วย มันเป็นตัวหนูในเวอร์ชั่นที่โตขึ้น” 

-แล้วซิงเกิล Heartbeat ล่าสุดล่ะ 

“ส่วนเพลงที่สอง ตอนที่กำลังทำเพลง ก็ยังไม่เจอเพลงที่ชอบจากชอยส์ที่มี ก็มาคิดว่าถ้ามัวแต่รอ ก็จะไม่ได้ปล่อยเลยสักเพลง ก็เลยคิดว่าเขียนเองดีกว่า เผื่อมันจะเวิร์ก อยากให้มันเป็นเพลงที่มันฟังง่ายขึ้นจาก Boys Like You”

-เป็นเพลงแรกที่แอลลี่ได้ทำหรือเปล่า

“ใช่ค่ะ ถ้าเทียบกับเพลงก่อนหน้านี้ หนูไม่ได้เข้าไปร่วมในโปรเซสต่างๆ มากเท่าเพลง Heartbeat  เพลงนี้คือหนูอยู่ในทุกขั้นตอนจริงๆ เขียนเนื้อ เขียนเมโลดี้ การมิกซ์เพลง พูดคุยกันว่าถูกใจ ไม่ถูกใจอะไรบ้าง”

-ได้เรียนเขียนเพลงมาก่อนหรือเปล่าคะ

“มหาวิทยาลัยที่เรียนมีคลาสสอนเขียนเพลงค่ะ แต่มันเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ได้เขียนเป็นภาษาไทย ภาษาอังกฤษมัน rhyme ง่ายกว่าไทย ไทยมันสัมผัสเยอะ แล้ววรรณยุกต์ก็เยอะกว่า” 

-ตอนไปทำเพลงที่เกาหลี เป็นอย่างไรบ้าง

“สนุกมากค่ะ แต่ไม่ได้ออกไปไหนเลย (หัวเราะ) เพราะเราไปคนเดียว ไม่มีเพื่อนเทรนนีเหมือนก่อนเดบิวต์  เรามีตารางทำงาน แต่ก็ยังไม่แน่นอนเพราะต้องทำเพลงให้เสร็จ จากที่จะไปอยู่หนึ่งเดือนก็กลายเป็นสี่เดือน แล้วอยู่ที่นั่นก็กินแต่อาหารไทย​ (หัวเราะ) ก็เป็นประสบการณ์ที่แตกต่างจากการทำงานที่ไทย เพราะมุ่งแต่ทำเพลง อยู่แต่ในสตูดิโอ แต่อยู่ที่นี่มีงานให้ทำหลายแบบ”

-ฟีดแบ็กจากเพลงสองเพลงที่ปล่อยมา

“ก็เห็นคอมเมนต์ก็แฮปปี้มากค่ะ แล้วเพลงที่ปล่อยออกมาก็คือสุดความสามารถของเรา เราก็ทำดีที่สุดในพาร์ทของเราอยู่แล้ว”

-จนถึงตอนนี้ มองเส้นทางของตัวเองในอนาคตอย่างไรคะ

“อยากเป็นนักร้องที่ไม่กดดันตัวเอง (หัวเราะ) ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะสนุกกับมันให้ถึงที่สุด แล้วก็อยากมีโอกาสเพอร์ฟอร์มในโชว์มากฃขึ้น เพราะหนูก็ไม่ได้มีเพลงเยอะ ถ้าเอามาร้องด้วยกันยังไม่ถึงสามสิบนาทีเลย ก็เลยยังไม่มีโอกาสได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการเพอร์ฟอร์มบนเวทีขนาดนั้น พอนานๆ ได้ขึ้นแสดงที มันก็เลยทั้งตื่นเต้นมาก หลายครั้งที่มีผิดหวังกับตัวเองบ้าง มีกดดันบ้าง เพราะมันอาจจะออกมาไม่เหมือนกับภาพที่วาดไว้ในหัว หนูคาดหวังกับตัวเองเยอะ” 

-ความกดดันมีประโยชน์ไหม

“มันก็มีนะคะ เพราะถ้าเราไม่คาดหวัง ไม่กดดันตัวเองเลย มันก็อาจจทำให้เราพยายามทำมันออกมาให้ดีท่ีสุดของเรา พอหนูกดดันหนูก็ยิ่งพยายาม ใส่ใจรายละอียดต่างๆ ที่เป็นไปได้ แต่บางทีมันก็กดดันเยอะป๊ายยยย”

