Tuesday, February 7, 2023

พาส่องความหลังของ John Galliano ในยุค Y2K ที่ทิ้งไว้ให้แก่คนรุ่นหลัง!

รู้หรือไม่ว่าในวันที่ 28 พฤศจิกายน ของทุกปี จะเป็นวันเกิดของ จอห์น กาลิอาโน่ (John Galliano)  หนึ่งในดีไซเนอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุค 90s และ Y2K ซึ่งยิ่งใหญ่ขนาดไหน ก็ขนาดที่ว่าได้รับยศ ‘CBE’ ในงานวันเกิดของสมเด็จพระราชินีในปี 1984 มาแล้ว! แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายเมื่ออาชีพที่กำลังรุ่งเรืองของ กาลิอาโน่ นั้นต้องมาดับลงเมื่อมีคนพบเขากำลังชี้หน้าต่อต้านกลุ่มเซมิติก (Semitics)  ด้วยคำพูดที่เหยียดหยามในที่สาธารณะในปี 2011 ซึ่งทำให้เขาโดนคนเกลียดชังไปทั่วโลก รวมไปถึงต้องออกจากตำแหน่ง ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ แห่ง DIOR ในปีเดียวกัน

และเนื่องในโอกาสวันเกิดครบรอบ 62 ปีของ จอห์น กาลิอาโน่ (John Galliano) ในวันนี้ ลอฟฟีเซยล จะพาทุกท่านย้อนกลับไปถึงอดีตของเขาบนรันเวย์ที่น่าจดจำซึ่งส่งผลต่อสไตล์ในช่วง Y2K เป็นอย่างมาก เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า กาลิอาโน่ ถือเป็นหนึ่งในดีไซนเนอร์ในตำนานของวงการแฟชั่นจริงๆ “ความสร้างสรรค์ที่ทำให้เป็นที่ถกเถียง” ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสไตล์ในการออกแบบของ กาลิอาโน่ นั้นหล่อหลอมเทรนด์แฟชั่น Y2K ที่เราติดตามกันอยู่ทุกวันนี้ขนาดไหน กาลิอาโน่ เป็นศิษย์เก่าของครีเอทีฟเฮาส์ตั้งแต่ จิวองชี่ (Givenchy) ไปจนถึง เมซง มาร์เจียลา (Maison Margiela) พรสวรรค์ของ กาลิอาโน่ มีรากฐานมาจากความแหวกแนวที่ไม่เหมือนใครรวมไปถึงการดึงกลิ่นอายของละครเวทีมาอีกด้วย!

กาลิอาโน่ นั้นจบการศึกษาจาก Central Saint Martins ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยด้านการออกแบบอันเก่าแก่ของอังกฤษ และหลังจากนั้นเขาก็ได้ทำการเปลี่ยนสไตล์ฝรั่งเศสอันหรูหราเข้าถึงยากของ DIOR ในช่วงระยะเวลา 15 ปีที่เขาดำรงตำแหน่ง ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ โดยเอนเอียงไปทางดีไซน์และภาพลักษณ์ที่ทันสมัยและฉูดฉาดมากขึ้น ซึ่งถือว่า กาลิอาโน่ นั้นเป็นหนึ่งในฟันเฟืองใหญ่ของช่วงปลายยุค 90s และช่วงต้นยุค 2000s ที่ขับเคลื่อนเทรนด์ Y2K ให้ฮอตฮิตจนขนาด 20 กว่าปีต่อมาในปัจจุบันเทรนด์ Y2K ยังคงเป็นสไตล์ที่หนุ่มๆ สาวๆ หลายคนหลงใหล

เทรนด์และไอเท็มต่างๆ ในปัจจุบันต่างมาจากตำนานรันเวย์ที่ท้าทายและแหวกแนวของ กาลิอาโน่ อาทิเช่น จากกระเป๋าสะพายข้าง ‘DIOR Saddle Bag’ สุดคลาสสิกที่สวมใส่โดยคนดังในวงการแฟชั่นมากมายและปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งในกระเป๋าไอคอนนิกของทาง DIOR ไปจนถึงชุดเดรสผ้าไหมที่นำชุดชั้นในแบบธรรมดามาสู่แฟชั่นชั้นสูง การออกแบบของเขามีอิทธิพลต่อผู้หญิงยุคใหม่ที่มีความมั่นใจและมีความกล้าหาญ

อย่างไรก็ตาม วิสัยทัศน์ที่สร้างสรรค์ของดีไซเนอร์ชาวอังกฤษคนนี้ไม่ได้จำกัดอยู่ในคอลเลกชั่นที่เขาออกแบบเท่านั้น แต่ยังขยายไปถึงภาพลักษณ์ที่สวยงาม โดดเด่น และการแสดงบนรันเวย์สุดล้ำจากช่วงต้นยุค 2000s ซึ่งตอกย้ำว่า กาลิอาโน่ เป็นหนึ่งในดีไซเนอร์ที่ไอคอนนิกของยุค ซึ่ง ลอฟฟีเซียล ได้รวบรวมลุครันเวย์ยุคแรกๆ ของเขาที่พวกเราชื่นชอบที่สุดเพื่อเฉลิมฉลองวันเกิดของเขาในวันนี้!

Other Articles