Saturday, February 4, 2023

Alhambra เครื่องประดับนำโชคดีไซน์ใหม่จาก Van Cleef & Arpels

“ถ้าอยากมีโชค คุณต้องเชื่อในโชค” ฌากส์ อาร์เพลส์ (Jacques Arpels) หนึ่งในสามพี่น้องที่ดูแลบริหารในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ของ แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เพลส์ เคยกล่าวไว้… ความเชื่อในโชคนี้ถูกสอดประสานไว้ใน อัลลองบรา (Alhambra) คอลเลกชั่นจิวเวลรี่ดีไซน์คล้ายใบโคลเวอร์สี่แฉกที่อยู่คู่แบรนด์ Van Cleef & Arpels มานานกว่า 50 ปี 

เครื่องประดับอัลลองบรา (Alhambra collection) ได้กลายมาเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของ Van Cleef & Arpels มาตั้งแต่ปี 1968 ทอประกายสุกสว่างสะกดสายตาอีกครั้งด้วย 5 ดีไซน์ใหม่ โดยอาศัยทองคำขาวสลักลาย กิโยเช่ (guilloché

เทคนิค กิโยเช่ เป็นเทคนิคเก่าแก่ ซึ่งเมซงได้เริ่มนำมาใช้หัตถศิลป์สุดวิจิตรบรรจงนี้มาใช้เป็นครั้งแรกกับหน้าปัดนาฬิกาข้อมือในระหว่างทศวรรษ 1910 ก่อนจะนำมาใช้ตกแต่งบนพื้นผิวโลหะเลอค่าของผลงานต่างๆ ตั้งแต่ทศวรรษ 1930 อาทิเช่นกล่องเครื่องประดับ หรือกล่องเก็บของใช้จุกจิก, ตลับแป้ง และกระเป๋าถือทรงกล่องสี่เหลี่ยมที่เรียกว่า “มิโนดิเอร” (Minaudière)

สำหรับผลงานเครื่องประดับทองคำขาวรุ่นใหม่เหล่านี้ งานสลักลายเส้นจำลองแบบลำแสงสาดส่องของวงรัศมีเรียงริ้วเป็นร่องลึกลดหลั่นบนพื้นผิวเนื้อทองรองรับแถวไข่มุกลูกปัดทองเดินขอบล้อมกรอบรอบรูปทรงใบโคลเวอร์สี่แฉกของแผ่นโมทิฟอัลลองบรา ทวีความครบครันตามธรรมเนียมแห่งความกลมกลืนทางการออกแบบด้วยงานฝังลูกปัดทองคำขาวเม็ดเดี่ยวตรงกึ่งกลาง

Alhambra กลายเป็นจิวเวลรี่คู่ใจของผู้หญิง ทั้งยังกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของ Van Cleef & Arpels เพราะเป็นเครื่องประดับที่สามารถวิวัฒนาการไปตามเวลา นำเสนอออกมาได้หลากหลายรูปแบบ เช่นเดียวกับผลงานล่าสุด Vintage Alhambra สร้อยคอตัวเรือนโรสโกลด์ประดับด้วยมาเธอร์ออฟเพิร์ลเฉดสีเทาเงางามเหลือบรุ้งซึ่งได้มาจากเปลือกหอยจากเฟรนช์โพลีนีเซีย 

เรียกได้ว่าเป็นผลงานที่หลอมรวมทักษะความชำนาญทางการผลิตเครื่องประดับประจำเมซง จากช่างฝีมือเจียระไนอัญมณีไปจนถึงช่างประดิษฐ์ตัวเรือน, ช่างฝังรัตนชาติขึ้นตัวเรือน และช่างขัดเข้าไว้ด้วยกัน 

ล่าสุด Van Cleef & Arpels ได้จัดบูติกเฉพาะกาลในรูปแบบป็อป-อัพขึ้นที่เซ็นทรัล เอ็มบาซซีระหว่างวันนี้  จนถึง 19 กุมภาพันธ์ 2023 เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสกับความอัศจรรย์ของคอลเลกชั่น Alhambra ได้อย่างใกล้ชิด


Other Articles