-แอลลี่เป็นนักร้องที่มีความแฟชั่นมากๆ คนหนึ่งเลย

“หนูชอบดูแฟชั่นนะคะ ชอบดูพวกคลิปแฟชั่นวีค แบ็กสเตจ แต่ก็รู้สึกว่าไม่ได้เป็นคนแต่งตัวว้าวตลอดเวลา ด้วยความที่แบบเราต้องเปลี่ยนชุดเวลาทำงานอยู่แล้ว ถ้าไม่ออกไปไหนก็ใส่ชุดนอนอยู่บ้าน  ยกเว้นว่าตอนขึ้นโชว์ ถ้าอยากแต่งแบบไหนก็จะบอกกับทีมงานค่ะ เดี๋ยวนี้หนูชอบทำมู้ดบอร์ด ชอบเขียน ชอบวาดรูป แล้วจะทำให้ส่งไปให้พี่ๆ ในทีมดู เผื่อมันจะใช้ได้ แต่สุดท้ายก็ต้องตามคอนเซ็ปต์ของงานค่ะ แต่การทำงานอยู่ในวงการนี้ก็ทำให้ได้ลองอะไรหลายๆ อย่าง”

-แล้วจากเอ็มวีต่างๆ มีสไตล์ไหนที่ใกล้เคียงกับสไตล์ส่วนตัวของเราไหม

“เพลง Heartbeat ค่ะ มันเป็นแอลลี่ในเวอร์ชั่นแต่งตัว  มีทั้งชุดเดรส ชุดที่มีดีเทล แต่ชีวิตปกติจะเน้นความสบายมากกว่า ไม่ค่อยเน้นแอ็กเซสเซอรี่ ถ้าจะใส่ก็คือแว่นกันแดด เอามาคาดไว้เฉยๆ  หรือไม่ก็ชอบพวกเสื้อตัวใหญ่กางเกงตัวใหญ่เพราะมันสบาย” 

-เป็นสาวสไตล์ไหน

“เป็นสไตล์ง่วงๆ (หัวเราะ)  เพราะชอบความสบาย นอนในรถก็ได้ (หัวเราะ) เวลาเรียนออนไลน์ก็ใส่ชุดสบายๆ เสื้อยืดตัวใหญ่ ถ้าช็อปปิ้งก็จะชอบซื้อพวกเสื้อกับกางเกง แต่ซื้อมาแล้วบางทีก็ลืมว่าซื้อมา”

-ในฐานะวัยรุ่น มีความกลัวอะไรในใจไหม

“น่าจะเรื่องความไม่แน่นอนนี่ละค่ะ อย่างการที่เราเรียนก็ไม่แน่ใจว่าเราชอบมันไปตลอด  หรืองานก็ไม่แน่ใจว่าจะได้ออกผลงานไปเรื่อยๆ หรือเปล่า หรือสิ่งที่เราทุ่มเทอาจจะเป็นที่ยอมรับหรือเปล่า แต่บางครั้งสิ่งที่คาดไม่ถึงที่เข้ามามันก็เป็นเรื่องดีค่ะ” 

-การทำงานสอนอะไรเรา

“การตรงต่อเวลา ทำให้ตื่นเช้าได้ (หัวเราะ) รวมทั้งสกิลการทำความรู้จักพูดคุย ตอนแรกๆ คือไม่มีเพื่อนในวงการเลย หนูพูดไม่เก่ง ไม่กล้าบอกว่าสนิท  เวลาใครคุยด้วยก็จะเกรงใจมากๆ ไม่มีเรื่องอะไรจะคุยต่อ แต่ตอนนี้ก็กล้าพูดคุยมากขึ้นค่ะ”

-สิ่งที่ให้ความสำคัญ

“เรื่องความพยายาม ความรับผิดชอบค่ะ ซึ่งมันไม่ใช่แค่เรื่องงานอย่างที่คนเห็น มันมีงาน behind the scene แม้ว่าเราจะมีปัญหาอะไร  แต่ก็ต้องพร้อมทำงานอย่างที่สุด เพราะไม่อยากให้อะไรมันเป็น excuse และมันเป็นการรับผิดชอบต่อคนอื่นๆ ด้วย” 

Photographer : Ponpisut Pejaroen

Stylist: Piphacha Vonpiankul

Makeup: Jeera Jareonthamasuk

Hair stylist: Pakkarakorn Chantanayingyong

Assistant photographer : Chudchpong Aumponrat , Patcharapol ketsuwanvatana

Assistant stylist : Naruemol Namkeaw


Other Articles